Be Water của đạo diễn Bảo Nguyễn dưới góc nhìn giới phê bình quốc tế

20:00 20/02/2020

Không chỉ riêng khán giả Hồng Kông hay Mỹ mà có lẽ trên khắp thế giới, bao gồm cả khán giả Việt Nam, đều đã quá quen thuộc với Lý Tiểu Long - biểu tượng võ thuật với phong cách chiến đấu nhanh nhẹn và đầy thu hút, một huyền thoại của châu Á khi tạo ra cuộc cách mạng lớn tại Hollywood. 

Phim tài liệu Be Water kể về cuộc đời của Lý Tiểu Long đến từ đạo diễn Bảo Nguyễn đã có buổi ra mắt tại Liên Hoan Phim danh giá Sundance ngày 25/1/2020 vừa qua, đúng 80 năm ngày sinh của huyền thoại võ thuật.

 
Be Water tại Sundance 2020
Be Water tại Sundance 2020

Xem thêm: https://www.yan.vn/dao-dien-goc-viet-bao-nguyen-ve-lai-cuoc-doi-tai-tu-ly-tieu-long-emagazine-220572.html

Be Water qua chia sẻ của đạo diễn và nhà sản xuất

Sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của Lý Tiểu Long trên mọi màn ảnh thời điểm đó đã làm thay đổi nhiều giá trị trọng yếu cho vấn đề phân biệt chủng tộc - phân biệt đối xử của người Mỹ gốc Á nói riêng và người da màu nói chung.


Lý Tiểu Long

Và phim tài liệu Be Water từ đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn là tác phẩm đang gây được chú ý lớn tại Liên Hoan Phim Sundance mới đây sau buổi công chiếu ngày 25/01/2020 khi đã khắc họa rõ nét cách Lý Tiểu Long xóa mờ ranh giới cũng như nhấn mạnh được vai trò của người Mỹ gốc Á ở Hollywood. 

Kết quả hình ảnh cho bruce lee
Lý Tiểu Long thời hoàng kim trong sự nghiệp

Chia sẻ về nguồn gốc cho việc theo đuổi để hoàn thành tác phẩm này, đạo diễn Bảo Nguyễn cho hay: "Tôi nhận ra những điểm tương đồng giữa cuộc đời tôi với ông ấy, như chuyện lớn lên trong một gia đình người Á nghiêm khắc và không được khuyến khích theo đuổi con đường nghệ thuật, cho tới việc phải bảo vệ danh dự bản thân vì mình là người da vàng."

 
Đạo diễn Bảo Nguyễn
Đạo diễn Bảo Nguyễn

Sau khi Be Water được trình chiếu, IndieWire Studio đã ưu ái dành một buổi phỏng vấn về tác phẩm đầy vinh dự này. Cùng với đạo diễn Bảo Nguyễn, nhà sản xuất của phim là Julia Nottingham chia sẻ: "Bộ phim của chúng tôi nói về Lý Tiểu Long dưới một góc nhìn hoàn chỉnh. Chúng tôi đã tìm hiểu rất nhiều về hành trình của ông ấy và những thách thức mà ông phải đối mặt. Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với những người biết ông ấy, các thành viên gia đình, và nghiên cứu sâu những tin tức trong quá khứ. Không ai hoàn hảo cả, tất cả chúng ta đều có những đặc điểm khác nhau về tính cách của mình, và tôi nghĩ bạn sẽ tìm được điều đó từ bộ phim của chúng tôi."

 
Đạo diễn Bảo Nguyễn và nhà sản xuất Julia Nottingham tại buổi phỏng vấn của IndieWire Studio
Đạo diễn Bảo Nguyễn và nhà sản xuất Julia Nottingham tại buổi phỏng vấn của IndieWire Studio

Xem thêm: https://www.yan.vn/tieng-set-trong-mua-ban-trung-co-ly-tieu-long-chau-kiet-luan-tham-gia-212158.html

Be Water trong mắt giới phê bình quốc tế và khán giả

Sau buổi công chiếu đầu tiên, Be Water đã nhận về nhiều phản hồi đầy tích cực cũng như sự đánh giá đầy tiềm năng đến từ không chỉ khán giả mà còn từ giới bình phim. Một khán giả đã để lại bình luận sau khi đọc những bài báo về Be Water rằng: "Nghe như đây sẽ là một khía cạnh hấp dẫn trong cuộc sống đầy phức tạp của một biểu tượng châu Á thời kỳ đầu. Tôi không thể chờ đợi để xem tác phẩm này!"

Kết quả hình ảnh cho bruce lee

 
Bình luận của khán giả về phim
Bình luận của khán giả về phim

Nhắc về Be Water, bài viết từ trang Deadline cho hay: "Đạo diễn Bảo Nguyễn đã sử dụng các thước phim tài liệu, hình ảnh và sách vở để làm cơ sở nghiên cứu, tuy nhiên anh ấy lại mang góc nhìn với tư cách một người Mỹ gốc Á để chứng kiến cuộc đấu tranh của Lý Tiểu Long, từ đó giúp Bảo Nguyễn đi sâu hơn vào lịch sử phức tạp của người châu Á và người Mỹ gốc Á."

 
Trang Deadline đưa tin về Be Water
Trang Deadline đưa tin về Be Water

Trang SlugMag lại có một bài review khá dài cho Be Water: "Một điều tôi thực sự đánh giá cao về Be Water là cách Lý Tiểu Long được khắc họa trong trong bối cảnh của Phong trào Dân quyền. Bộ phim giải thích rằng trong văn hóa Trung Quốc, việc chia sẻ kiến ​​thức võ thuật với những người không phải người Trung Quốc là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long đã phá vỡ khuôn khổ bằng cách mở rộng kiến ​​thức của mình cho những người sẵn sàng học hỏi từ ông; nhưng tất nhiên ông vẫn giữ sự tự hào về di sản Trung Quốc của mình. Lý Tiểu Long đã từ chối nhận những vai diễn khiến người châu Á bị hạ thấp. Về cơ bản, ông đã thay đổi cả một ngành công nghiệp trong sự nghiệp ngắn ngủi của mình.

 
Bài review trên SlugMag về Be Water
Bài review trên SlugMag về Be Water

Các bộ phim của Lý Tiểu Long trước đây đã từng truyền cảm hứng cho người dân Hồng Kông trong cuộc chiến giành độc lập, chống lại người Anh vào thập niên 60. Và Be Water đã đưa ra những suy luận cho việc những di sản đó của Lý Tiểu Long vẫn còn phù hợp với phong trào ngày nay."

Cũng theo phóng viên Ali Shimkus của SlugMag kết luận: "Nhìn chung, tôi nghĩ Be Water đạt hiệu quả nào đó trong việc làm nổi bật di sản của Lý Tiểu Long. Tôi nghĩ rằng các cảnh quay đánh nhau và phát ngôn của Lý Tiểu Long trong phim đã thành công ở việc thể hiện tại sao ông đã tạo nên cuộc cách mạng lan rộng đến thế."


Lý Tiểu Long - một biểu tượng truyền cảm hứng

Có thể thấy, dưới góc độ của một đạo diễn người Mỹ gốc Á, Bảo Nguyễn đã có sự đồng cảm chặt chẽ với huyền thoại Lý Tiểu Long để cho ra đời Be Water - một điểm sáng cho điện ảnh Việt Nam. Và thông qua Be Water, một lần nữa chúng ta có thể cho thế giới thấy được hoài bão cũng như sự nỗ lực không giới hạn cho sự đấu tranh của những con người Á Đông kiên cường.

>>> Xem thêm: Đạo diễn gốc Việt Bảo Nguyễn vẽ lại cuộc đời tài tử Lý Tiểu Long

Nội dung Be Water khởi đầu từ thời điểm tài tử Lý Tiểu Long bị Hollywood từ chối vào năm 1971. Ông quay về Hồng Kông và tham gia liên tiếp bốn bộ phim và chúng đều trở thành những tác phẩm kinh điển. Dưới góc nhìn một người Mỹ gốc Á của đạo diễn Bảo Nguyễn, bộ phim đặt ra những câu chuyện về thân phận thật sự của huyền thoại võ thuật cũng như quá trình xây dựng hình ảnh của ông. Đạo diễn gốc Việt đồng thời đem tới cho khán giả những thước phim tư liệu quý giá chưa từng được công bố từ trước đến nay.

Bài Viết: Tài Đỗ
Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những thông tin về điện ảnh tại chuyên mục Phim cùng YAN nhé