Bé gái 14 tháng tuổi nôn ra máu sau khi được bố hút thuốc lá ôm hôn

15/10/2019, 18:45 GMT+07:00

"Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe" là câu nói chúng ta được nghe ra rả trên các phương tiện truyền thông, nhưng dường như mọi người chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của nó, đặc biệt đối với trẻ em. Bằng chứng là liên tục nhiều vụ việc những đứa trẻ phải lâm vào cảnh khốn đốn với bệnh tật, nhập viện với khói thuốc. 

Đơn cử là sự việc của em bé 14 tháng tuổi dưới đây:

Đứng không vững, nôn ra máu 7 lần/ngày vì hút thuốc lá gián tiếp

Câu chuyện diễn ra tại Hà Nội, theo chia sẻ của mẹ đứa trẻ - chị Bùi Thanh H. khi đứa con gái 14 tháng tuổi của mình phát bệnh từ khoảng 1 tháng trước. Bé Nấm (con chị Huyền) bất ngờ ho nhiều và nôn ra dịch màu đỏ 2 lần. 

 
Đứa trẻ 14 tháng tuổi liên tục nôn ra máu loãng không biết lý do khiến bố mẹ lo lắng.
Đứa trẻ 14 tháng tuổi liên tục nôn ra máu loãng không biết lý do khiến bố mẹ lo lắng.

Bất an, 2 vợ chồng chị H. ngay lập tức đưa con nhập viện kiểm tra, suốt quãng đường từ nhà lên đến bệnh viện, bé Nấm không ngừng lặp lại tình trạng nôn ra máu thêm 5 lần nữa.

Sau khi thăm khám, bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân khiến đứa bé 14 tuổi rơi vào tình trạng này. Theo đó tác nhân chính đến từ người bố nghiện thuốc lá. Chị H. cho biết, chồng mình thường xuyên hút thuốc lá tại nhà, nhưng mỗi lần hút đều cách xa các con, "bù lại" khi hút xong bố thường chạy ngay lại đến con và ôm, hôn,...

 
Đơn thuốc và tình trạng bệnh của bé Nấm được bác sĩ cho biết.
Đơn thuốc và tình trạng bệnh của bé Nấm được bác sĩ cho biết.

"Bố bé hút thuốc thường tránh xa bé lắm nhưng hút xong thì hay chơi với con, ôm hôn con, con cũng quấn bố nên mới bị ngộ độc gián tiếp như vậy. Con được 12kg mà mắc bệnh vài ngày đã tụt xuống còn 8,6kg, không đứng nổi, người ngợm cứ xiêu vẹo" - Không chỉ nôn ra máu, bé Nấm còn bị sụt cân, không đứng vững.

Bên cạnh đó, chị H. cũng cho biết thêm nhà mình vừa mới phun thuốc mỗi. Từ đấy, bác sĩ cho rằng bé Nấm đã bị ngộ độc không khí, sau khi được đi soi mũi họng bé Nấm được kết luận đã bị viêm mũi họng.

>>> Xem thêm: Nhập viện vì 6 năm hút thuốc, thanh niên gửi lời khuyên đến hàng triệu người: "Như chết đi sống lại"

 
Nguyên nhân ngộ độc của bé gái 14 tháng tuổi lại đến từ chính người bố của mình - Ảnh minh họa.
Nguyên nhân ngộ độc của bé gái 14 tháng tuổi lại đến từ chính người bố của mình - Ảnh minh họa.

Người hít khói thuốc lá "hưởng" độc nhiều hơn người hút trực tiếp

Sau thời gian điều trị, cách ly bố 3 ngày cùng với việc không tiếp xúc với khói bụi bé Nấm hiện đã hoàn toàn khỏi bệnh. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ hãy xem đây là lời cảnh báo đanh thép cho việc hút thuốc lá của mình.

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Lệ Quyên – Trung tâm hô hấp bệnh viện Bạch Mai cho biết trẻ sẽ phải gánh chịu nhiều bệnh tật thậm chí đột tử hơn nếu gia đình có người hút thuốc lá như hen cấp tính, hen phế quản hay trí nhớ kém phát triển.

Đặc biệt người hút thuốc gián tiếp sẽ hít độc nhiều hơn người hút trực tiếp. Theo phân tích, khói thuốc lá khi thải ra môi trường có 4 luồng khí khác nhau, lượng độc tố cũng khác: 

Luồng khói thứ nhất là người hút thuốc hít vào trong phổi. Luồng khói thứ 2 toả ra từ đầu thuốc đang cháy. Luồng khói thứ 3 là người ta hút vào và thở ra. Luồng khói thứ 4 là luồng khói tổng hợp của luồng khói thứ 2 và thứ 3 bao quanh, tồn tại trong không khí nhiều giờ.

Theo kết quả phân tích thì luồng khói thứ 2 có lượng độc tố mạnh nhất, cao gấp 10 – 20 lần so với luồng khói hút vào phổi. Đối với luồng khói thứ 4, các chất độc rất nhỏ, vì vậy chúng có thể thâm nhập sâu vào trong phổi và phế nang của người hít phải.

>>> Xem thêm: Shock khi xem cận cảnh lá phổi của người hút thuốc lá mỗi ngày suốt 20 năm

 
Bố mẹ nên biết tự bảo vệ con trước thói quen vô tội vạ của mình - Ảnh minh họa.
Bố mẹ nên biết tự bảo vệ con trước thói quen vô tội vạ của mình - Ảnh minh họa.

Biết là với những ai nghiện thuốc lá nhiều năm thì việc bỗng dưng điếu thuốc biến mất sẽ là rất khó khăn. Tuy nhiên, vì sức khỏe của bản thân và những người xung quanh hãy cố gắng nói không với chúng nhé!

Bạn nghĩ sao về câu chuyện đáng buồn này? Đừng quên cập nhật thông tin mới nhất cùng YAN!

Nguồn ảnh: Internet

Biết rằng thuốc lá rất khó bỏ, tuy nhiên nếu thành công thì đây quả là điều tuyệt vời đấy!

Điều gì xảy ra khi bạn bỏ thói quen hút thuốc lá?

24 giờ sau khi bỏ thuốc: Giảm nguy cơ xảy ra cơn đau tim. Tất cả lượng carbon monoxide và nicotine xâm nhập vào cơ thể qua thuốc lá đã bị loại ra khỏi cơ thể. Vị giác và khứu giác của bạn cũng nhạy bén hơn sau khoảng thời gian này.

48 giờ sau khi bỏ thuốc: Là thời điểm khó khăn nhất cho những người mới cai thuốc lá vì sẽ có cảm giác khô họng, đau bụng, chếnh choáng,nôn mửa và hạ thân nhiệt. Tuy nhiên, khoảng thời gian này lại giảm nguy cơ phổi bị thương tổn... >>> XEM TIẾP.