Bé trai 2 tuổi tử vong vì trạm y tế không có người trực?

19:00 28/02/2016

Khi người thân đưa bé trai 2 tuổi đến trạm y tế cấp cứu thì các phòng đều khóa cửa, không một bác sĩ, y tá trực. Hơn 30 phút sau, người trực mới có mặt thì bé trai tội nghiệp đã tử vong.

Sự việc xảy ra tại trạm y tế xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) và nạn nhân là bé Hoàng Văn Trường Phi (2 tuổi), con trai của vợ chồng anh Hoàng Văn Hùng (34 tuổi) và chị Nguyễn Thị Cảnh (30 tuổi, trú xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).


Trạm y tế xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) - nơi xảy ra sự việc đau lòng. Ảnh: Internet
Trạm y tế xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) - nơi xảy ra sự việc đau lòng. Ảnh: Internet

Theo chia sẻ từ người nhà của nạn nhân, sáng 27/2, sức khỏe của bé Phi vẫn bình thường, bé ăn hết bát cháo, vui cười, chơi đùa cùng người thân. Khi đến khoảng 10g30 cùng ngày, ông nội của bé là Hoàng Văn Nhân (60 tuổi) thấy bé Phi bị bẩn nên nấu nước ấm tắm cho cháu.


Lọ thuốc Adrenalin y sĩ tiêm cho bé Phi. Ảnh: Internet
Lọ thuốc Adrenalin y sĩ tiêm cho bé Phi. Ảnh: Internet

Lúc này, Phi có biểu hiện mệt mỏi, da xanh tái, khó thở nên ông Nhân và người thân đã bế bé lên trạm y tế xã Mỹ Lộc cấp cứu.

Đến nơi vào khoảng 11g, trạm y tế xã đã đóng kín cổng. Ông Nhân phải đẩy cổng để vào phía bên trong thì thấy trong trạm xá không có ai trực, toàn bộ các phòng làm việc, phòng khám đều khóa cửa.

Người nhà bé Phi đã tìm cách liên lạc với các y, bác sĩ nhưng phải 30 phút sau, người trực là y sỹ Phạm Thị Trâm (37 tuổi) mới có mặt.


Người thân của bé Phi đau buồn khi kể lại sự việc. Ảnh: Internet
Người thân của bé Phi đau buồn khi kể lại sự việc. Ảnh: Internet

Ngay lập tức, y sĩ Trâm đã tiêm cho Phi một lọ thuốc Adrenalin nhưng sau đó cháu bé 2 tuổi đã tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình cháu Phi đã bức xúc cho rằng, sự vắng mặt ê kíp trực tại trạm y tế xã đã khiến đứa trẻ chết nên đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân. Người dân xã Mỹ Lộc cũng phản ánh, đây không phải là lần đầu trạm y tế không có người trực.

Bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa - Trạm trưởng Trạm y tế xã Mỹ Lộc giải thích, vì là ngày thứ 7 và trên địa bàn xã có chương trình tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em nên nhân lực của cơ quan bị phân tán, kíp trực bị thiếu người.

Ông Nghĩa nói: “Sự việc xảy ra là một sự cố đáng tiếc. Tôi đã giải thích, chia sẻ cùng gia đình nạn nhân. Còn về nguyên nhân tử vong thì có thể là do thời tiết quá lạnh, cháu bé thể lực yếu nên nạn nhân bị ngừng tim đột ngột”.

Còn y sĩ Phạm Thị Trâm phân trần, đây là sự cố không mong muốn. Theo đó vào sáng hôm đó, chị có đến cơ quan để trực nhưng gần trưa, chị đóng cửa đi ăn cơm. Đúng lúc này, gia đình đưa bé Phi đến cấp cứu.

Y sĩ này cũng cho hay, khi mình có mặt thì bé Phi đã ngưng thở, đồng tử giãn to. Biết là đã quá muộn nhưng chị vẫn tiến hành cấp cứu. Hiện cơ quan chức năng địa phương đã họp để đánh giá, kiểm điểm sự việc đáng tiếc này.