Bé trai nuốt 18 viên nam châm từ máy massage mặt của mẹ

22/12/2020, 18:40 GMT+07:00

Từ 0 tới 5 tuổi là thời gian trẻ nhỏ đang tò mò về mọi vật xung quanh bằng cách cho vào miệng, cũng vì thế mà đây là độ tuổi trẻ thường nuốt phải dị vật gây nguy hiểm.

Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, một ca nuốt dị vật đã được cấp cứu, kết quả là bé trai 3 tuổi phải thực hiện cắt nối ruột.

 
Dị vật được lấy ra là 18 viên nam châm dính chùm. (Ảnh: VTV)
Dị vật được lấy ra là 18 viên nam châm dính chùm. (Ảnh: VTV)

>> Xem nhanh: Gắp dao lam, bật lửa từ ổ bụng người đàn ông 55 tuổi

Nuốt nam châm từ máy massage mặt của mẹ

Theo VTV, một bé trai 34 tháng tuổi ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đã được đưa tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố do nuốt các hạt nam châm trong máy massage mắt của mẹ. Khi nội soi tiêu hóa khẩn, các bác sĩ phát hiện dị vật đã xuống tới ruột non, do đó, bé được chỉ định mổ nội soi khẩn cấp.

Trong phim chụp, có thể thấy một chuỗi dị vật dính chùm, tổng cộng có 18 viên nam châm. Các bác sĩ đã phải thực hiện ca cắt nối ruột cho bé, hiện em đang hồi phục tốt và có thể xuất viện trong vài ngày sắp tới.

 
Hình chụp dị vật trong bụng bé trai. (Ảnh: VTV)
Hình chụp dị vật trong bụng bé trai. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Người đàn ông nuốt 639 chiếc đinh sắt

Bé trai nuốt 9 viên bi vào bụng, bị hoại tử ruột

Một trong những dị vật dễ bị trẻ nhỏ nuốt nhất đó là những viên bi. Vào năm 2018, một ca nuốt di vật nghiêm trọng đã được các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức tiếp nhận. Bệnh nhân là một bé trai 10 tuổi đã nuốt 9 viên bi vào bụng trong lúc chơi đùa với bạn.

   
Chỉ cần cấp cứu chậm trễ khoảng 5 phút, tính mạng của bé sẽ bị đe dọa.
Bé trai nằm viện do nuốt dị vật. (Ảnh: Người Lao Động)

Do sợ bố mẹ mắng nên bé trai không dám nói gì, chỉ khi thấy bé thường xuyên đau bụng, gia đình mới đưa bé đi khám. Lúc này, phòng khám gần nhà kết luận bé rối loạn tiêu hóa, thế nhưng chữa trị mãi không khỏi, cho tới khi bé quá đau, nôn ói, chướng bụng mới được đưa đi cấp cứu. Kết quả là bé trai tắc ruột do 9 viên bi nam châm, chúng hút hai đoạn ruột vào nhau gây tắc và hoại tử ruột.

   
Qua siêu âm cho thấy 9 viên bi sắt có ma sát nam châm nằm trong bụng gây hoại tử ruột.
Hình ảnh thấy được qua siêu âm. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Đừng bỏ lỡ: Tò mò, bé trai nhét chuỗi nam châm vào "cậu nhỏ"

Từ những ca bệnh trên, các bác sĩ đã khuyến cáo phải để những đồ vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa khỏi tầm tay của trẻ em để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Hi vọng đây sẽ là một lời cảnh tỉnh tới các bậc phụ huynh có con nhỏ trong việc chăm sóc con em mình.

NUỐT DỊ VẬT CÓ THỂ GÂY NHIỀU BIẾN CHỨNG Ở TRẺ NHỎ

Theo các bác sĩ, trong một số trường hợp, dị vật có thể nằm lại trong đường tiêu hóa, từ đó gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Trong đó, có những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột, nguy hiểm hơn là dị vật chặn ở đường thở , có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Thông thường, để lấy dị vật sẽ phải mổ nội soi, tuy nhiên đây cũng là việc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ vì sẽ phải gây mê cho bé. 

Các bậc phụ huynh nên chú ý để phòng tránh những trường hợp gây nguy hiểm cho con em mình như các trường hợp trên hoặc như trường hợp bé trai 2 tuổi nuốt tới 13 viên bi đã từng xảy ra ở Nghệ An trước đó.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!