Bé gái qua đời sau 3 tháng bị cún cưng nhà nuôi cào

17/07/2020, 09:10 GMT+07:00

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết đã ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong sau khi bị chó nhà nuôi cào.

Điều đáng nói là trước khi cô bé phát bệnh, gia đình vẫn không hề hay biết con mình dương tính với virus dại.

 
Hình ảnh một chú chó được thả rông ở Bình Thuận (Ảnh minh họa: VNExpress)
Hình ảnh một chú chó được thả rông ở Bình Thuận (Ảnh minh họa: VNExpress)

>>Xem thêm: Người đàn ông chết sau 1 tháng bị chó nhà cắn vì chủ quan​

Bé gái tử vong sau khi bị chó cào 3 tháng

Bệnh nhân là bé gái 8 tuổi trú ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Thông tin trên VNExpress, bác sĩ Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận cho biết bệnh nhi tử vong vào ngày 14/7, sau khi được xác định là dương tính với virus dại.

Trước đó 3 tháng, cô bé bị chú chó nhà nuôi cào trầy xước 2 tay. Tuy nhiên do nghĩ chó nhà nuôi an toàn nên gia đình bé gái không cho con đi tiêm ngừa dại.

 
Lực lượng chức năng tiến hành tiêm phòng dại cho chó (Ảnh minh họa: VOV)
Lực lượng chức năng tiến hành tiêm phòng dại cho chó (Ảnh minh họa: VOV)

Ngày 12/7 vừa qua, bé gái có biểu hiện đau cơ và ngay ngày hôm sau bắt đầu có cơn co giật, tỏ ra sợ nước, sợ gió. Gia đình đã nhanh chóng đưa con tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận để khám. 

Bệnh nhi sau đó tiếp tục được chuyển tới Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM vào ngày 14/7 để điều trị, tuy nhiên bệnh tình của cháu bé đã không thể cứu chữa. Gia đình sau đó đã tự nguyện đưa con về nhà và bé gái mất vào tối 14/7.

>>Bạn có biết: 8 căn bệnh cực kì nguy hiểm lây nhiễm từ động vật sang người​

Anh trai bé gái cũng bị chó cào

Cũng theo chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận thì anh trai của bệnh nhi nói trên cũng đã bị con chó nhà nuôi cào, tuy nhiên tới nay chưa có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng bất thường nào xuất hiện. Gia đình đã đưa cậu bé đi tiêm phòng để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

 
Một người đi tiêm phòng dại tại bệnh viện sau khi bị chó cắn (Ảnh minh họa: Quân đội Nhân dân)
Một người đi tiêm phòng dại tại bệnh viện sau khi bị chó cắn (Ảnh minh họa: Quân đội Nhân dân)

Về chú chó đã cào 2 anh em bệnh nhi, gia đình cho biết nó đã không còn do tai nạn xe cộ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tình Bình Thuận sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp của bé gái đã khẩn trương tiến hành điều tra dịch tễ tại khu vực nơi gia đình bệnh nhân sinh sống. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng làm công tác vận động mọi người nếu bị chó cào hoặc cắn cần khẩn trương đi tiêm ngừa dại để hạn chế trường hợp đáng tiếc xảy ra.

>>Đừng bỏ lỡ: Bé trai liên tục sủa sau khi bị chó dại cắn khiến gia đình hoang mang​

Ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do bị chó cắn

Tính từ đầu năm 2020 tới nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong do mắc bệnh dại. Các bệnh nhân đều không tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn, được phát hiện khi đã có những triệu chứng đặc trưng của bệnh dại như đau người, sợ nước, sợ gió... được chuyển tới bệnh viện với tiên lượng nặng.

Nhân viên thú y tiêm phòng dại cho động vật (Ảnh minh họa: TTXVN)Nhân viên thú y tiêm phòng dại cho động vật (Ảnh minh họa: TTXVN)

Mới đây nhất, trường hợp thứ 6 tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk được xác định là nam bệnh nhân sinh năm 1973. Người này bị chó cắn từ tháng 2/2020, tuy nhiên không đi tiêm phòng dại mà vẫn ở nhà sinh hoạt như bình thường. Tới ngày 3/7, bệnh nhân được người nhà đưa tới Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khám chữa. Tới ngày 4/7, do bệnh tình của người đàn ông ngày càng nặng lên nên gia đình đã tự xin được đưa bệnh nhân về và tối cùng ngày, bệnh nhân qua đời.

 
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nơi điều trị cho người đàn ông mắc bệnh dại (Ảnh minh họa: Công đoàn Việt Nam)
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nơi điều trị cho người đàn ông mắc bệnh dại (Ảnh minh họa: Công đoàn Việt Nam)

Trước đó vào hồi cuối tháng 4, một bé trai tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cũng không may qua đời sau khi bị chó cắn. Được biết cháu bé bị cắn vào chân từ hôm 20/2, tuy nhiên gia đình không cho con đi tiêm phòng dại mà đưa tới thầy lang để bốc thuốc nam uống.

Tới ngày 26/4, cháu bé bắt đầu có biểu hiện nôn, nói sảng và được gia đình đưa tới bệnh viện huyện, sau đó chuyển viện tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tuy nhiên, các bác sĩ xác định cháu bé đã phát bệnh dại. Dù đội ngũ y tế đã cố gắng hết sức để cứu chữa nhưng cháu bé vẫn không qua khỏi và mất vào ngày 28/4.

 
Lực lượng chức năng tại Đắk Lắk tiêm phòng dại cho chó của các gia đình (Ảnh minh họa: Báo Đắk Lắk)
Lực lượng chức năng tại Đắk Lắk tiêm phòng dại cho chó của các gia đình (Ảnh minh họa: Báo Đắk Lắk)

Theo VNExpress, vào ngày 3/3, một người đàn ông ở xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cũng đã không qua khỏi sau khi bị chó cắn từ nhiều tháng trước đó. Cụ thể, thầy giáo bị chó cắn trong lúc đi đường từ năm 2019, tuy nhiên lại không đi tiêm phòng và cũng không hề theo dõi tình trạng con chó đã cắn mình.

Đầu năm 2020, khi có các biểu hiện như mệt mỏi, sợ gió, sợ ánh sáng thì bệnh nhân mới đi khám và được phát hiện đã phát bệnh dại. Dù gia đình đã đưa thầy giáo này lên bệnh viện tuyến trên để chữa nhưng bệnh nhân vẫn tử vong chỉ 2 ngày sau khi phát bệnh.

Bạn thấy sao với thông tin cháu bé qua đời sau khi bị chó nhà nuôi cào vào tay? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Những việc cần làm sau khi bị chó cắn

Việc bị chó cắn sẽ không quá nghiêm trọng nếu chúng ta biết cách để xử lý kịp thời.

- Trong trường hợp bị chó cắn vết thương nhỏ, việc đầu tiên cần làm là tách bỏ quần áo ra khỏi vị trí bị cắn, hạn chế nước bọt của chó dính vào vết thương.

- Ngay sau đó, cần rửa sạch vết thương với nước sạch cùng xà phòng hoặc nước muối, dung dịch sát trùng trong vòng 10 - 15 phút. 

- Tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám, tiêm phòng vaccine ngừa bệnh dại một cách kịp thời.