TP. HCM: Bé gái tử vong do hóc cá viên chiên

11/01/2018, 16:04 GMT+07:00

Bé gái được chuyển vào khoa Cấp cứu trong tình trạng tím tái, ngưng tim ngưng thở do hóc dị vật. Tuy các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng bé không thể qua khỏi.

Một bé gái được mẹ cho ăn cá viên chiên. Sau khi ăn xong, bé xuống hồ bơi thì bắt đầu khó thở người tím tái rơi vào trạng thái hôn mê.

Được biết, nạn nhân là bé gái 7 tuổi (ngụ quận Bình Tân, TP. HCM) đang tập bơi ở hồ bơi. Trong lúc giải lao mẹ cho bé ăn 4 viên cá viên chiên. Sau khi ăn, bé gái vội trở lại hồ bơi thì bắt đầu khó thở, người tím tái rồi rơi vào trạng thái hôn mê.

Ngay lập tức, mẹ bé cùng đội cứu hộ tiến hành sơ cứu, dốc ngược người bé để đẩy dị vật ra ngoài. Bé gái sau đó được chuyển đến bệnh viện quận Bình Tân cấp cứu. Các bác sĩ đã hồi sức tim, lấy viên cá bị kẹt tại thanh môn, đặt nội khí quản, tim đã đập trở lại song não đã chết.


Bé gái 7 tuổi tử vong do sơ cứu sai cách khi nuốt phải dị vật (Ảnh: Phú Mỹ)
Bé gái 7 tuổi tử vong do sơ cứu sai cách khi nuốt phải dị vật (Ảnh: Phú Mỹ)

Trước tình hình nguy kịch, bé gái được chuyển vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé gái được giúp thở qua nội khí quản, chống phù não. 

Ngày 10/1, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. HCM), cho biết một bé gái được chuyển vào khoa Cấp cứu trong tình trạng tím tái, ngưng tim ngưng thở do hóc dị vật. Mặc dù, các bác sĩ nỗ lực cứu chữa song bé đã tử vong do chuyển đến bệnh viện quá chậm.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết bệnh nhi được chuyển vào viện khá chậm, sơ cứu ban đầu không đúng cách nên não bé đã chết trước khi đến viện. Đây là một ca hóc dị vật đường thở xảy ra tại hồ bơi có ngạt nước nên cách xử lý dốc đầu trẻ để đẩy dị vật ra ngoài là sai phương pháp.

Để sơ cứu đúng cách, chúng ta cần phải dùng phương pháp Hem-lich đẩy dị vật ra ngoài, cần phải hồi sức cho tim liên tục, nếu tim ngưng trên 15 phút sẽ dẫn đến chết não, vô phương cứu chữa.