Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ngoài công viên kèm tờ giấy nhắn: "Con anh đó anh Hưng"

28/08/2019, 17:30 GMT+07:00

Vụ việc xảy ra vào sáng 28/8. Theo những người dân có mặt tại công viên thuộc phường Xuân Hòa (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) sáng cùng ngày, khi họ đi tập thể dục ngang đây thì phát hiện một em bé được quấn khăn màu tím cẩn thận kèm theo nhiều đồ đạc. 

>>Xem thêm: Hà Nội: Bé trai kháu khỉnh bị bỏ rơi trên phố Linh Lang

Kiểm tra đồ đạc bên cạnh bé trai, người dân cho biết bên trong túi có chưa quần áo trẻ em, sữa, bỉm cùng một mảnh giấy với dòng chữ: "Con anh đó anh Hưng". 

Bé  trai bị bỏ rơiBé  trai bị bỏ rơi

Ông Trần Tuấn Kiệt, Chủ tịch UBND phường xuân Hòa đã xác nhận sự việc trên báo Pháp luật hiện bé đã được người dân và cán bộ phường chăm sóc.

>>Có thể bạn muốn xem: Bé sơ sinh bị bỏ rơi kèm bức thư cùng những vật dụng bên cạnh khiến nhiều người xúc động

“Từ sáng đến giờ có rất nhiều người đến nhận nuôi bé. Tuy nhiên, phường chưa thể giải quyết cho người khác nhận nuôi vì phải làm đúng theo quy định của pháp luật. Phường thông báo để ai là cha mẹ của bé trai thì liên hệ đến UBND phường để nhận nuôi" - ông Kiệt nói.

Mảnh giấy kèm theo đồ đạc đặt bên cạnh bé trai bị bỏ rơiMảnh giấy kèm theo đồ đạc đặt bên cạnh bé trai bị bỏ rơi

Làm gì khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi? 

Khi phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người chứng kiến  có trách nhiệm bảo vệ trẻ và thông báo ngay cho UBND hoặc Công an cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế có trách nhiệm thông báo. Ngay sau khi nhận được thông báo, Chủ tịch UBND hoặc Trưởng công an cấp xã có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi; UBND cấp xã có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.

Biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi phải ghi rõ thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi; đặc điểm nhận dạng (giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe; tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ nếu có); họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của người phát hiện trẻ bị bỏ rơi. Biên bản phải được người lập, người phát hiện trẻ bị bỏ rơi, người làm chứng (nếu có) ký tên và đóng dấu xác nhận của cơ quan lập, được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ.

Sau đó, UBND cấp xã tiến hành niêm yết tại trụ sở UBND trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi hoặc thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh. Hết thời hạn quy định, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, UBND cấp xã thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em. Sau khi khai sinh cho trẻ, nếu không có gia đình nào nhận trẻ làm con nuôi, trẻ sẽ được chuyển về các Trung tâm bảo trợ xã hội được thành lập hợp pháp theo trình tự, thủ tục quy định, theo An ninh Thủ đô.