Bé gái bị phình não sống sót nhờ tình thương của người lạ

07:00 08/05/2017

Bị vùi lấp trong một đống rác dưới một tòa nhà ở Haiti, ít ai có thể ngờ đứa bé yếu ớt với những hơi thở cuối cùng đã được cứu sống như một phép màu.

Cơn động đất kinh hoàng xảy ra vào năm 2010 tại quốc đảo nhỏ bé Haiti đã để lại hậu quả chưa bao giờ tồi tệ hơn với một phần ba người dân bị mất nhà cửa, số trẻ em bị bỏ rơi và không được giáo dục tăng đột ngột khiến Haiti bị liệt vào danh sách một trong những quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu. Trong lúc đó, Sarah Conque đã xuất hiện như một thiên thần với sứ mệnh chung tay giúp đỡ những trẻ em không may mắn tại Trung tâm Y tế trẻ em tại Danita.


Bé Nika với thân hình còi cọc vì bị mẹ đẻ bỏ mặc
Bé Nika với thân hình còi cọc vì bị mẹ đẻ bỏ mặc

Khi ấy, cô đang là một tình nguyện viên với vị trí là một chuyên gia vật lí trị liệu .Vào khoảng tháng một năm 2014, cô đã vô tình hỗ trợ một người phụ nữ với một đứa trẻ trên tay đang trong tình trạng vô vùng nguy kịch với căn bệnh phình não và thực tế chỉ 3% trẻ em khi mắc bệnh này còn sống sót.

Sarah lập tức sắp xếp một ca phẫu thuật thần kinh cho Nika. Cô đã cùng họ di chuyển từ Oanaminthe đến một bệnh viện tại thủ đô của Port Au Prince. Lúc này trình độ và tay nghề của các bác sĩ phẫu thuật nơi đây còn rất yếu, chỉ duy nhất đứa trẻ nào may mắn lắm mới có thể có cơ hội sống sót. Nhưng sau bao cố gắng, cuối cùng Nika cũng được phẫu thuật vào ngày 14 tháng 3, cuộc phẫu thuật não kéo dài gần 5 tháng sau đó.


Bé Nika dần được hồi phục sau khi được Sarah chăm sóc. Instagram : Nika
Bé Nika dần được hồi phục sau khi được Sarah chăm sóc. Instagram : Nika

Hai tháng sau cuộc phẫu thuật, Sarah được bệnh viện thông báo rằng Nika vẫn còn ở bệnh viện, chưa có ai đến nhận. Thế là sau khi nhiều cuộc gọi điện bất thành đến người phụ nữ đã tìm ra Nika, Sarah đã lập tức đến thẳng bệnh viện để xem tình hình thế nào.  

Ngay lúc này thì cô vô tình gặp mẹ đẻ của bé Nika đến đón bé đi nhưng bà đã trùm kín dường như không muốn ai thấy bà đang ẵm trên tay một đứa trẻ có hình hài bất thường. Sau đó Sahra mới phát hiện ra một sự thật đáng buồn là mẹ của bé dường như chỉ quan tâm đến ánh mắt kỳ thị của mọi người hơn là tìm cách chăm sóc cho Nika một cách tốt nhất có thể.


Sự thay đổi rỏ rệt sau khi về làm " con nuôi" của Sarah
Sự thay đổi rỏ rệt sau khi về làm " con nuôi" của Sarah

Ở Haiti, những người bị tàn tật, khiếm khuyết cơ thể thường bị người xung quanh xa lánh, kỳ thị. Mẹ của Nika đã làm tất cả những gì có thể để tránh bị chế giễu. Cô từng là gái mại dâm và cũng từng cố phá thai bằng cách uống thuốc độc. 

Bẵng đi 2 tháng không nhận được tin tức gì từ bác sĩ về tình trạng của Nika, Sarah bắt đầu đâm ra lo lắng. Bốn tháng sau đó, cuối cùng đứa trẻ đáng thương cũng được đem đến bệnh viện trước sự đau đớn và bất ngờ của Sarah, đứa trẻ giờ đây đang trong tình trạng tội tệ hơn cả trước khi phẫu thuật. Nika có vẻ co giật nhiều hơn và thậm chí bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Sau đó, Sarah đã nỗ lực làm việc với mẹ của Nika và mong muốn bà có thể quan tâm bé nhiều hơn. Nhưng có vẻ mẹ của đứa bé không muốn hợp tác và cô nghi ngờ rằng ở nhà bà đã không đối xử tốt với đứa bé đáng thương này.


Sarah nguyện chăm sóc cho Nika cả đời.
Sarah nguyện chăm sóc cho Nika cả đời.

Lúc được tìm thấy, Nika hiện trong tình trạng bị bỏ rơi cô độc trong gần bãi rác và trong tình trạng cần sự can thiệp của y tế. Đó là khi sau nhiều tuần không liên lạc được với người mẹ, bản năng của Sarah mách bảo cô phải tự đi tìm Nika càng sớm càng tốt. Và khi đến nơi thì thấy Nika trong tình trạng không thể nào thảm hại hơn này. 

Thật tồi tệ khi một đứa bé 11 tháng tuổi mà chỉ nặng có 2,7kg, chưa bằng cân nặng của cả một đứa trẻ sơ sinh, Sarah thật sự rất hoảng hốt và đau đớn khi nhìn thấy cảnh tượng này. Vì lo lắng cho sức khỏe của Nika, Sarah đề nghị với người mẹ hãy để cô đưa Nika tới ngôi nhà dành cho trẻ mồ côi do cô thành lập, để bé được quan tâm, chăm sóc, bà đã lập tức đồng ý. Sarah cảm thấy người mẹ này không còn đủ khả năng để chăm sóc cho con bà ta nữa và Sarah không còn cách nào khác là phải thay thế bà ta cứu sống Nika. 

Các thủ tục pháp lí đã được hoàn tất và vài ngày sau đó Sarah danh chính ngôn thuận được quyền được nuôi dưỡng Nika. Và cũng trong lúc này,nội tạng của Nika đã bắt đầu chết dần chết mòn, thậm chí với sự chẩn đoán của bác sĩ, Nika có thể không chịu đựng tới ngày sinh nhật đầu tiên của mình!

“Nhưng phép lạ đã xuất hiện, cô bé vẫn tiếp tục sống”Sarah đã viết trên trang cá nhân của mình.

Sarah đã tiếp tục chiến đấu để dành sự sống cho Nika. Tại bệnh viện, cô ấy được thông báo rằng tình trạng của Nika đã tồi tệ đến mức đỉnh điểm khi chỉ 5% não còn sử dụng được. Tồi tệ hơn khi Nika bị các phòng khám dinh dưỡng từ chối chữa bệnh vì tình trạng bệnh quá phức tạp. Nhưng may mắn thay, một chuyên gia dinh dưỡng từ Mỹ đã đồng ý giúp đỡ hoàn cảnh của đứa bé đáng thương này và em đã được cứu sống.

Sau sáu tháng hoàn thành xong các thủ tục về pháp lí cho Nika, cô đã lấy được thị thực y tế để có thể mang Nika đến Mỹ và sắp xếp một cuộc phẫu thuật gây mê khác.Sau đó, cuối cùng Sarah cũng lấy được chứng nhận giám hộ pháp lí và có thể đem “ đứa con nuôi” đến Mỹ và bắt đầu cuộc sống mới vào tháng 5 năm 2005. Với sự giúp đỡ tận tình của các bác sĩ và cả bạn trai cô – Stephen, họ đã làm được những điều mà cứ tưởng không bao giờ có thể thực hiện được.


Sarah và bạn trai Stephen nỗ lực mang tới cho Nika một mái ấm tràn đầy tình yêu thương. 
Sarah và bạn trai Stephen nỗ lực mang tới cho Nika một mái ấm tràn đầy tình yêu thương. 

Hai năm trôi qua kể từ ngày Nika được cứu sống, dù trải qua nhiều cam go thử thách nhưng họ vẫn mạnh mẽ vượt qua thậm chí những thứ tồi tệ nhất cũng không đánh gục được họ. Sự hi sinh và hành động cao cả của Sarah đã mang đến phép màu cho cuộc sống tưởng gần như tuyệt vọng của cô gái bé nhỏ. Hiện cô đang sống cùng Nika và người bạn tại phía nam Louisiana.


Câu chuyện "Little Warrior Nika" của Sarah đã lay động mọi trái tim trên thế giới
Câu chuyện "Little Warrior Nika" của Sarah đã lay động mọi trái tim trên thế giới

Hàng ngàn người trên thế giới đã theo dõi câu chuyện cảm động “ Little Warrior Nika" của Sarah với lòng cảm kích và khâm phục bởi vì cô ấy thật sự “xứng đáng để được ca ngợi, được cầu nguyện và yêu mến”.

(Ảnh : Internet)