Bé trai mắc bạch hầu ở Đắk Nông nguy kịch, tim tổn thương nặng

15:05 01/07/2020

Tính đến trưa ngày 1/7, Đắk Nông đã ghi nhận 12 ca mắc bệnh bạch hầu trong đó có một bệnh nhi tử vong. Các ổ bệnh trên địa bàn đã được cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp phòng bệnh chặt chẽ, tránh bùng phát, lây lan virus.

Liên quan đến trường hợp một bệnh nhi tại Đắk Nông phải chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM do có diễn tiến nặng, theo thông tin mới nhất được biết, bệnh nhi này đang trong tình trạng nguy kịch, tim tổn thương rất nặng.

 
Khu vực cách ly ổ bệnh bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)
Khu vực cách ly ổ bệnh bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: TP.HCM phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Bé trai 13 tuổi mắc bạch hầu diễn tiến xấu

Bé trai G.A.P. (13 tuổi, dân tộc H’Mông, ngụ xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) mắc bệnh bạch hầu và được Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận điều trị. Tuy nhiên do biến chứng quá nặng, ngày 26/6 vừa qua em đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đến nay sau 5 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trưa 1/7, TS.BS Phan Tứ Quí, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em tại bệnh viện cho biết bệnh nhi P. đang có diễn tiến sức khỏe xấu, tình trạng viêm cơ tim ngày càng nặng.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị bệnh nhi P. (Ảnh: Người lao động)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị bệnh nhi P. (Ảnh: Người lao động)

BS Quí cho biết, P. bị rối loạn nhịp tim, chức năng co bóp tim bị suy giảm, cùng với đó là viêm cơ tim nặng, men tim tăng cao. Qua siêu âm nhận thấy cơ tim bé P. bị nhão, phân suất tống máu EF chỉ còn khoảng 40%, trong khi phân suất tống máu bình thường là khoảng 63 ± 7%. Được biết, trước khi được chuyển lên TP.HCM điều, các bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới đã hỗ trợ đặt máy tạo nhịp cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

>>Đọc thêm: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Nếu không ghép tim, khả năng tử vong có thể trên 80%

Trước tình trạng biến chứng tim nặng của bệnh nhi, phía bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã liên tục hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). BS Quí nhận định tim của bệnh nhi P. đang bị tổn thương rất nặng: "Nếu không ghép tim, khả năng tử vong có thể trên 80%".

Trong trường hợp bệnh nhi P. phải ghép tim, các bác sĩ sẽ phải tính đến phương án can thiệp ECMO cho bệnh nhân. Còn hiện tại, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn tiến để đánh giá khả năng phục hồi tim của bệnh nhi. BS Quí cũng như nhiều chuyên gia đều hy vọng tình trạng tổn thương tim ở P. sẽ không nặng thêm.

 
Khu vực có người mắc bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực có người mắc bạch hầu tại Đắk Nông (Ảnh: Vietnamnet)

>>Có thể bạn chưa biết: Chưa tìm được nguồn lây bệnh bạch hầu trên địa bàn Đắk Nông

Nguyên nhân khiến bệnh nhi diễn tiến nguy kịch

Theo BS Quí, bệnh nhi P. có diễn tiến xấu đi, rơi vào tình trạng nguy kịch là do khi nhập viện tại bệnh viện địa phương bệnh nhi đã mắc bệnh được 3 ngày. Thời điểm được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là ngày thứ 6 bệnh nhi mắc bệnh. Do tình trạng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu khan hiếm nên bệnh nhi chưa được dùng thuốc.

Đến ngày thứ 7, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được phân công lên hỗ trợ và nhận định bé P. mắc bạch hầu ác tính, xuất hiện biến chứng tim, rối loạn nhịp, chức năng co bóp tim suy giảm. Ngay trong đêm, bệnh nhi được đặt máy tạo nhịp nhưng diễn tiến vẫn xấu nên được chuyển lên TP.HCM tiếp tục điều trị.

 
Chốt kiểm soát y tế tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo văn hóa)
Chốt kiểm soát y tế tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo văn hóa)

Qua điều tra dịch tễ được biết, P. chưa tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trước đó. Đây cũng là trường hợp mắc bạch hầu ác tính thứ 2 được ghi nhận tại Đắk Nông.

Các thông tin sức khỏe tiếp theo của bệnh nhi sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Thông tin từ Zing

Trường hợp đầu tiền mắc bạch hầu ác tính tại Đắk Nông

Trước P., khoa Hồi sức cấp cứu trẻ em, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng đã tiếp nhận một bé gái 9 tuổi tại Đắk Nông mắc bạch hầu ác tính biến chứng vào ngày 20/6.

Tuy nhiên do tình trạng sức khỏe của bé gái diễn tiến xấu đi quá nhanh nên chỉ sau 2 giờ được các bác sĩ tích cực cấp cứu, bệnh nhi đã không qua khỏi.

Sau khi ghi nhận các mắc bệnh trên địa bàn, tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khám sàng lọc, xét nghiệm tất cả các trường hợp nghi ngờ để ngăn chặn virus lây lan. Xem thêm tại đây.