Bella lại chơi sốc khi ôm con hút thuốc, đây chính là hành vi xâm hại trẻ em

03/08/2017, 23:47 GMT+07:00

Luật sư Giang Hồng Thanh nhận định, những hành vi của Bella cho thấy đã có dấu hiệu xâm hại trẻ em và có thể áp dụng luật pháp can thiệp.

Một đoạn clip ghi lại cảnh Bella vừa hút thuốc vừa bế con trai được lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công đồng mạng.

Ngày 3/8, trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn clip cho thấy Bella vừa ôm đứa con trai vừa "phì phèo" hút thuốc. Theo đó, Bella tỏ ra thản nhiên “chém gió” tiếng anh và làm những động tác phản cảm như liếm má, ghì chặt cậu bé vào lòng khiến gương mặt đứa trẻ trở nên vô cùng đau khổ.


Bella vừa ôm con vừa hút thuốc (Ảnh: chụp màn hình)
Bella vừa ôm con vừa hút thuốc (Ảnh: chụp màn hình)

Ngay lập tức, đoạn clip ngắn đã thu hút hàng nghìn lượt xem từ cộng đồng mạng. Trước hành động có phần phản cảm này không ít người tỏ ra bức xúc phản đối. Tài khoản H.T.V cho thẳng thắn bày tỏ: "Bella là một người mẹ tồi tệ và nên buông tha cho con của mình".

Trước đó, Bella từng bị nghi ngờ cho con uống sữa pha thuốc ngủ bởi chị Nguyễn Hương Linh (mạnh thường quân từng giúp đỡ Bella) cho biết đã chứng kiến đứa bé ngủ suốt 8 tiếng đồng hồ.


Trước đó, khi vừa sinh con được 3 ngày, Bella đã ôm con rời bệnh viện
Trước đó, khi vừa sinh con được 3 ngày, Bella đã ôm con rời bệnh viện

Hầu hết cứ dân mạng đều tỏ thái độ phẫn nộ với Bella và thương cảm cho số phận của đứa bé khi đang phải ở cùng một người mẹ tâm lý bất ổn.

Facebook L.C.M.K bình luận : “Tại sao chưa đưa Bella vào trại tâm thần? Cần phải bảo vệ đứa trẻ trước khi bị chính mẹ ruột làm hại!”

Trao đổi với luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh, ông Thanh cho biết: "Với một loạt việc làm gây bất bình dư luận của người phụ nữ có biệt danh Bella với đứa con mới được 2 tháng tuổi, đặc biệt là hành vi cầm điếu thuốc lá đang cháy lúc bế con, Bella đã có dấu hiệu xâm hại trẻ em".

Theo Luật trẻ em 2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 01 - 6 - 2017, "Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác" (Khoản 5 điều 4).
Đối với hành vi xâm hại trẻ em, Luật trẻ em 2016 quy định cần phải áp dụng biện pháp bảo vệ trẻ em theo cấp độ Can thiệp".

"Điều 50. Cấp độ can thiệp

1. Cấp độ can thiệp bao gồm các biện pháp bảo vệ được áp dụng đối với trẻ em và gia đình trẻ em bị xâm hại nhằm ngăn chặn hành vi xâm hại; hỗ trợ chăm sóc phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

2. Các biện pháp bảo vệ trẻ em cấp độ can thiệp bao gồm:

a) Chăm sóc y tế, trị liệu tâm lý, phục hồi thể chất và tinh thần cho trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần can thiệp;
b) Bố trí nơi tạm trú an toàn, cách ly trẻ em khỏi môi trường, đối tượng đe dọa hoặc đang có hành vi bạo lực, bóc lột trẻ em;
c) Bố trí chăm sóc thay thế tạm thời hoặc lâu dài cho trẻ em thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 62 của Luật này;
d) Đoàn tụ gia đình, hòa nhập trường học, cộng đồng cho trẻ em bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi;
đ) Tư vấn, cung cấp kiến thức cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt về trách nhiệm và kỹ năng bảo vệ, chăm sóc, giáo dục hòa nhập cho trẻ em thuộc nhóm đối tượng này;
e) Tư vấn, cung cấp kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt;
g) Các biện pháp hỗ trợ trẻ em bị xâm hại và gia đình của trẻ em quy định tại Khoản 1 Điều 43, Khoản 1 Điều 44 và Điểm d Khoản 2 Điều 49 của Luật này;
h) Theo dõi, đánh giá sự an toàn của trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại."

Như vậy, quy định này cho phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tùy vào sự đánh giá mức độ cháu bé bị xâm hại, có thể áp dụng một trong các biện pháp can thiệp nêu trên.

Ngoài ra Điều 62 Luật trẻ em cũng quy định về các trường hợp trẻ em cần chăm sóc thay thế như sau:

"Điều 62. Các trường hợp trẻ em cần chăm sóc thay thế
2. Trẻ em không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của trẻ em; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em."