Bé trai 2 tuổi phụ ngoại bán bột chiên ở Sài Gòn giờ ra sao?

31/07/2015, 17:46 GMT+07:00

Sinh ra chưa được bao lâu, bé trai đã bị cha mẹ ruột bỏ rơi. Vì vậy, mới 2 tuổi, bé đã biết phụ ông bà ngoại bán bột chiên.

Sinh ra chưa được bao lâu, bé trai đã bị cha mẹ ruột bỏ rơi, phải sống nương nhờ vào tình thương của ông bà ngoại tuổi cao sức yếu. Chính vì vậy, mới lên 2 tuổi, bé trai đã biết phụ ông bà ngoại bán bột chiên kiếm tiền mưu sinh.


	
	Hình ảnh bé trai nhỏ bé gầy gò phụ ngoại bán bột chiên khiến nhiều người cảm động.
Hình ảnh bé trai nhỏ bé gầy gò phụ ngoại bán bột chiên khiến nhiều người cảm động.

 lẽ nhiều người vẫn chưa thể quên được hình ảnh một bé trai còi cọc từng gây xôn xao cộng đồng mạng. Hàng ngày, bé phụ ông bà ngoại bưng những dĩa bột chiên vàng ươm đến từng bàn phục vụ cho khách ở góc đường Điện Biên Phủ - Phùng Khắc Khoan, quận 1, TP.HCM. 


	
	Bây giờ bé trai này đã lớn hơn nhiều.
Bây giờ bé trai này đã lớn hơn nhiều.

Cậu bé đó là Nguyễn Thanh Tuấn (hiện nay đã 3 tuổi) bị cha mẹ ruột bỏ rơi từ khi mới thôi nôi. Hàng ngày, Tuấn theo ông bà ngoại đẩy xe ra góc đường để bán bột chiên, gỏi khô bò kiếm tiền mưu sinh.

Theo chia sẻ của cô Nguyễn Thị Liên Hoa (63 tuổi – bà ngoại bé Tuấn), khi sinh Tuấn ra, mẹ của bé chỉ mới 17 tuổi. Sau khi sinh, người mẹ trẻ này không toàn tâm chăm sóc con trai mà thường xuyên đi ăn chơi. Chính vì vậy, Tuấn được ông bà ngoại nuôi lớn bằng nước cơm và sữa bột do những người hàng xóm xung quanh thương tình cho.


	
	Hình ảnh bé Tuấn vừa lấy đồ cho ngoại, vừa hát vang khiến nhiều người cảm động.
Hình ảnh bé Tuấn vừa lấy đồ cho ngoại, vừa hát vang khiến nhiều người cảm động.

Khi Tuấn được 14 tháng tuổi, mẹ em bỏ đi, đến nay vẫn chưa quay về. “Lúc đó, nó xin tôi mấy chục ngàn rồi mượn lại chứng minh thư mà bố đang giữ rồi bỏ đi biền biệt tới giờ. Mấy bữa nay, tôi nghe đâu hình như nó đi làm công nhân ở quận 12 nhưng không biết địa chỉ cụ thể để tìm nó về”, cô Hoa cho biết.

Nén nỗi buồn lại, cô Hoa cho biết thêm, xe bột chiên này đã nuôi sống cả gia đình cô hơn 25 năm qua. Dù có 3 người con, nhưng đến nay tuổi cao sức yếu, hai vợ chồng cô Hoa vẫn phải lặng lẽ đẩy xe bột chiên đi bán kiếm tiền nuôi cháu ngoại.


	
	Hàng ngày, cô Hoa và chồng dọn hàng ra từ lúc 16g chiều rồi bán đến tận 23g30.
Hàng ngày, cô Hoa và chồng dọn hàng ra từ lúc 16g chiều rồi bán đến tận 23g30.

Bởi người con trai lớn của cô Hoa làm bảo vệ đã lập gia đình và ở rể luôn bên nhà vợ. Người con trai thứ 2 thì không có nghề nghiệp ổn định, hàng ngày cờ bạc, rượu chè rồi mang cả sổ đỏ căn nhà tập thể trên đường Nguyễn Phi Khanh của gia đình đem đi cầm cố.

Chịu đựng hết nổi thói ăn chơi của người con này, cô Hoa đã đuổi anh ra khỏi nhà. Đỉnh điểm của sự bất hạnh và nỗi đau của đôi vợ chồng già là khi người con gái út lỡ dại trao thân cho một thanh niên rồi mang thai.

“Không biết có phải do kiếp trước tội tôi nhiều lắm hay sao, mà kiếp này tôi khổ vì con cái quá. Cũng may còn đứa cháu ngoại ngoan ngoãn, lễ phép, an ủi lại phần nào của cái tuổi gần đất xa trời này”,Hoa nói.

Do nhà nghèo, không có đủ tiền để gửi cháu vào nhà trẻ, nên lên 2 tuổi, Tuấn phải theo ông bà ngoại ra điểm bán bột chiên, rồi ở đó phụ những công việc lặt vặt như lấy ghế ra cho khách ngồi, dọn bàn… tới nửa đêm mới về.

“Nắng thì không sao, chứ mưa tội nó lắm. Mỗi khi mưa nó chạy vào mái hiên của tiệm bán đồ ngồi lạnh run ở đó. Thấy vậy, tôi cũng xót và buồn lắm, nhưng biết phải làm sao, bỏ ở nhà thì không ai coi chừng. Cũng có người đến xin thằng nhỏ về nuôi và hứa sẽ làm giấy tờ đầy đủ, cho nó đi ăn học đàng hoàng, tử tế. Lúc đó, tôi cũng định gật đầu cho Tuấn theo họ, để thằng nhỏ có cuộc sống êm ấm và không chịu cảnh dầm mưa dãi nắng nữa. Nghĩ vậy thôi, chứ làm sao có thể đem cháu ruột mình cho người ta được. Ngày nào hai vợ chồng tôi còn sống sẽ chăm sóc nó, không để nó bơ vơ đâu”, Hoa chia sẻ.

Nhiều người nhìn thấy hình ảnh của bé Tuấn nên xót thương và thường xuyên đem cho em sữa, bánh hay quần áo.


	
	Nhiều người xung quanh vẫn thường xuyên đến thăm và chơi cùng bé Tuấn.
Nhiều người xung quanh vẫn thường xuyên đến thăm và chơi cùng bé Tuấn.

Thời gian gần đây, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, bé Tuấn được một trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi nhận vào nuôi dạy và cho ăn học miễn phí. Chính vì vậy, Tuấn chỉ ra phụ ông bà ngoại vào cuối tuần khi được rước về nhà.


	
	Bột chiên và gỏi khô bò của ông bà ngoại Tuấn rất ngon và rẻ.
Bột chiên và gỏi khô bò của ông bà ngoại Tuấn rất ngon và rẻ.

Nói về thời điểm này một năm trước, hình ảnh cháu ngoại được lan truyền trên mạng và nhiều người đến ủng hộ, cho tiền, cô Hoa thật thà chia sẻ, “Khi đó mọi người đến ăn bột chiên, gỏi khô bò nhiều lắm. Có người còn cho tiền, quà bánh nữa. Tấm lòng của mọi người tôi biết ơn lắm. Nhưng cũng có khi tôi cũng sợ người khác nói mình diễn trò đem cháu ngoại ra để mọi người thấy thương cho tiền”.

Điều mà cô Hoa mong muốn nhất lúc này là mong mẹ bé Tuấn trở về nhà, để phụ mình buôn bán nuôi con. Vì tuổi cô và chú đã cao, sợ không có đủ sức khỏe để nuôi Tuấn đến ngày trưởng thành.

Hi vọng rồi đây cuộc sống của bé trai này sẽ được tốt hơn, lớn lên em sẽ hiếu thảo với ông bà ngoại, cũng như sống có ích cho xã hội.