Bé gái 10 tuổi bị liệt sau khi tiêm vắc xin phòng cúm

05/11/2014, 08:00 GMT+07:00

Một bé gái 10 tuổi sống ở bang Florida, Mỹ đã bị liệt gần 1 năm nay sau khi tiêm vắc xin phòng cúm.

Carla Grivna, mẹ của bé Marysue, 10 tuổi, sống ở bang Florida, Mỹ, cho biết, cách đây gần 1 năm, Marysue hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Cô bé sống rất tình cảm, thích chạy nhảy, ca hát.

Tất cả mọi thứ đã thay đổi sau khi bé được tiêm phòng cúm vào ngày 22/11/2013. Sau khi tiêm phòng, Marysue vẫn khỏe mạnh, vẫn chơi các trò chơi cùng bạn bè trong chuỗi hoạt động trước ngày Lễ Tại Ơn. Nhưng đến ngày thứ 4, Marysue bị tê liệt hoàn toàn, không thể di chuyển cơ thể hay nói chuyện được.


Bé Marysue trước và sau khi mắc hội chứng não cấp ADEM

Bố mẹ cô bé đã ngay lập tức gọi xe cứu thương để đưa bé tới bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sỹ chẩn đoán Marysue bị viêm não - tuỷ cấp hay còn gọi là hội chứng não cấp ADEM.

Từ đó đến nay, Marysue vẫn không thể nói được và phải nằm trên giường bệnh điều trị. Em không thể tự xúc ăn, không tự đi vệ sinh được, vì thế lúc nào cũng cần có người thân bên cạnh để chăm sóc.


Trước khi tiêm phòng, Marysue là cô bé yêu đời và rất thích ca hát

Hiện các bác sỹ và chuyên gia y tế vẫn chưa khẳng định hay phủ định việc bé bị hội chứng não cấp ADEM có liên quan đến loại vắc xin phòng chống cúm mà bé đã tiêm từ tháng 11/2013 hay không. Tuy nhiên, gia đình của bé vẫn tin rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này của bé là do tiêm phòng cúm.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia y tế tại Viện Y học Quốc Gia Mỹ, trong số các trường hợp mắc hội chứng não cấp ADEM, 5% số bệnh nhân tiêm một loại vắc xin trong tháng trước khi các triệu chứng của bệnh bắt đầu.


Gần một năm trôi qua, Marysue vẫn không thể nói, bé chỉ có thể nằm trên giường hoặc ngồi trên xe lăn

Trong năm 2008, một phụ nữ 75 tuổi được cho là mắc ADEM sau khi tiêm vắc xin cúm. Bà cũng bị tê liệt và tử vong 2 ngày sau đó.

Tiến sĩ Juan Dumois, Giám đốc bệnh viện truyền nhiễm tại nơi Marysue đang điều trị khuyên rằng, việc tiêm vắc xin phòng chống cúm vẫn là cần thiết. Sự việc hi hữu nãy chỉ xảy ra rất ít trong thực tế.

Ông nói rằng bé Marysue vẫn có khả năng phục hồi, vấn đề là cần bao nhiêu thời gian.