Bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" sau khi bị gà mổ vào chân

25/02/2021, 13:15 GMT+07:00

Sáng ngày 25/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) thông báo đã tiếp nhận 1 ca bệnh hi hữu.

Theo đó, bệnh nhân là bé gái 6 tuổi bị nhiễm khuẩn sau khi bị gà mổ, tình hình rất nghiêm trọng.

 
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. (Ảnh: Báo Quảng Bình)
Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

>>> Bài viết liên quan: Cứu chữa thành công bệnh nhân bị vi khuẩn cắn mũi

Bé gái 6 tuổi bị nhiễm khuẩn "ăn thịt người"

Báo Người Lao Động đưa tin, bé gái 6 tuổi được đưa vào bệnh viện ngày 19/1 trong tình trạng toàn thân sốt cao, vùng bàn chân và đùi trái bị viêm tấy. Sau khi làm xét nghiệm, các bác sĩ tại đây đã phát hiện bệnh nhi bị mắc bệnh liên quan tới vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (còn gọi là vi khuẩn "ăn thịt người").

 
Chân và tay của bé gái xuất hiện nhiều vết bầm. (Ảnh: NLĐ)
Chân và tay của bé gái xuất hiện nhiều vết bầm. (Ảnh: NLĐ)

Gia đình của bé gái cho biết, trước đó cháu không may bị gà mổ, chỉ trong thời gian ngắn đã gây ra tổn thương ở các ngón chân. Khi phát hiện, bé có biểu hiện khác thường trên chân cộng với việc sốt cao, người thân mới đưa vào bệnh viện.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tung tin đồn thất thiệt cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng

Bệnh nhi đã qua cơn nguy hiểm nhưng vẫn phải theo dõi 3 tháng

Theo Trưởng khoa Nhi tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bệnh nhi rơi vào tình trạng xấu, các vết viêm tấy nhanh chóng tạo thành ổ áp xe ngay sau khi nhập viện chỉ 1 ngày. Vết thương do gà mổ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập vào cơ thể của cháu bé. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tổn thương phổi, sốc nhiễm khuẩn, loại bỏ chân... thậm chí dẫn tới tình huống không qua khỏi.

 
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. (Ảnh: Thanh Niên)
Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước tình hình đó, các bác sĩ tại đây phải gọi điện hội chẩn với Bệnh viện Nhi Trung ương để tìm hướng giải quyết. Sau gần 1 tuần điều trị, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, qua cơn nguy kịch nhưng vẫn được giữ lại bệnh viện để theo dõi trong 3 tháng. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Bệnh Whitmore tăng cao, người miền Trung đối mặt nhiều bệnh sau mùa lũ

Việc bị gà mổ dẫn đến nhiễm khuẩn tại Quảng Bình đang là chủ đề được quan tâm trên mạng xã hội. Trong trường hợp này, bạn có cảm nhận như thế nào? Hãy cùng chia sẻ với YAN nhé!

BỊ NHIỄM VI KHUẨN "ĐÁNG SỢ" VÌ THÓI QUEN ĐI CHÂN ĐẤT

Cũng rơi vào trường hợp tương tự, 1 nam thanh niên tại bang Texas (Mỹ) đã mắc bệnh lạ. Theo đó, anh chàng từng phát hiện trong lòng bàn chân có 5 chiếc mụn cóc, cứng và gây ngứa. Sau 1 thời gian, chiếc mụn cóc chảy dịch, lở loét. 

Anh ta chia sẻ: "Tôi đã thử dán băng keo, xát vỏ chuối, bôi dấm, thậm chí chà xát bằng axit OTC không kê đơn nhưng đều không thành công. Tôi dùng băng gạc che giấu vết thương khoảng 6 tháng liên tục, sau đó chuyển sang điều trị mụn cóc bằng cantharidin, một tác nhân được tạo ra từ một con bọ cánh cứng bằng cách cho nó tiếp xúc với vết phồng rộp bởi một bác sĩ".

Xem thêm tại đây!