Em bé bị thang cuốn gần đứt cổ tay ở sân bay: khả năng hư tay rất cao

07/04/2017, 17:06 GMT+07:00

Khi phát hiện bé bị cuốn vào thang máy, mẹ của bé đã nhanh chóng lao đến giải cứu con nhưng không kịp.

Vào sáng hôm nay, ngày 7/4, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, TP.HCM cho biết đã phẫu thuật vết thương dập nát cổ bàn tay phải cho cháu bé V.N.T.P (17 tháng tuổi) bị tai nạn thang cuốn ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, cháu bé nhập viện vào 16h50 ngày 6/4 trong tình trạng dập nát cổ bàn tay phải, mô mềm bàn tay, gãy xương bàn tay ngón 3, 4, 5; đứt gân duỗi ngón 4, 5; đứt cung động mạch gan tay nông, dập cung động mạch gan tay sâu, dập khủy tay giữa trụ và cơ gian cốt.

Sau 10 phút kiểm tra, các bác sĩ tại đây đã nhanh chóng đưa bé đến phòng phẫu thuật cắt lọc vết thương bỏ mô dập nát, khâu nối gân duỗi ngón 4, 5 và gân duỗi ngón 2, 3; thám sát mạch máu, bóc bao động mạch; cầm máu, đặt penrose dẫn lưu, khâu da thưa.

Em bé bị thang cuốn gần đứt cổ tay ở sân bay: khả năng hư tay rất cao


Hiện tại, sau khi nẹp bột cho bàn tay, cháu bé vẫn đang được theo dõi sát sao. (Ảnh: Khánh Trung)
Hiện tại, sau khi nẹp bột cho bàn tay, cháu bé vẫn đang được theo dõi sát sao. (Ảnh: Khánh Trung)

Theo TS.BS Mai Trọng Tường, Trưởng Khoa Vi phẫu – Tạo hình BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết: vào ngày hôm qua em được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng tổn thương dập nát cổ tay rất nặng, cả mặt trước và mặt sau của tay, tỉ lệ 75%. Do bị thang máy đè lên nên nhiều ngón tay của em bị tím tái. Tuy hiện tại, các bác sĩ đã cố nối các gân, cơ và đã bước đầu phục hồi nhưng khả năng hoại tử và tắc mạch máu vẫn có thể tái phát trở lại. Cũng theo bác sĩ Tường nhận định: đây là trường hợp tổn thương khá nặng và khả năng hư tay sẽ rất cao.


Khả năng tay bé phục hồi như bình thường là không cao. (Ảnh: Ngô Đồng)
Khả năng tay bé phục hồi như bình thường là không cao. (Ảnh: Ngô Đồng)

Trong thời gian tới cậu bé sẽ được tiếp tục theo dõi trong vài tuần liền để xem khi nào các mạch máu thông, song song với việc sử dụng thuốc chống đông máu. Nếu tình hình diễn biến tốt, bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lí trị liệu.

Được biết, lúc 15h13 ngày 6/4 hai mẹ con đang làm thủ tục trong phòng chờ của sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị bay đi Đồng Hới. Sau khi làm xong thủ tục, cả hai mẹ con cùng ngồi trong phòng chờ để đợi bay, thì trong lúc này cháu P. tự ý chạy đi chơi. Đến khoảng 15g55 cùng ngày, nhiều người xung quanh nghe thấy tiếng kêu la liền lập tức chạy đến thì phát hiện cháu P. ngã xuống thang cuốn cảm ứng tự động và bị kẹp cổ tay phải.

Sau khi vụ việc xảy ra, cháu bé lập tức được sơ cứu và nhanh chóng đưa đến Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Từ lúc con được đưa vào phòng phẫu thuật, chị N. (mẹ của bé) khóc mãi chẳng thành lời và càng nghẹn ngào hơn mỗi khi có ai hỏi về con. Riêng bố của bé sau khi hay tin cũng lập tức bay vào TP.HCM ngay trong đêm để chăm sóc con.