Rơi từ giếng trời ở độ cao tương đương tầng 4, bé 8 tuổi nguy kịch

24/08/2016, 11:00 GMT+07:00

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhi 4 tuổi trong tình hôn mê sâu do chấn thương nhiều vùng nguy hiểm.

Sáng 23/8, bác sĩ Trần Quang Vinh (Trưởng khoa Hồi sức Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy) đã xác nhận thông tin một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu khá nặng, do bị rơi từ trên cao xuống.

Theo đó, ngày 19/8, khi đang chơi đùa trên lầu 4 của nhà mình, bé Hoàng Ái V. (8 tuổi, ở Bình Dương) bất ngờ bị rơi xuống ngay vị trí giếng trời. Tại thời điểm đó, ba mẹ bé đang làm việc ở tầng trệt thì bỗng nghe tiếng động lớn. Khi anh chị chạy đến thì phát hoảng khi thấy con gái mình đã nằm bất động dưới chân cầu thang.

Rơi từ giếng trời ở độ cao tương đương tầng 4, bé 8 tuổi nguy kịch

Bé V. đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Internet)

Ngay tức khắc, gia đình đưa bé V. đến cơ sở y tế của địa phương để cấp cứu. Nhưng do tổn thương đầu cùng các cơ quan khác của bé quá nặng, ba mẹ bé đã lập tức chuyển bé lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi nhập viện, bé đã trong tình trạng hôn mê.

Qua kiểm tra ban đầu, bác sĩ cho biết, bé V. đã bị vỡ, nứt hộp sọ nhiều nơi (vùng trán, đỉnh, chẩm), dập não, xuất huyết hộp sọ, dập phổi bên trái.

Sau 4 ngày được theo dõi và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi dần có dấu hiệu khả quan hơn, bé đã tự thở được và có sự nhận biết khá hơn. Kết quả CT – scan cũng cho thấy não bé đã bớt phù và tình trạng xuất huyết không tăng thêm. Đây là một điều đáng mừng, so với ngày đầu, bé phải thở bằng máy.

Hiện tại, bệnh nhi vẫn đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị nội khoa tích cực. Nhưng về vấn đề hồi phục của bé đến mức nào thì bác sĩ vẫn chưa thể đưa ra câu trả lời chính xác. Được biết, với trường hợp rơi từ độ cao từ 15 – 16 m, cơ hội sống của bé sẽ rất mong manh. Và nếu may mắn qua cơn nguy kịch, bác sĩ cho biết bé V. vẫn có thể trở về trường và tiếp tục đi học. Tuy nhiên, những tổn thương não đã có, có thể sẽ khiến bé bị động kinh.

Hàng năm, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi giống trường hợp của bé V. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi trẻ té từ trên cao xuống ( từ 1 – 2m trở lên), dù có biểu hiện bất thường như nói sảng, mê man, nôn ói,… hay thậm chí là không có biểu hiện gì xảy ra, thì gia đình cũng nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xử lí kịp thời. Bởi một vài trường hợp, vài ngày sau khi té, chấn thương sọ não mới chuyển biến nặng.

Rơi từ giếng trời ở độ cao tương đương tầng 4, bé 8 tuổi nguy kịch

Nhà cao tầng có thiết kế giếng trời thì phải lưu ý đến vấn đề bảo hộ. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Vinh cũng chia sẻ thêm, với các trường hợp bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, người sơ cứu cần hô hấp nhân tạo, nhấn tim cấp cứu tại chỗ, tuyệt đối không đỡ bệnh nhân ngồi dậy, không kéo tay kéo chân. Khi di chuyển bệnh nhân, cần nhẹ nhàng nâng đỡ ở tư thế cố định đốt sống cổ, cột sống lưng, đặt bệnh nhân lên tấm ván thẳng và đưa đến bệnh viện. Vấn đề sơ cứu ban đầu rất quan trọng, nó giúp tránh được nguy cơ khiến chấn thương bị nặng hơn gây đứt tủy, liệt các bộ phận cơ thể.

Một vấn đề khác đặc biệt lưu ý, những gia đình sống ở nhà cao tầng, nên chọn cửa sổ có thiết kế song chắn, cầu thang có lưới bảo vệ, khu vực giếng trời cần làm những tấm lưới chắn ngang từng tầng. Với những nhà có trẻ em thì càng phải lưu tâm hơn đến vấn đề này để không xảy ra trường hợp đáng tiếc. Trong cuộc sống, chúng ta không thể lường trước được mọi việc. Thế nên, hãy tự bảo vệ mình và những người xung quanh nếu điều đó trong tầm kiểm soát và khả năng của bạn.