Bé sơ sinh Việt Nam lọt vào danh sách ảnh ấn tượng năm 2020

26/12/2020, 15:45 GMT+07:00

Gần đây, Reuters đã chọn ra những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2020 và nhiếp ảnh gia Việt Nam - Huy Khâm là một trong những người có ảnh lọt vào danh sách này.

Được biết, tấm ảnh này khi lại hình ảnh của một em bé, đeo mặt nạ phòng Covid-19 trên mặt đã lay động trái tim của nhiều người.

 
Bức ảnh em bé Việt Nam đeo mặt nạ phòng Covid-19 lọt danh sách ảnh xuất sắc của năm 2020. (Ảnh: Huy Khâm).
Bức ảnh em bé Việt Nam đeo mặt nạ phòng Covid-19 lọt danh sách ảnh xuất sắc của năm 2020. (Ảnh: Huy Khâm).

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Tấm ảnh xuất sắc do Reuters bình chọn

Theo VNExpress, danh sách xuất sắc do Reuters bình chọn gồm 107 bức ảnh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ chính trị, xã hội đến văn hóa, nghệ thuật, ghi lại một năm 2020 đầy biến động. Bức ảnh giúp Việt Nam góp mặt trong danh sách này do tác giả Huy Khâm thực hiện.

Chia sẻ với VNExpress, em bé trong bức hình là N.H.P.A, sinh tại một bệnh viện ở Hà Nội vào đúng một ngày sau khi Thủ tướng ban hành chỉ thị gian cách xã hội trên cả nước trong 15 ngày đầu tháng 4, với quy định không tập trung quá 2 người nơi công cộng. Trước đó, vào ngày 28/3, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện phong tỏa do liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2.

 
Thời điểm Bệnh viện Bạch Mai phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Lao Động).
Thời điểm Bệnh viện Bạch Mai phong tỏa phòng dịch. (Ảnh: Lao Động).

Anh Huy Khâm nói thêm về thời điểm đó: “Em bé sinh trong bối cảnh cách ly kéo dài ba tuần làm gián đoạn hầu hết hoạt động kinh tế và xã hội trên khắp đất nước. Song cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, các sinh linh vẫn chào đời".

Được biết, mẹ bé đã phải sinh mổ thay vì sinh thường. Người phụ trách kíp mổ là Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế. Bố mẹ của em bé trong tấm hình xuất sắc cũng cho biết thêm, em bé chào đời với cân nặng 2,8 kg, tên em mang hàm ý an bình và hạnh phúc.

Chia sẻ lại cảm xúc của mình, anh Khâm nói: "Chứng kiến khoảnh khắc cháu ra đời, tôi rất xúc động, nhưng vẫn phải giữ bình tĩnh để hoàn thành công việc. Bé chào đời mang theo thông điệp 'khởi sinh mới, hy vọng mới', giữa bối cảnh Covid-19 càn quét toàn cầu, khiến bao người không qua khỏi và ảnh hưởng tiêu cực lên hàng tỷ người".

 
Tại Thái Lan, em bé sinh vào thời Covid-19 cũng phải đeo mặt nạ phòng dịch. (Ảnh: AP).
Tại Thái Lan, em bé sinh vào thời Covid-19 cũng phải đeo mặt nạ phòng dịch. (Ảnh: AP).

>> Xem thêm: Xuất hiện thêm virus nguy hiểm lây từ người sang người

Những khó khăn khi thực hiện tấm ảnh

Cũng theo nguồn tin, để hoàn thành bộ ảnh sinh nở thời Covid-19, anh Khâm đã phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch tại phòng khám thai và bệnh viện. Khi em bé được 13 ngày tuổi, quay lại bệnh viện để tiêm phòng với chiếc mặt nạ bảo vệ, anh Khâm đã ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này.

"Việc tuân thủ chặt chẽ các quy định chống Covid-19 góp phần tạo thành công cho Việt Nam trong cuộc chiến. Bé P.A. đã may mắn chào đời trong hoàn cảnh thuận lợi đó", anh Khâm cho hay.

 
Phòng dịch trong bệnh viện được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh: Báo Chính Phủ).
Phòng dịch trong bệnh viện được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh: Báo Chính Phủ).

Bên cạnh đó, khoảnh khắc lọt lòng của P.A. cũng nằm trong chùm ảnh "Sinh nở trong thời kỳ Covid-19". Tác giả Huy Khâm đã theo sát hành trình của cha mẹ P.A., từ khi mang thai cho đến lúc lâm bồn. Mang thai và sinh nở trong thời dịch Covid-19 là một thách thức lớn với hàng triệu gia đình trên toàn cầu, trong bối cảnh bệnh viện quá tải, y bác sĩ kiệt sức, xã hội thực hiện phong tỏa, giãn cách.

 
Sinh nở trong thời dịch phải cẩn thận hơn rất nhiều. (Ảnh: NLĐ).
Sinh nở trong thời dịch phải cẩn thận hơn rất nhiều. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn chưa xem: iPad chất kín phòng ICU giúp bệnh nhân Covid-19 gửi lời từ biệt

Đây cũng là lý do mà hãng tin Reuters lựa chọn chủ đề theo chân các phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ, ghi lại những dấu ấn chỉ xuất hiện trong sự kiện “trăm năm có một” và khoảnh khắc của bé P.A. nằm trong số đó.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG TẤM ẢNH CHO THẤY 2020 LÀ MỘT NĂM ĐAU BUỒN CỦA THẾ GIỚI VÌ DỊCH COVID-19

Những ngày cuối năm, hãng tin AP đã đăng tải lại loạt khoảnh khắc đầy xúc động của người dân trên thế giới khi vật lộn với Covid-19.

Hầu hết những tấm ảnh ghi lại cho thấy khắp nơi đã đối phó với Covid-19 ra sao, các nhân viên y tế đã vất vả thế nào trong cuộc chiến này.

Bên cạnh đó còn là khoảnh khắc đầy cảm động giữa con người với con người trong thời điểm giãn cách xã hội, hình ảnh cô đơn, buồn bã và đau đớn của người mắc Covid-19.

Một trong những tấm ảnh khiến người ta cảm thấy đau buồn nhất, chính là tấm hình ghi lại việc chôn cất những bệnh nhân không qua khỏi vì Covid-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!