Bến Tre cách ly 480 hộ dân từ 13h ngày 23/3 đến 13h ngày 20/4

15:20 23/03/2020

Để tránh dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, tất cả những người đi qua/ trở về từ vùng có dịch đều được yêu cầu cách ly.

Tuy nhiên mới đây một cô gái tại Bến Tre sau khi về đến nhà mới phát hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, ngay sau đó hơn 1.500 người đã bị cách ly.

 
Một khu vực dân cư bị phong tỏa do phát hiện có ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Zing)
Một khu vực dân cư bị phong tỏa do phát hiện có ca nhiễm Covid-19 (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Tây Ninh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đều từ Campuchia trở về

Về nhà mới biết dương tính với nCoV

Bác sĩ Ngô Văn Tán - giám đốc Sở Y tế Bến Tre cho biết trên Tuổi trẻ, cô gái tên M.T.N.T. (sinh năm 2003), ngụ ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, trước đó đã ở Malaysia. Trưa 17/3, cô gái nhập cảnh tại sân bay Tây Sơn Nhất, Tp.HCM.

 
Khu vực cách ly được phun khử trùng (Ảnh: TTXVN)
Khu vực cách ly được phun khử trùng (Ảnh: TTXVN)

Tại cửa khẩu, bệnh nhân được tiến hành kiểm dịch y tế. Sau đó cô gái đi xe khách từ TP.HCM trở về huyện Bình Đại. Chuyến xe có 12 người, khởi hành lúc 15h30. Trong quá trình di chuyển, có 6 hành khách xuống dọc đường và 6 người còn lại cùng xuống bến xe. Khi đến bến xe Bình Thới, huyện Bình Đại, T. trở về nhà cùng một người bạn. Sau đó, cô gái được cách ly tại nhà.

 
Khi nhập cảnh, tất cả hành khách phải tiến hành kiểm tra y tế (Ảnh: 24h)
Khi nhập cảnh, tất cả hành khách phải tiến hành kiểm tra y tế (Ảnh: 24h)

Sáng 21/3, nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm của T. Ngày 22/3, mẫu bệnh phẩm cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.

>>Đọc thêm: Lịch trình di chuyển của bệnh nhân Covid-19 thứ 100: Đi lễ 5 lần/ngày​

Hơn 1.500 người ở Bình Đại bị cách ly

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân đã được đưa đến cơ sở y tế huyện cách ly, điều trị. Đồng thời mẹ bệnh nhân T. cũng được đưa đi cách ly, theo dõi sức khỏe. 

 
Cách ly là việc làm cần thiết để hạn chế lây lan dịch bệnh (Ảnh: Thanh niên)
Cách ly là việc làm cần thiết để hạn chế lây lan dịch bệnh (Ảnh: Thanh niên)

Trong cuộc họp khẩn diễn ra vào sáng 23/3 để giải quyết sự việc trên, ông Cao Văn Trọng - chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết những người tiếp xúc gần với cô gái cũng đã được khoanh vùng, cách ly, theo dõi sức khỏe. Cũng trong sáng cùng ngày, Bến Tre đã quyết định tổ chức cách ly 480 hộ dân với 1.588 người tại ấp Thừa Lợi, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại. Thời gian cách ly bắt đầu từ 13h ngày 23/3 đến 13h ngày 20/4.

Bác sĩ Ngô Văn Tán - giám đốc Sở Y tế Bến Tre kêu gọi những ai từng tiếp xúc với bệnh nhân T. nhanh chóng đến cơ quan y tế trình báo để tránh lây lan dịch bệnh và được hướng dẫn kịp thời. "Việc cách ly, điều trị là hết sức cần thiết đối với người bị nhiễm bệnh vì thế mọi người không nên quá lo lắng. Việc cần làm lúc này là bà con hãy tuân thủ những khuyến cáo của cơ quan chức năng về công tác phòng dịch", ông Tán nói thêm.

 
Khu vực phát hiện người nhiễm bệnh được tiến hành cách ly (Ảnh: Vietnamplus)
Khu vực phát hiện người nhiễm bệnh được tiến hành cách ly (Ảnh: Vietnamplus)

Hiện nay nơi cư trú của bệnh nhân tại địa phương đã được cơ quan chức năng tiến hành phun khử trùng. Trong thời gian cách ly, người dân nên tuân thủ tuyệt đối những quy định về cách ly cũng như nhanh chóng khai báo nếu phát hiện những bất thường về sức khỏe.

>>Có thể bạn chưa biết: 10 ca nhiễm Covid-19 tại nước ta đã có kết quả xét nghiệm âm tính

Toàn cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 14h ngày 23/3, Việt Nam đã có 118 ca nhiễm Covid-19 trong đó có 17 trường hợp được chữa trị thành công. Số ca nghi nhiễm là 645, số ca âm tính là 17.030.

Các tỉnh/thành phố ghi nhận người nhiễm bệnh là: Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Quảng Nam, Lào Cai, Huế, Ninh Thuận, Trà Vinh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Hải Dương, Bắc Ninh, An Giang, Long An, Tây Ninh.

Các bệnh nhân đang được điều trị đa phần đều có tiến triển tốt, sức khỏe ổn định, nhiều bệnh nhân đã có kết quả âm tính 1 - 2 lần.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY.