Behind A Film - Tại sao GenZ lại yêu thích Friends?

19:00 24/11/2021

Bạn trai hay bạn gái có thể đến rồi đi, nhưng tình bạn chúng ta là mãi mãi - Phoebe Buffay

Trong những năm 1994 – 2004, Friends xoay quanh 6 người bạn trẻ ở độ tuổi 20 cùng nhiều hoài bão và ước mơ nhưng cũng không ít lần vấp ngã. Trải qua ngần ấy năm cùng 10 mùa phim, câu chuyện về những người bạn trong Friends đã trở thành tượng đài, bạn có thể coi tác phẩm bất cứ lúc nào, có thể đồng cảm với 1 trong những tính cách nhân vật trong phim, mong muốn có một hội bạn như thế và sau cùng dù là 5 năm hay 10, 15 năm đi nữa thì khi bạn vô tình mở lại một tập trong Friends thì kỷ niệm sẽ ùa về, cảm xúc như những lần đầu khi được xem Friends vậy!


Friends trải qua 10 mùa với nhiều ký ức đặc biệt dành cho người xem.

Bên cạnh đây là một series dễ đồng cảm thì việc Netflix mang Friends về và phát trên nền tảng này vào năm 2015, đã giúp cho bộ phim tiếp cận được một nhóm khán giả mới – gen Z. Dù đã ngừng vào năm 2004, nhưng đây lại là dịp giúp Friends một lần nữa xâm nhập vào các hộ gia đình trên toàn thế giới. Vỏn vẹn 5 năm trên nền tảng này và chính thức rời đi vào cuối năm 2020, nhưng sức hút của series này không thể chối cãi khi giờ đây mức độ phổ biến lan rộng hơn với nhiều đối tượng khán giả hơn, đặc biệt là người xem thuộc thế hệ gen Z (1997 – 2012).

 
Friends là kiểu văn hoá khiến các bạn GenZ tò mò.
Friends là kiểu văn hoá khiến các bạn GenZ tò mò.

Gen Z – một thế hệ lớn cùng sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet và dễ dàng tiếp cận nhiều nền văn hoá, thì Friends cũng là “một kiểu văn hoá” mà những bạn gen Z tò mò và tìm hiểu.

Tại sao Friends lại trở nên phổ biến rộng rãi như vậy?

Trong một thế giới khi tiêu chuẩn về vẻ đẹp khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy lo lắng qua những bức hình trên Instagram, thì Friends lại mang đến sự gần gũi, sự đời. Những nhân vật trong phim không hề hoàn hảo, họ có những thiếu sót, họ có câu chuyện riêng nhưng chẳng sao cả! Chúng tôi vẫn yêu quý các nhân vật này và xem họ như những người bạn thật sự của mình. Không chỉ vậy, dù người xem thuộc thế hệ nào đi nữa, rất có thể bạn sẽ nhìn thấy chính mình trong một hoặc nhiều nhân vật. Dù cho bạn có quyến rũ như Joey, hài hước như Chandler, thông minh như Ross, “không bình thường” như Monica, kỳ quặc như Phoebe hay tự tin nhưRachel, thì trong mỗi cá nhân chúng ta sẽ có 1, 2 hoặc nhiều “người bạn” như thế.

 
Những nhân vật trong Friends không hề hoàn hảo.
Những nhân vật trong Friends không hề hoàn hảo.

Tôi không thể chọn được một nhân vật yêu thích vì tôi yêu tất cả các nhân vật có tính cách hoàn toàn khác nhau. Việc người xem có thể cảm nhận và đồng điệu được với các nhân vật trongphim là một điểm cộng sẽ khiến cho series đó mãi sống theo thời gian.

Marta Kaufman – đồng sáng tạo của Friends đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Rolling Stone vào năm 2019: “Đây là series nói về khoảng thời gian trong cuộc đời của bạn khi những người bạn là gia đình của bạn”. Mỗi cá nhân, dù ở lứa tuổi hay thế hệ nào, lúc này hay lúc khác đều có thể hiểu và cảm được. Khi chúng ta còn trẻ và cuộc đời ngoài kia thật sự bắt đầu thì những tiếng cười, sự va vấp, nỗ lực và tiếp tục luôn đồng hành song song và đó là điều mà Friends mang đến. Trong Friends, những thử thách, khó khăn và khoảnh khắc vui vẻ của cả nhóm đều được chia sẻ với người xem đã trải qua (hoặc đang trải qua) những thử thách tương tự trong cuộc sống của chính họ.


Friends tập đặc biệt sau 27 năm.

Thông điệp của Friends

“Friends dành cho mọi độ tuổi, mọi thế hệ” – đây là câu mà trong bài viết này được lặp đi lặp lại nhiều lần, đối với những ai đã xem qua Friends và không còn ở độ tuổi đôi mươi nữa thì cái mà họ được gợi lại chính là cảm xúc và sự hoài niệm. Còn đối với các bạn trẻ thì Friends giống như một liều thuốc tinh thần và hy vọng sẽ có được những tình bạn như thế khi phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Dù đang, hay đã trải qua thì khi lớn lên, hầu hết tất cả những người trẻ tuổi đều phải đối mặt với những công việc tồi tệ, đứng giữa những lựa chọn và tìm kiếm chính mình.


“Friends dành cho mọi độ tuổi, mọi thế hệ”.

Một điểm ở series này khiến tôi cảm thấy thích thú hơn tất cả, mặc dù đã có rất nhiều thay đổi kể từ năm 1994, từ cách mọi người giao tiếp đến nơi mọi người gặp gỡ những người bạn mới. Friends đưa chúng ta trở lại thời kỳ trước khi điện thoại di động, Instagram và các ứng dụng hẹn hò chiếm lấy cuộc sống của những người trẻ hiện đại. Và rồi cho chúng ta chìm đắm trong những mẫu chuyện gặp gỡ hàng ngày, hàng tuần, mặc dù gen Z hiện tại sẽ khó rời bỏ được chiếc điện thoại nhưng bộ phim sẽ khiến chúng ta tạm quên đi cuộc sống hối hả ngoài kia.

Không cần hoài nghi, dù Friends có phải TV series yêu thích của bạn hay không thì đây vẫn là cái tên đã thu hút người xem từ nhiều thế hệ qua những nhân vật có tính cách, câu chuyện riêng và bằng cách nuôi dưỡng ước mơ về một cuộc sống trẻ lý tưởng với những mối quan hệ ý nghĩa.

 

THÀNH TÍCH CỦA FRIENDS

Loạt phim giành đề cử cho tổng cộng 62 giải Primetime Emmy, giành tổng cộng 6 giải. Trong dàn diễn viên chính, duy chỉ có Aniston và Kudrow là giành giải Emmy, trong khi Cox là diễn viên duy nhất không được đề cử. Loạt phim giành giải Primetime Emmy cho "Loạt phim hài nổi bật" vào năm 2002, với các đề cử diễn ra vào năm 1995, 1996, 1999, 2000 và 2003.

Những người bạn còn được ghi danh trong nhiều danh sách phim truyền hình xuất sắc nhất bởi các nhà phê bình. Phim xuất hiện trong danh sách "100 chương trình truyền hình xuất sắc nhất mọi thời đại" của tạp chí Time