Bé gái bị dậy thì sớm vì thói quen ngủ mà ba mẹ nào cũng dễ mắc phải

20:15 20/03/2021

Có rất nhiều người thường hay có thói quen ngủ với đèn ngủ, đặc biệt là những bậc phụ huynh có con nhỏ, họ thường để đèn nhằm giúp con dễ ngủ và bớt sợ hãi hơn. 

Tuy nhiên, hành động tưởng vô hại này lại vô tình gây nên những tác hại khôn lường cho trẻ. Như trường hợp của một bé gái 7 tuổi tại Trung Quốc dưới đây, chỉ vì bật đèn khi ngủ suốt 3 năm mà đã mắc phải hội chứng dậy thì sớm.

 
Trẻ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ vì ngủ bật đèn. (Ảnh minh hoạ: Sohu)
Trẻ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ vì ngủ bật đèn. (Ảnh minh hoạ: Sohu)

Dậy thì sớm là một trong chứng bệnh dễ gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Chúng mang đến nhiều nguy hại không tưởng. Vào năm 2019, tại Trung Quốc, một người mẹ có tên là Tong Huan đã bày tỏ sự hối lỗi của mình đối với con gái.

Cụ thể, trong một lần tắm cho con, chị Tong Huan đã vô cùng sốc khi phát hiện con gái của mình đã bắt đầu dậy thì dù bé chỉ mới 7 tuổi. Ngay khi nhận thấy điều bất thường, chị đã đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, bác sĩ đã chuẩn đoán cô bé bị mắc hội chứng dậy thì sớm.

 
Mẹ đau lòng khi biết con gái bị dậy thì sớm. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Mẹ đau lòng khi biết con gái bị dậy thì sớm. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Được biết, kể từ khi con gái lên 4 tuổi, vì muốn dạy cho bé tự lập nên hai vợ chồng chị đã quyết định để con ngủ một mình và bật đèn ngủ suốt 3 năm để tránh việc sợ bóng tối. Chính thói quen ngủ thiếu khoa học đó đã dẫn đến tình trạng đau lòng trên. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cho rằng việc để trẻ ăn những đồ ăn nhanh chứa nhiều đường, dầu ăn và nước ngọt có ga cũng là tác nhân khiến cô bé này phát triển cơ thể bất thường như vậy.

 
Cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. (Ảnh: Pinterest)
Cho trẻ ăn nhiều đồ ăn vặt cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. (Ảnh: Pinterest)

Ban đêm là khoảng thời gian hoóc môn melatonin tiết ra cao nhất. Tuy nhiên nếu bật đèn ngủ, quá trình này sẽ bị hạn chế, từ đó kích thích tuyến hoóc môn sinh dục khiến chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Cô bé Tong Tong trong trường hợp trên cũng vậy. Dù đã 7 tuổi nhưng em chỉ cao 1m20, kích thước buồng trứng và xương cũng gia tăng gần như những người trưởng thành. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ mãi diễn ra, chiều cao của cô bé sẽ không thể vượt ngưỡng 1m50 và việc điều trị cũng sẽ trở nên khó cứu vãn. 

 
Nếu tình trạng cứ tiếp diễn, khả năng điều trị sẽ gặp khó khăn. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
Nếu tình trạng cứ tiếp diễn, khả năng điều trị sẽ gặp khó khăn. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, bật đèn khi ngủ còn khiến trẻ dễ trở nên bất an, cảm xúc không ổn định hoặc khó ngủ do áp suất ánh sáng từ nguồn sáng nhân tạo sinh ra.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Leiden (Hà Lan) cho thấy ánh sáng nhân tạo từ đèn ngủ làm phá vỡ các tế bào vốn có tác dụng đốt cháy calo, tức sẽ khiến người ngủ tăng cân. Đây là kết luận được đưa ra sau khi làm khảo sát trên trên 43.000 phụ nữ Mỹ từ 35 - 74 tuổi.

 
Bố mẹ không nên bật đèn ngủ của con. (Ảnh minh hoạ: Dân trí)
Bố mẹ không nên bật đèn ngủ của con. (Ảnh minh hoạ: Dân trí)

Để con được phát triển toàn diện nhất có thể, bố mẹ nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn phương pháp ngủ bằng đèn ngủ cho bé. Thay vào đó, hãy dạy con ngủ một mình thật từ từ, đừng quá vội, tránh việc khiến bé yêu bị tổn hại sức khoẻ.

 Đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé!

TÌNH TRẠNG DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ

Có thể thấy việc cô bé Tong Tong bị dậy thì sớm đã là lời cảnh tỉnh dành cho nhiều bậc phụ huynh. Đây là triệu chứng cơ thể phát triển nhanh, gần như người trường thành dù tuổi vẫn còn nhỏ.

Dậy thì sớm thường gây ra các vấn đề cả về thể chất và cảm xúc. Hậu quả đầu tiên chính là ở chiều cao, những bé dậy thì sớm thường cao hơn tuổi của chúng, nhưng lại thấp bé hơn nhiều khi đã ở tuổi trưởng thành.

Bên cạnh đó, trẻ còn có khả năng chậm phát triển, bị stress dễ dàng. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, các bé gái dậy thì sớm còn có nguy cơ mắc mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng khi trưởng thành. 

Ngoài ra còn có nhiều thói quen xấu khác khiến bé dễ bị dậy thì sớm mà bố mẹ nên thật cẩn trọng. >>> Xem thêm tại đây!