Bé gái viết tâm thư mượn bà 7 triệu đồng, kèm kế hoạch trả nợ chi tiết

15/11/2020, 09:15 GMT+07:00

Thông thường, đối với những đứa trẻ đang ở tuổi "ăn chưa no lo chưa tới", không có thu nhập cá nhân, khi muốn mua hay tiêu xài gì chúng cần xin tiền người lớn.

Chính vì vậy, bọn trẻ thường không dám mở miệng xin xỏ một số tiền lớn, dù lý do có chính đáng đến đâu. Thế mà, cô bé 12 tuổi này lại có thể vạch rõ kế hoạch vay tiền và trả nợ 7 triệu đồng với bà của mình.

 
Bức tâm thư vay tiền của cô cháu gái nhỏ. (Ảnh: FBNV)
Bức tâm thư vay tiền của cô cháu gái nhỏ. (Ảnh: FBNV)

>>> Đừng bỏ lỡ: Vay tiền em gái, người chị ngỡ ngàng khi thấy giấy ghi tiền lãi​

Bức thư tay vay bà 7 triệu đồng

Một cô bé 12 tuổi ở Quận 12, TP. Hồ Chí Minh đã viết bức thư tay gửi bà của mình. Trong thư, em đi thẳng vào vấn đề vay tiền bà, nội dung rất mạch lạc, rõ ràng khiến dân tình thích thú và không kém phần cảm động bởi ý nghĩa của việc vay này.

Ở tuổi còn nhỏ, cô bé này lại có thể nghĩ ra cách vay bà số tiền 7 triệu đồng để mua máy tính giúp đỡ mẹ trong công việc, còn hứa sẽ trả góp mỗi tháng 1 triệu cho bà. Cô bé có lẽ khá lo lắng, bởi bức tâm thư chỉ có 5 - 6 dòng ngắn ngủi mà em "năn nỉ" ngoại cho mình vay tiền 2 lần liền.

 
Cô bé nhỏ khá chín chắn khi vay tiền và vạch rõ kế hoạch trả nợ cho bà. (Ảnh minh hoạ - HHT)
Cô bé nhỏ khá chín chắn khi vay tiền và vạch rõ kế hoạch trả nợ cho bà. (Ảnh minh hoạ - HHT)

Nội dung bức thư như sau: "Thưa ngoại, ngoại cho con mượn tiền để mua máy tính nhé ngoại. Con cần một cái máy tính để làm việc giúp mẹ con. 1 tháng con được 1 triệu, con sẽ trả góp cho ngoại.

1 tháng 1 triệu, vậy 7 tháng là 7 triệu. Con cảm ơn ngoại trước. Ngoại cho con mượn tiền nhá. Sau 7 tháng con sẽ trả đủ".

Nhiều người đã cảm thấy bất ngờ trước suy nghĩ của cô bé, số khác lại tỏ ra cảm động trước tình cảm của em dành cho mẹ, đồng thời cho rằng cô bé là kiểu người khá chín chắn, vạch trước kế hoạch trước khi làm việc gì.

>>> Xem thêm: Cho người lạ mượn 6 triệu, thanh niên nhận về 15 tỷ để trả ơn​

"Muốn khuyến khích con tự lập, chăm lo cho bản thân"

Chia sẻ với Pháp luật và bạn đọc, mẹ của bé C. cho biết bản thân chị bận bịu với công việc nhập liệu trên máy tính. Con gái chị thấy thế nên hỏi mẹ cách sử dụng, sau đó giúp đỡ chị rất nhiều trong công việc.

Thấy con gái mình đam mê với việc làm, lại có trách nhiệm, chị đã đề nghị mỗi tháng "trả lương" cho con số tiền là 1 triệu đồng, xem như là tiền công giúp đỡ mẹ. Số tiền này sẽ giao cho em toàn quyền quyết định, có thể sử dụng vào bất cứ mục đích cá nhân nào.

 
Mẹ bé C. muốn con mình tự lập, biết chăm sóc bản thân từ khi còn bé. (Ảnh minh hoạ - Thạch Thanh Bình)
Mẹ bé C. muốn con mình tự lập, biết chăm sóc bản thân từ khi còn bé. (Ảnh minh hoạ - Thạch Thanh Bình)

Tuy nhiên, vì cả hai mẹ con chỉ có 1 chiếc máy tính để dùng chung, bé đã nghĩ ra sáng kiến vay tiền của ngoại để mua một chiếc laptop, thuận lợi trong việc làm của mình.

Qua sự việc này, mẹ của bé C. cũng mong muốn rằng con gái mình biết hiểu được lao động là gì, có trách nhiệm với đồng tiền mình làm ra. Chị nói: "Đâu ai biết chắc được ngày mai sẽ ra sao. Không cha mẹ nào có thể sống ở bên con hoài được nên tôi khuyến khích con biết tự lập, biết chăm lo cho bản thân".

>>> Có thể bạn muốn biết: Đi taxi mượn tiền tài xế, người phụ nữ to tiếng khi bị đòi tiền​

Có thể thấy bé C. dù còn nhỏ nhưng rất chín chắn và thương yêu gia đình của mình đúng không nào? Việc xây dựng cho trẻ một thói quen chi tiêu hợp lý và kiếm tiền bằng chính sức mình chắc chắn sẽ giúp bé gây dựng được sự ổn định cho tương lai sau này.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cùng nhau lan tỏa những hành động đẹp và ý nghĩa nhé!

BÀI HỌC DẠY CON VẤN ĐỀ TIỀN BẠC TỪ KHI CÒN NHỎ

Việc dạy con chi tiêu hợp lý từ khi còn nhỏ có thể giúp bé có trách nhiệm hơn và làm chủ được cuộc sống sau này. Tuy nhiên, dạy con làm sao cho đúng, hãy xem những điều dưới đây:

- Tiền không phải tự nhiên mà có: Cha mẹ nên dạy con việc đồng tiền không tự nhiên mà có, cần phải "đánh đổi" bằng sức lao động, sẽ giúp con nhận thức rõ về đồng tiền chân chính.

- Cho con tự quản lý và sử dụng tiền: Cha mẹ nên gợi ý con những thứ cần mua, nên mua và răn dạy con về việc giữ tiền, sử dụng về lâu về dài. Bên cạnh đó, phụ huynh nên yêu cầu con ghi nhật ký chi tiêu, theo dõi quá trình tiêu của bản thân để kiểm soát.

- Cân nhắc giữa những thứ mình cần và thứ mình muốn: Các em nhỏ thường "cả thèm chóng chán", bởi vậy cha mẹ không nên mua thứ con vòi vĩnh. Mọi thứ đều cần phải giới hạn, dạy con món đồ cần thiết thì nên mua hoặc ngược lại.

Xem thêm tại đây