Hồn ma trinh nữ và giai thoại rùng rợn về "chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn"

15:10 02/06/2016

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo không chỉ nổi tiếng về sự cũ kỹ đến mức độ chờ sập, mà còn khiến người ta kinh sợ bởi quá nhiều lời đồn đoán ly kỳ về những án mạng oan khiên, âm hồn chướng khí vất vưởng tại nơi đây.

Giai thoại rùng rợn về chung cư 727 Trần Hưng Đạo

Địa điểm được cho đáng sợ nhất Sài Gòn đó chính là khách sạn Building President, nay đã trở thành chung cư 727 nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5. Sở dĩ vậy, vì theo các cao niên cư trú lâu năm tại Sài Gòn – Chợ Lớn thì Building President gắn liền với một loại thuật phong thủy cổ quái, được áp dụng để trấn yểm tòa nhà.

Khách sạn Building President được ông Nguyễn Tấn Đời – đại gia giàu có nhất phương Nam lúc bấy giờ, đầu tư khởi công vào năm 1960. Theo bản thiết kế, khách sạn gồm 13 tầng, chia làm 6 tòa và ngăn ra thành 530 phòng.

Giai thoại truyền miệng rằng, khi nhận được bản thiết kế, cộng sự của ông Nguyễn Tấn Đời là một người Pháp đã tỏ ra rất lo ngại với con số 13 tầng, vốn được cho là xui rủi theo quan niệm phương Tây. Song, ông Đời không mấy quan tâm và vẫn cho xây đúng 13 tầng theo bản vẽ.

Ngay khi tầng 13 đang đặt những viên gạch cuối cùng thì hàng loạt tai nạn chết người xảy ra. Khi thì nhân công bị rớt giàn giáo, lúc lại bị điện giật trụy tim… Án mạng liên tiếp khiến cho tầng 13 mãi mà chẳng thể xây xong. Đứng trước nguy cơ Building President không thể hoàn thành kịp tiến độ và giới chức chế độ cũ lúc bấy giờ cũng đang rục rịch vào cuộc điều tra, ông Đời liền cho tạm ngưng thi công tầng 13. Sau đó, ông mời về một thầy pháp sư, cho công nhân nghỉ phép liên tục 3 ngày để làm phép và trấn yểm tòa nhà.

Cụ Lưu Phục Chấn, 72 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Thi, phường 13, quận 5 kể lại: “Dạo xây khách sạn lớn, gia đình tôi có ông cậu ở gần đó. Cậu hay kể lại rằng, thầy pháp đã cho người đến bệnh viện mua lại xác của 4 trinh nữ, đem về chôn ở 4 góc của khách sạn để trấn tại 4 hướng”.

Cũng theo lời cụ Chấn, đây không phải là “tin đồn lẻ tẻ” mà nó lan rộng khắp khu Chợ Lớn, Sài Gòn. Điều đó khiến Building President trở nên nổi như cồn bởi những câu chuyện thêu dệt về thuật phong thủy cổ quái, hồn ma trinh nữ và cả oan hồn của nhân công bỏ mạng tại đây.


Nơi đây từng được xem là tòa nhà đẹp nhất Sài Gòn xưa.
Nơi đây từng được xem là tòa nhà đẹp nhất Sài Gòn xưa.

Qua bao phen lận đận, cuối cùng khách sạn Building President cũng được khánh thành. Bấy giờ, quân đội Mỹ liền thuê lại toàn bộ khu nhà bề thế này để dành làm nơi nghỉ ngơi cho lính của họ. Không hiểu sao, tầng 13 vẫn không được đưa vào sử dụng.

Tầng 12, Mỹ cải tạo thành quán bar, nhà hàng, nơi vui chơi cho lính. Đến ngày giải phóng, khu khách sạn đồ sộ được sung vào công quỹ. Hơn 400 phòng khách sạn được cải tạo thành nhà ở và cấp cho cán bộ, công nhân viên nhà nước. Tầng 12 khó có thể sử dụng được nên bị khóa lại, còn tầng 13 thì bỏ hoang vĩnh viễn.

Những tin đồn ma ám còn bởi chung cư 727 quá cũ đến mức có thể sập bất cứ lúc nào. Quả thật, chung cư 727 mang trong mình cái vẻ thâm u, cũ kỹ đến đáng sợ. Có những nơi bỏ hoang lâu ngày, mùi rác, mùi ẩm mốc, xác động vật chết bốc lên nồng nặc.

Chưa kể đến chuyện ma cỏ, chỉ cần mới bước vào khu chung cư, người ta đã dễ dàng bị choáng bởi mùi hôi tanh cùng thứ không khí lạnh lẽo do ít ánh sáng và thiếu hơi người.

Những tin đồn ớn lạnh về chung cư 727 Trần Hưng Đạo

PV Thanh Niên Online bắt đầu hành trình giải mã các "ngôi nhà ma" ở Sài Gòn ngay tại chung cư 727 Trần Hưng Đạo, nơi mà từ trước đến nay gắn với vô số lời đồn thổi lạnh xương sống. Chung cư này được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước và hiện là một trong những chung cư cũ kỹ nhất còn sót lại giữa trung tâm TP.HCM.

Nhiều người kể rằng đêm đêm họ thấy các tốp quân duyệt binh và giậm chân ầm ầm trên đó. Người khác kể lại thấy gã đàn ông to cao như Tây dắt cô gái đi qua đi lại trên các tầng lầu ở chung cư, nên mấy cô gái lên trên đó có thể bị ông ta ôm, vùng vẫy rồi rớt xuống lầu chết, mặc dù không cố ý tự tử.


Mặt ngoài chung cư 727 Trần Hưng Đạo mang lời đồn trấn yểm.
Mặt ngoài chung cư 727 Trần Hưng Đạo mang lời đồn trấn yểm.

Chúng tôi còn nghe một số người khác kể lại câu chuyện rùng rợn về bà L. (60 tuổi, Sóc Trăng), người từng bán nước trước cổng chung cư, giờ đã nghỉ. Sau mỗi ngày bán nước về, bà thường đếm lại tiền, bỗng một ngày rằm bà đếm thấy có một tờ tiền âm phủ, hốt hoảng bà đốt đi. Những ngày sau mọi thứ bình thường nhưng đến ngày đầu tháng lại thấy có tờ tiền âm phủ ấy, bà đốt và tự nhủ từ nay sẽ nhìn thật kĩ khi cầm tiền của khách, chắc ai đó gian lận. Song nửa tháng sau, bà lại thấy tờ tiền.

Bà bình tĩnh và để ý kĩ thì thấy những ngày mồng 1 hay rằm thì có một cô gái ra ngồi uống nước cam đều đặn, sau đó gửi bà mười ngàn tiền thật. Cầm tờ tiền, bà thấy rất lạnh và để riêng ra, thế nhưng  mang về lại là tờ âm phủ. Bà hỏi những người xung quanh thì biết trước đó có một cô gái ở chung cư, bị hiếp dâm và tự sát nên oan hồn còn ở đó. Có người khuyên bà nên chuyển đi, vì cô gái chết có nhiều uất ức nên nếu lấy tiền đó, bà sẽ thế mạng cho cô gái nên sợ quá. Sau một thời gian, bà chuyển đi chỗ khác bán.

Ông Nguyễn Văn Dũng, người chuyên lo việc bơm nước sinh hoạt cho những hộ dân tại chung cư này suốt ba mươi mấy năm qua, khẳng định: “Nơi đây không hề có ma cỏ gì cả, đêm đêm tôi vẫn đi bơm nước cho tất cả các phòng nhưng không thấy. Chỉ là do chung cư này giờ cũ kỹ, xuống cấp, hôi hám nên người ta không ở nhiều nữa, chỉ có ít lao động bình dân ở thôi.

Do chung cư chuẩn bị giải tỏa nên người dân dọn đi nơi khác, rồi đồn thổi thêm vào nơi đây có ma, chứ thật ra ở đây mấy chục năm có thấy ma gì đâu, nhưng ma sống thì có, như gái bán hoa, hút chích, trộm cắp... Nhiều khi thấy cái bóng người rồi kêu là ma”.


Chỉ nhìn thoáng qua, cũng thấy độ nguy hiểm tiềm tàng từ khu chung cư rệu rã này.
Chỉ nhìn thoáng qua, cũng thấy độ nguy hiểm tiềm tàng từ khu chung cư rệu rã này.

Còn bà Trần Kim Ngọc (55 tuổi), sống ở đây 38 năm, cho biết: “Do chung cư chuẩn bị giải tỏa nên người dân dọn đi nơi khác, rồi đồn thổi thêm vào nơi đây có ma, chứ thật ra ở đây mấy chục năm có thấy ma gì đâu, nhưng ma sống thì có, như gái bán hoa, hút chích, trộm cắp... Nhiều khi thấy cái bóng người rồi kêu là ma”.

Ngoài ra, theo những người bán hàng trước chưng cư, câu chuyện về cô gái uống nước cam, trả tiền âm phủ thì thực hư không biết sao, nhưng sau đó người nhà đến cúng kiếng đoàng hoàng, cho cô siêu thoát rất chu đáo nên không hề có chuyện kỳ bí nói trên nữa.

Chung cư hiện tại chỉ còn vài hộ chưa chấp nhận giá đền bù giải tỏa nên còn tiếp tục ở lại nên không khí vắng vẻ, rồi đồn có ma, chứ thực tế không thấy gì gọi là rùng rợn. “Còn mấy cô gái trẻ thất tình, quẩn trí rồi lên đó mà tự xác chứ ai đâu mà đẩy xuống, không tin thì cô cứ leo lên đi, xem có ai  ôm rồi xô xuống không”, chú Hùng, chạy xe ôm trước trước chung cư trên cho biết.

Bí thư Thăng yêu cầu dỡ chung cư 727 Trần Hưng Đạo

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa vừa yêu cầu UBND quận 5 rà soát phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư để vận động 10 hộ dân còn lại khẩn trương di dời khỏi chung cư số 727 Trần Hưng Đạo. Nếu đã vận động thuyết phục nhưng 10 hộ dân còn lại vẫn không chịu di dời thì thực hiện cưỡng chế.

VnExpress cho biết, chính quyền thành phố đã chỉ đạo quận 5 phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, cập nhật tình trạng chất lượng công trình chung cư để xử lý ngay khi có hiện tượng, nguy cơ sập đổ nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân.

Cơ quan chức năng đã tính đến phương án di dời dân từ năm 2002 ở chung cư, nhưng hiện vẫn còn 10 hộ dân đang bám trụ tại đây.


Chung cư 727 được cho là hoang tàn nhất Sài Gòn. Ảnh: Dân Việt
Chung cư 727 được cho là hoang tàn nhất Sài Gòn. Ảnh: Dân Việt

Tại cuộc họp với Quận ủy quận 5 ngày 20.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã truy vấn việc các chung cư xuống cấp, có thể sập bất cứ lúc nào. Ông chỉ ra chung cư 727 Trần Hưng Đạo được mệnh danh là "chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn", nằm trên địa bàn quận 5.

Khi nghe đại diện Sở Xây dựng cho biết chung cư 727 Trần Hưng Đạo còn 10 hộ sinh sống và sẽ cưỡng chế di dời thời gian tới, Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải làm ngay. "Đừng để lợi ích của mấy người ảnh hưởng đến nghìn người khác", ông Thăng nói.

Bên trong ‘chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn’


10 hộ dân sống trong chung cư hoang tàn, xuống cấp nhất Sài Gòn sẽ được yêu cầu di dời đi nơi khác. Ảnh: VnE
10 hộ dân sống trong chung cư hoang tàn, xuống cấp nhất Sài Gòn sẽ được yêu cầu di dời đi nơi khác. Ảnh: VnE


Bước vào chung cư 727, cảm nhận đầu tiên là sự ẩm thấp, hoang lạnh, dù lúc ấy là buổi ngày. Ảnh: Dân Việt
Bước vào chung cư 727, cảm nhận đầu tiên là sự ẩm thấp, hoang lạnh, dù lúc ấy là buổi ngày. Ảnh: Dân Việt


Nhiều hộ dân đã di dời để lại những căn phòng trống hoang tàn với đồ đạc lổn nhổn. Ảnh: Trí Thức Trẻ
Nhiều hộ dân đã di dời để lại những căn phòng trống hoang tàn với đồ đạc lổn nhổn. Ảnh: Trí Thức Trẻ


Rác rưởi được vứt khắp nơi, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Trí Thức Trẻ
Rác rưởi được vứt khắp nơi, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Trí Thức Trẻ
Rác rưởi được vứt khắp nơi, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Trí Thức Trẻ