Bé trai 11 tuổi từ tiêu chảy sang suy thận vì gia đình tin thầy cúng

13/09/2020, 11:40 GMT+07:00

Mới đây, theo thông tin từ Dân Việt thì Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị kịp thời cho bé trai người dân tộc Dao 11 tuổi bị tiêu chảy nhiễm khuẩn và suy thận cấp trong tình trạng nguy kịch.

Hỏi ra mới biết, bệnh nhi đã có dấu hiệu bệnh từ sớm nhưng không được gia đình đưa đi bệnh viện mà mời thầy về “cúng ma” theo phong tục địa phương.

 
Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nên đi bệnh viện thay vì mời thầy cúng. Ảnh: Thanh Niên.
Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, nên đi bệnh viện thay vì mời thầy cúng. Ảnh: Thanh Niên.

>>Bạn có biết: Đây chính là dị vật khổng lồ trong bụng người phụ nữ, sau nhiều năm ăn liên tục "món" quái dị​

Bé trai 11 tuổi nguy kịch vì gia đình cúng ma chữa tiêu chảy

Theo Dân Việt, Bệnh nhi T.H.T (11 tuổi, người dân tộc Dao tại xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được đưa đến bệnh viện khá muộn, tình trạng nguy cấp.

Bé trai mệt mỏi, mất nhận thức, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nôn nhiều không ăn uống được, huyết áp tụt và không thể tự đi lại. Được biết, tình trạng này đã diễn ra khoảng 1 tuần trước khi đưa trẻ nhập viện cấp cứu.

 
Bác sĩ Khoa Nhi - Bệnh viện Bãi Cháy đang khám cho bé trai 11 tuổi. Ảnh: Dân Việt.
Bác sĩ Khoa Nhi - Bệnh viện Bãi Cháy đang khám cho bé trai 11 tuổi. Ảnh: Dân Việt.

“Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người ốm xem bói và mời thầy cúng về cúng thì khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến thầy cúng. Tưởng rằng cháu khỏi bệnh sau khi cúng lễ, đốt vàng mã cho người mất nhưng cháu vẫn bị đau đầu, nôn nhiều, ăn không được. Cũng do mưa lớn suốt nhiều ngày mà gia đình không đưa cháu đến viện ngay để điều trị kịp thời”, chị T.T.Y, mẹ bệnh nhi chia sẻ với Dần Việt.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi và hội chẩn thì các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị tích cực: truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng kháng sinh kết hợp....Sau 3 ngày thì bệnh nhân đã cải thiện sức khỏe, dần dần hồi phục.

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ y tá khóc oà khi tìm thấy "dị vật" trong vết thương ở bụng bạn trai​

Bác sĩ khuyến cáo nên chủ động đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa ngày khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe

Nhận định về trường hợp bệnh nhi T.H.T, bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Sơn - Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: “Việc trì hoãn đưa trẻ nhập viện điều trị bệnh do tin vào thầy cúng và trở ngại từ yếu tố thời tiết ngay khi có dấu hiệu khởi phát của bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn như mệt mỏi, buồn nôn, ăn kém, đi ngoài phân lỏng đã vô tình đẩy tình trạng bệnh diễn biến nặng đến mức suy thận cấp, đe dọa tính mạng của trẻ”.

“Việc tin vào những điều mê tín dị đoan, không xác thực về mặt khoa học, lo ngại đến bệnh viện vì dịch bệnh COVID-19 hoặc tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ để lỡ cơ hội điều trị cho trẻ, làm cho bệnh tình tiến triển nặng thậm chí tử vong” - bác sĩ Nguyễn Thị Sơn chia sẻ thêm.

 
Cần đưa các cháu đi khám kịp thời. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN.
Cần đưa các cháu đi khám kịp thời. Ảnh: Công Tuyên-TTXVN.

>>Đọc thêm: Những “dị vật” ghê rợn nhất được tìm thấy trong thực phẩm​

Một số dân tộc thiểu số thường có quan niệm, trong nhà có người ốm thì phải mời thầy vầ cúng kiếng thì mới khỏi được. Cũng chính vì suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu đó mà bé trai 11 tuổi người Dao rơi vào nguy kịch nhưng may mắn là vẫn còn có cơ hội cứu chữa được. Vì thế, các bố mẹ không được chủ quan, nên chủ động đưa đến bác sĩ để điều trị ngay khi thấy con có dấu hiệu nguy hiểm.

Gắp bàn chải đánh răng dài khoảng 20cm ra khỏi bụng bệnh nhi 13 tuổi

Ngày 28/8, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhi 13 tuổi để loại bỏ dị vật ra khỏi dạ dày.

Trước đó, bệnh nhi đánh răng và vô tình nuốt chiếc bàn chải vào bụng nhưng do sợ hãi nên đã không nói cho cha mẹ biết. Đến sáng hôm sau, bị đau bụng dữ dội mới khai thật và được gia đình đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ Mai Quốc Dũng, phó Trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: "Do dị vật lớn, cứng, dài nên khi tiến hành nội soi gắp dị vật, êkíp phải hết sức cẩn thận để không tổn thương dạ dày, thực quản của bệnh nhi. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể xuất viện."

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!