Bé trai bị đâm thấu sọ hồi phục thần kì, được xuất viện về quê ăn Tết

26/01/2016, 17:05 GMT+07:00

Sau hơn 2 tháng điều trị và trải qua ca phẫu thuật, bé trai bị đâm thấu sọ đã được xuất viện về quê đón Tết cùng gia đình.

Sáng ngày 26/1, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM cho biết, sau ca phẫu thuật giải quyết dịch ứ trong não, bé Dương Minh Phát đã được xuất viện về đón Tết cùng gia đình. Các bác sĩ cho biết: “Bé Phát xuất viện là một chuyện vui mừng trước thềm năm mới. Cháu bé có phước lớn mạng lớn, khi trải qua bao nhiêu chuyện kinh hoàng như: vết đâm xuyên sọ, 3 cuộc đại phẫu mà vẫn bình an”.


Bé Phát đã được cho xuất viện về quê ăn Tết cùng gia đình. Ảnh: Internet
Phát đã được cho xuất viện về quê ăn Tết cùng gia đình. Ảnh: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM – người trực tiếp điều trị, chăm sóc cho bé Phát nhớ lại, cách đây nửa tháng, khi vào thăm thì thấy mắt bé trợn ngược do não thất bị căng vì úng thủy, đầu phình to.

Lúc đó ai cũng nghĩ bé sẽ có chuyện chẳng lành. Bé Phát sau đó được nội soi dẫn nước đọng trong não xuống thắt lưng, và may mắn, sau ca mổ cháu bé đã bình yên trước sự ngỡ ngàng của nhiều người.

“Sau ca phẫu thuật bé Phát hồi phục rất nhanh, đôi mắt có thần, phản xạ linh động, luôn cười vui vẻ, tươi tỉnh. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy cho thấy bé đã hết viêm màng não”, bác sĩ Khanh cho biết.


Chị Võ Thị Hồng Duyên – mẹ bé Phát xúc động khi thấy con mình được bình an. Ảnh: Internet
Chị Võ Thị Hồng Duyên – mẹ bé Phát xúc động khi thấy con mình được bình an. Ảnh: Internet

Theo các bác sĩ, về lâu dài bệnh lí liên quan đến não và sang chấn nặng vẫn chưa thể dự đoán được gì. Bé Phát cần được tạo điều kiện để có chất lượng sống tốt, giúp phát triển về thể chất và tâm sinh lí bình thường. Đặc biệt, mọi người không nên nhắc đến những từ ngữ, câu chuyện như “em bé bị dao đâm”, “em bé bị đâm xuyên não” để tránh gây sang chấn, tổn thương cho bé.

Chị Võ Thị Hồng Duyên – mẹ bé Phát xúc động cho biết, trước đây nhiều lần chị tưởng mình bị điên khi chứng kiến những diễn tiến thăng trầm trong sức khỏe của con.

Trước đó, bé Dương Minh Phát mới 11 ngày tuổi, đang điều trị ở Bệnh viện Vĩnh Long thì bị một người phụ nữ dùng đâm dao vào hốc mắt trái xuyên đến não. Bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.


Hình ảnh bé Phát nhập viện vào những tháng trước. Ảnh: Internet
Hình ảnh bé Phát nhập viện vào những tháng trước. Ảnh: Internet

Các bác sĩ đã trải qua ca mổ căng thẳng để rút dao khỏi não và khâu các vết thương ở đầu cho bé. Tuy nhiên, dù vượt qua giai đoạn hiểm nghèo, nhưng đến ngày 17/11 bé nhập viện trở lại vì viêm màng não không rõ nguyên nhân, điều trị bằng kháng sinh thời gian dài nhưng vẫn không dứt hẳn.

Có thể nói, sự hồi phục diệu kì, kịp xuất viện về nhà ăn Tết của bé Phát là cái kết có hậu và tràn đầy hi vọng tốt đẹp trong những ngày Tết đang đến rất gần này.