Nhói lòng nghe bé trai 9 tuổi kể chuyện nhặt ve chai suốt đêm để có tiền mua thuốc cho mẹ

26/08/2018, 17:34 GMT+07:00

Hình ảnh đứa trẻ với dáng người thấp bé, cặm cụi lượm nhặt từng vỏ chai khi thành phố đã lên đèn và câu chuyện nuôi mẹ bị bệnh, khiến bất cứ ai cũng phải xót xa

Hình ảnh đứa trẻ với dáng người thấp bé, cặm cụi lượm nhặt từng vỏ chai khi thành phố đã lên đèn và câu chuyện nuôi mẹ bị bệnh, khiến bất cứ ai cũng phải lặng người xót xa.

Đáng lẽ ra, ở cái tuổi lên 9, em phải được sống trong sự chở che, chăm sóc của gia đình và cắp sách đến trường như bao bạn bè đồng trang lứa khác. Nhưng vì ba mất sớm, mẹ bị tai nạn để lại di chứng nặng, nên cậu bé 9 tuổi này phải vừa bán vé số, vừa lượm ve chai để mưu sinh qua ngày và mua thuốc cho mẹ.


Mỗi ngày, em vừa bán vé số, vừa nhặt ve chai đến 3 giờ sáng mới về.
Mỗi ngày, em vừa bán vé số, vừa nhặt ve chai đến 3 giờ sáng mới về.

Mới 9 tuổi, nhưng em đã phải lao động kiếm tiền quần quật cả ngày đến tận 3 giờ sáng hôm sau mới về nhà ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Trên chiếc xe đạp cũ kĩ và cái bao bố to hơn cả dáng người của mình, em miệt mài đạp xe qua từng ngõ ngách Sài Gòn để kiếm tìm từng vỏ chai. Hành trình từ nhà đi làm và trở về nhà cũng mất của em 4 tiếng đạp xe mỗi ngày. Cậu bé cho biết mình sẽ đến lớp học tình thương từ 15 giờ đến 16 giờ 30 hàng ngày, thời gian còn lại dành cho việc kếm sống.


Cuộc sống vất vả nhưng điều em lo nhất là không có tiền mua thuốc cho mẹ.
Cuộc sống vất vả nhưng điều em lo nhất là không có tiền mua thuốc cho mẹ.


Đứa trẻ 9 tuổi khiến nhiều người lặng mình xót xa.
Đứa trẻ 9 tuổi khiến nhiều người lặng mình xót xa.

Vì không có điều kiện học tập như bao đứa trẻ khác, nên dù đã 9 tuổi, cậu bé này vẫn chỉ mới biết đánh vần và làm toán. Ánh mắt em sáng lên khi khoe rằng mình làm toán giỏi. Gương mặt mệt mỏi và đôi mắt thiếu ngủ của em, khiến người ta phải xót xa cho một số phận trẻ thơ. Nhưng không ai có thể thay em lo cho mẹ, không ai có thể mang cho em ngày 3 bữa cơm, thế nên, em phải tự gánh vác cuộc sống của mình trên vai.


Cảm động bé trai 9 tuổi nhặt ve chai kiếm tiền mua thuốc cho mẹ.

Sự ngây thơ của cậu bé khi nói rằng: “Con chưa bị ai cướp tiền hết”, thật sự làm ai nấy phải lặng người. Phải chăng với em, chẳng có nỗi sợ nào ngoài kia đáng sợ bằng việc không có tiền mua thuốc cho mẹ. Có thể trời thương sinh linh bé nhỏ hiếu thảo này, nên dù ngoài kia có biết bao nguy hiểm, em vẫn may mắn không phải đối mặt với chúng. Cũng may, may vì nhờ vậy, mà em vẫn giữ được sự vô tư và niềm tin vào cuộc sống này. Và cũng may, khi số tiền cậu bé 9 tuổi vất vả kiếm được để lo thuốc thang cho mẹ và đóng tiền học cho mình không bị kẻ xấu lấy mất.


Ánh mắt ngây thơ của đứa trẻ 9 tuổi khi kể chuyện.
Ánh mắt ngây thơ của đứa trẻ 9 tuổi khi kể chuyện.

Nếu ba em không mất sớm và mẹ em không bị tai nạn nặng để lại di chứng, thì dù không được sống một cuộc sống quá đủ đầy, em vẫn được ba mẹ chăm sóc và dành những điều tốt nhất. Chí ít, ba mẹ sẽ không để em phải dầm mưa giãi nắng mưu sinh và cho em đến trường học như các bạn của mình.


Khi thành phố đã say giấc ngủ yên, thì em mới đạp xe trở về nhà.
Khi thành phố đã say giấc ngủ yên, thì em mới đạp xe trở về nhà.

Câu chuyện của cậu bé khiến bất cứ ai cũng phải lặng mình suy ngẫm, không chỉ là sự xúc động cho một số phận trẻ thơ nghèo khó, mà cậu bé 9 tuổi này cho người ta thấy được mình có cuộc sống may mắn đến thế nào. Và nếu có một phép màu, điều mà ai nấy đều mong muốn đó là đứa trẻ này sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, mẹ em sẽ khỏe mạnh có thể chăm sóc cho con trai và em không phải mưu sinh hàng đêm khi cả thành phố đã ngủ yên.

(Ảnh: Tổng hợp)