Bé gái sơ sinh qua đời vì bác sĩ đặt kẹp forceps quanh đầu

23/04/2016, 12:05 GMT+07:00

Chỉ vì sai sót của bác sĩ trong ca sinh mà bé gái Olivia đã không thể qua khỏi khi vừa chào đời.

Rachel Melancon đã trải qua một kì thai nghén khỏe mạnh và không hề có vấn đề gì. Cô và chồng mình - Allen Coats đã mong chờ đứa con bé bỏng ra đời. Nhưng khi bác sĩ ở trung tâm y tế tại miền nam Texas dùng kẹp forceps trong lúc đỡ đẻ, điều tồi tệ nhất đã xảy ra khiến cả hai hoàn toàn sụp đổ.  

Khi dụng cụ y tế đó được kẹp xung quanh đầu của em bé, Rachel và chồng mình thậm chí nghe thấy âm thanh rắc rắc như thể hộp sọ của con gái cô bị va đập và vỡ ra. Olivia Marie Coats chỉ sống được 5 ngày sau đó vì não đã hoàn toàn chết.


Gia đình ở bên nhau những phút cuối cùng. (Ảnh: Internet)
Gia đình ở bên nhau những phút cuối cùng. (Ảnh: Internet)

Chia sẻ với trang tin tức ABA, trong khi bố của Olivia - Allen Coats xin lỗi vì vẫn chưa thể chấp nhận chuyện này, nên hiện giờ anh cũng không biết nói gì nữa thì bà của bé - Angie Coats nói rằng: "Chúng tôi không giận cả bệnh viện này. Đây không phải là lỗi của họ. Đó chỉ là lỗi của một người. Chúng tôi chỉ muốn giành sự công bằng cho Olivia. Chúng tôi muốn người bác sĩ đó phải chịu trách nhiệm và không mong rằng bệnh việc này bị tẩy chay. Bệnh viện rất tuyệt. Y tá cũng rất tận tình. Họ không có lỗi gì cả."

Angie Coats nói rằng bố mẹ của Olivia đang gánh chịu sự mất mát nặng nề. Bà nói họ đã nhiều lần yêu cầu bác sĩ cho phép Rachel được mổ lầy thai nhi ra trước đêm giáng sinh vì thai quá lớn, nhưng ông ta không đồng ý. 


Người mẹ đau buồn bên con gái. (Ảnh: Internet)
Người mẹ đau buồn bên con gái. (Ảnh: Internet)

Rachel đã rất lo lắng khi đã qua ngày dự sinh mà cô vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Chính vì vậy mà cô yêu cầu được sinh mổ. Tuy nhiên, bác sĩ có tư vấn rằng việc sinh mổ không tốt như sinh thường và cô sẽ phải có một vết sẹo dài ở vùng bụng dưới. Họ khuyên cô nên sinh thường. 

Lúc Rachel chuyển dạ, nhịp tim của cô có tăng trong khi nhịp tim của em bé được ghi nhận là bình thường.  Anh Allen Coats khẳng định rằng: “5 tiếng đồng hồ đã trôi qua và vợ tôi bị sốt cao đến hơn 39 độ C. Đến khi cổ tử cung mở hết thì cô ấy hoàn toàn đuối sức và yếu đi.”.

Được biết, đội ngũ y bác sĩ đã phải mất 18 tiếng để đưa được Olivia ra khỏi bụng mẹ. Vì Rachel quá kiệt sức nên cô không thể rặn để đẩy em bé ra. Lúc này, bác sĩ liền nói với Rachel rằng thai nhi nằm sai vị trí nên không thể lọt qua cửa mình cô. Vị bác sĩ đã cố dùng tay đưa em bé ra nhưng không được. Do tình hình trở nên nghiêm trọng và cấp bách nên ông quyết định dùng kẹp forceps để kéo em bé ra. Theo lời tường thuật, ông còn đạp chân lên bàn mổ để có thế. 


Vì nhận định sai lầm ngay từ trước khi mổ của bác sĩ mà Olivia đã qua đời sau 5 ngày đến với cuộc đời. (Ảnh: Internet)
Vì nhận định sai lầm ngay từ trước khi mổ của bác sĩ mà Olivia đã qua đời sau 5 ngày đến với cuộc đời. (Ảnh: Internet)


Bé Olivia và vết thương trên đầu. (Ảnh: Internet)
Olivia và vết thương trên đầu. (Ảnh: Internet)

Olivia đã không thể qua khỏi sau 5 ngày. Em đã hoàn toàn khỏe mạnh trước đó, nhưng chỉ vì những nhận định sai lầm của bác sĩ ngay từ trước khi sinh mà mẹ con em phải rơi vào tình trạng nguy kịch. Điều này buộc bác sĩ phải đi đến quyết định dùng kẹp forceps, dụng cụ y khoa vô cùng nguy hiểm với thai nhi.

Rachel đã chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Tôi có thể cảm nhận được họ lôi con gái tôi ra và rồi tất cả đều im bặt. Không có tiếng nói, cũng không có tiếng em bé khóc. Đây là những gì tôi còn nhớ được.".


Bàn chân bé nhỏ của bé gái xấu số Olivia. (Ảnh: Internet)
Bàn chân bé nhỏ của bé gái xấu số Olivia. (Ảnh: Internet)

Sau khi chào đời, Olivia đã được chuyển đến bệnh viện Hermann Hospital để điều trị. Bác sĩ ở đây nói rằng bé đã bị gãy rất nhiều xương. Bé được chẩn đoán là não bị tổn thương trầm trọng, hộp sọ thì bị nứt và tủy sống cũng bị đứt. Sau 5 ngày sống nhờ vào dụng cụ hỗ trợ, em đã qua đời. Olivia được sinh vào ngày 28 tháng 12 và mất vào ngày 2 tháng 1. 

Allen Coats, 25 tuổi và Rachel Melancon, 24 tuổi, đã quyết định kiện bác sĩ George T Backardjiev này vì sự tắc trách, thiếu kinh nghiệm của ông ngay từ trước khi sinh dẫn đến việc dùng kẹp forceps kéo em bé ra ngoài. Họ còn lập một trang mạng xã hội để kêu gọi việc ngưng sử dụng kẹp forceps trong quá trình hộ sinh.


Nỗi đau mất con này có lẽ sẽ còn rất lâu nữa mới có thể nguôi ngoai. (Ảnh: Internet)
Nỗi đau mất con này có lẽ sẽ còn rất lâu nữa mới có thể nguôi ngoai. (Ảnh: Internet)

Được biết, gãy xương sọ là một trường hợp thường gặp phải khi trợ sinh bằng kẹp forceps. Vì vậy, y bác sĩ thường rất hạn chế dùng nó khi hộ sinh. Họ thường sẽ chọn phương pháp mổ nếu em bé quá lớn, hoặc không ra đời sau ngày dự sinh. 


Dù đã cố gắng cứu sống nhưng bé gái không qua khỏi. (Ảnh: Internet)
Dù đã cố gắng cứu sống nhưng bé gái không qua khỏi. (Ảnh: Internet)

Viện trưởng Matt Roberts đã chia buồn với sự mất mát của gia đình bé Olivia và khẳng định rằng trung tâm tuy không thể nói chính xác chi tiết về vụ việc này là như thế nào, nhưng sẽ có một bản tường trình đầy đủ sau đó. 

Trang mạng xã hội của hai vợ chồng Coats được lập nên và thu hút nhiều sự quan tâm từ dư luận, họ đã lập một trang trên Go Fund Me để kêu gọi sự ủng hộ cho việc yêu cầu cấm sử dụng kẹp forceps.