Bé gái 7 tuổi sống sót nhờ ôm cây 9 tiếng giữa lũ giờ đã là cảnh sát

11:11 03/07/2020

Vào tối ngày đầu tháng 8/1998, một trận lũ lớn đã xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử và tràn tới tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc làm vỡ đê khiến nhiều ngôi nhà, xe cộ, tài sản cũng bị nhấn chìm theo. 

Thảm họa thiên nhiên này đã khiến cho rất nhiều người thiệt mạng. Thế nhưng, trận lũ lụt này vẫn phải "chịu thua" với cô bé Jiang Shan 7 tuổi.

Điều gì đã xảy ra với cô bé 7 tuổi được giải cứu bằng cách cầm cây trong 9 giờ trong trận lụt năm 1998?
Trận lũ lịch sử năm 1998.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, hãy học cách tự bảo vệ mình trước mọi nguy hiểm

Cô bé 7 tuổi ôm cây suốt 9 tiếng để "chiến đấu" với lũ lụt

Jiang Shan (hiện 29 tuổi), sống ở thành phố Xianning, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là cô gái được đất nước tỷ dân ca ngợi về sức sống mạnh mẽ của mình. Cô bé đã chiến thắng trận lũ lụt lớn nhất trong 150 năm lịch sử Trung Quốc.

Cụ thể, vào buổi tối đầu tháng 8 năm 1998, lũ lụt đã xảy ra ở lưu vực sông Dương Tử và tràn tới tỉnh Hồ Bắc. Thảm họa này đã khiến gia đình Jiang Shan gồm 6 người đã bị dòng nước cuốn trôi.

Thời điểm đó, chiếc cây trụ vững ở giữa dòng nước lũ như "vị cứu tinh" đã giúp cô bé Jiang Shan có thể "chiến thắng" trận lũ. Jiang Shan đã được bà giữ chặt và cho bám vào cái cây này. 

Bé gái 7 tuổi sống sót nhờ ôm cây suốt 9 tiếng giữa lũ lụt, cuộc sống 22 năm sau đầy ngưỡng mộ - Ảnh 1
Bức hình mờ ghi lại cảnh Jiang Shan đang cố bám lấy cái cây cứu mạng cách đây 22 năm.

Vì trọng lượng của 2 người "quá tải" so với cái cây bé nhỏ nên bà của Jiang Shan đã nhường lại sự sống cho cháu gái của mình. Bà của Jiang Shan đã buông tay để trôi theo dòng nước lũ và không quên dặn Jiang Shan hãy bám chắc lấy chiếc cây nhỏ.

Không có người thân bên cạnh, Jiang Shan vừa lo sợ vừa khóc nhưng vẫn cố ôm chặt cái cây để có thể tự cứu mạng mình. Khi nhớ lại hình ảnh 22 năm trước, Jiang Shan cho biết: "Tay tôi đã tê đi vì bám quá lâu, nước lại rất lạnh, nhưng tôi không dám ngủ vì sợ sẽ buông tay bất cứ lúc nào. Tôi luôn tự nhủ trong đầu rằng phải kiên trì đợi những người lính cứu hộ tới".

 
Cô bé chỉ có thể chờ cứu hộ tới.
Cô bé chỉ có thể chờ cứu hộ tới.

Khi bình minh lên, dòng nước lũ đã trở nên tĩnh lặng hơn, những người lính cứu hộ đã phát hiện ra Jiang Shan và nhanh chóng giải cứu cô bé. Và những người lính cứu hộ và những người khác vẫn không biết rõ nguồn sức mạnh nào có thể giúp cô bé 7 tuổi này có thể kiên trì bám trụ trong 9 tiếng để "chiến đấu" với dòng nước lạnh.

Đón xem những câu chuyện thú vị khác trên fanpage Ồ hay nhé.

>>> Có thể đọc thêm: Xé lòng nỗi đau bố mẹ mất 3 con nhỏ sau trận lũ kinh hoàng ở Lào Cai

Trở thành cảnh sát giúp đỡ mọi người

Sau trận lũ lịch sử đó, gia đình của Jiang Shan chỉ còn lại cô cùng cha và chị gái, trong khi đó ông bà và mẹ của Jiang Shan đã vĩnh viễn bị dòng nước lạnh cuốn trôi. Sự sống sót kỳ tích của Jiang Shan cũng đã được lan truyền khắp các đài truyền hình báo chí. Sức sống mãnh liệt, bền bỉ của em cũng đã khiến cho hàng triệu người nể phục.

Bé gái 7 tuổi sống sót nhờ ôm cây suốt 9 tiếng giữa lũ lụt, cuộc sống 22 năm sau đầy ngưỡng mộ - Ảnh 3
Gia đình của Jiang Shan chỉ còn lại cha, chị gái và Jiang Shan.

Xúc động trước sức sống bền bỉ của Jiang Shan, các nhà hảo tâm đã tìm đến và giúp đỡ cho cuộc sống của Jiang Shan sau trận lũ. Bản thân Jiang Shan cũng hứa sẽ trở thành một người có ích cho xã hội. Cũng chính vì thế mà trong suốt 22 năm sau trận lũ, Jiang Shan đã luôn cố gắng học tập để có thể trở thành một chiến sĩ cảnh sát, giúp ích cho đời.

Bé gái 7 tuổi sống sót nhờ ôm cây suốt 9 tiếng giữa lũ lụt, cuộc sống 22 năm sau đầy ngưỡng mộ - Ảnh 4 
Shan (phải) được mời tham gia buổi tưởng niệm những người đã hy sinh trong trận lũ lụt năm 1998.

Cũng nhờ sự chăm chỉ đó mà Jiang Shan đã xuất sắc tốt nghiệp và trở thành một cảnh sát viên thực tập của Đường sắt Tương Dương ở Hồ Bắc. Vào năm 2008, cô bé này đã quyên góp tiền để hỗ trợ cho những người bị hại trong trận động đất ở Tứ Xuyên. Hơn ai hết, Jiang Shan hiểu được nỗi đau bị chia cách bởi thảm họa.

Jiang Shan cũng đã kết hôn với một đồng nghiệp vào năm 2015. Vợ chồng Jiang Shan có một cuộc sống hạnh phúc và họ cũng đã đón một đứa con đầu lòng xinh xắn.

Bé gái 7 tuổi sống sót nhờ ôm cây suốt 9 tiếng giữa lũ lụt, cuộc sống 22 năm sau đầy ngưỡng mộ - Ảnh 6
Biết ơn những tấm lòng hảo tâm, Shan quyết định thi trường cảnh sát để giúp ích cho đời.

Bé gái 7 tuổi sống sót nhờ ôm cây suốt 9 tiếng giữa lũ lụt, cuộc sống 22 năm sau đầy ngưỡng mộ - Ảnh 8
Jiang Shan​ hiện tại là một chiến sĩ anh hùng.​

>>> Đọc ngay: Đau lòng nhiều người chết và mất tích sau mưa lũ kinh hoàng

Sức sống bền bỉ của Jiang Shan quả là khiến người khác phải nể phục. Không phải ai cũng có thể dễ dàng chiến thắng thảm họa thiên nhiên, và việc có thể ôm chặt một cái cây trong 9 tiếng đối với một cô bé 7 tuổi là điều không hề dễ dàng. Hy vọng Shan Jiang có thể tiếp tục dùng lẽ sống của mình để giúp ích cho đời.

Nguồn: Zhihu

Những thảm họa thiên nhiên cũng là một trong những nguồn cảm hứng bất tận để các nhà làm phim sản xuất thành những bộ phim hấp dẫn. Và những bộ phim như vậy cũng đều có cái kết đẹp, con người đều chiến thắng thiên nhiên giống như trường hợp của Shan Jiang vậy.

Trên Cộng đồng Oh!man, các "mọt phim" cũng chia sẻ những bộ phim về thảm họa trong câu hỏi:

"Cho mình xin tên vài bộ phim liên quan về đại dịch, thảm hoạ?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI