Bé 4 tuổi suy đa tạng vì ăn mía bán ven đường

05/04/2021, 17:30 GMT+07:00

Chỉ vì vô ý ăn phải loại mía đặc biệt, bé N. đã phải nhập viện lập tức vì bỗng buồn nôn, co giật chân tay.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về bé N. (4 tuổi) bị ngộ độc sau khi ăn mía. Được biết, N. vốn thích ăn trái cây nên khi nhìn thấy người bán mía ven đường đã nằng nặc đòi ông nội mua cho. Khi người bán hàng cắt thanh mía, ông nội đã trông thấy giữa mía có một vệt đỏ, thế nhưng vì nghĩ mía cũng giống như thanh long tâm đỏ, có vệt đỏ sẽ ngon hơn mía thường nên cứ để cháu gái ăn. 

 
Cô bé nhập viện sau khi ăn phải loại mía lạ. (Ảnh minh hoạ: Hk01)
Cô bé nhập viện sau khi ăn phải loại mía lạ. (Ảnh minh hoạ: Hk01)

Về đến nhà, bé N. bỗng có triệu chứng kỳ lạ. Cô bé nôn mửa, chân tay co giật cứ nhìn chằm chằm lên trời. Gia đình sau khi phát hiện đã lập tức đưa đến bệnh viện. Lúc này, các bác sĩ chẩn đoán bé bị suy đa phủ tạng, lập tức đưa vào khoa cấp cứu. Dù đã qua cơn nguy kịch, thế nhưng thanh mía “hồng tâm” mà cô bé đã ăn phải chắc hẳn sẽ để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cơ thể của em. 

Không riêng gì trường hợp của N., thực tế những vụ ngộ độc mía đã từng được cảnh báo. Năm 1972, các vụ ngộ độc mía đã xuất hiện và hầu như đều xảy ra với trẻ em. Điển hình là trường hợp S. (35 tuổi, Trung Quốc) lúc 5 tuổi đã từng ăn “mía hồng tâm” và sau đó phải sống trong tình trạng dị dạng xương khớp suốt 30 năm. 

 
Câu chuyện của S. từng được truyền thông đưa tin đông đảo. (Ảnh: Chụp màn hình)
Câu chuyện của S. từng được truyền thông đưa tin đông đảo. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo các chuyên gia sức khoẻ, để tránh những câu chuyện không hay tương tự như trên, có một số điểm bạn cần hiểu rõ về loại mía này và tránh xa chúng.

Đầu tiên, mía xuất hiện vệt đỏ giữa thân ảnh hưởng đến sức khoẻ con người có thể là vì chúng nhiễm vi khuẩn gây bệnh Arthrobacter saccharomyces. Loại nấm mốc này có khả năng tạo nên chất độc thần kinh gây tổn thương hệ thần kinh trung ương dẫn đến co giật, phù não, phù phổi, nặng hơn là nguy hiểm tính mạng.

Thứ hai, mía chuyển sang màu đỏ đen cục bộ (tồn tại những mảng đỏ đen lớn) thì có thể do sâu đục thân. Vào cuối xuân hằng năm, loại côn trùng này thường xuất hiện và đục thân mía khiến phần đó bị khô cứng. Một nguyên nhân khác nữa là khi mía chín vào mùa thu nhưng không được bảo quản tốt sẽ phát triển nấm mốc, sản sinh độc tố. 

 
Loại mía này cần tuyệt đối tránh xa. (Ảnh: Zhihu)
Loại mía này cần tuyệt đối tránh xa. (Ảnh: Zhihu)

Với hai trường hợp trên, có thể nhận thấy rằng nếu mía tồn tại vệt đỏ, chúng không phải là mía ngon mà còn rất độc hại. Kể cả khi bạn đã cắt bỏ đi phần đỏ này và giữ lại phần còn lại để tiếp tục sử dụng thì điều này cũng tồn tại những rủi ro. Khi mía bị nhiễm nấm mốc, kể cả phần không đỏ, mắt thường không nhìn thấy cũng có thể đã bị nhiễm độc tố. 

Thậm chí, một số người bán vì lợi nhuận có thể sẽ sử dụng mía này để ép nước. Trong khi đó, nếu người tiêu dùng không nhận ra sẽ vô cùng nguy hiểm. Do vậy, bạn hãy lựa chọn một nơi bán nước mía chất lượng đảm bảo để sử dụng, tránh trường hợp gây nguy hiểm cho sức khỏe chính mình. Ngoài ra, khi ăn mía cũng cần tự chú ý những đặc điểm nói trên để loại bỏ mía đã không còn tốt. 

 
Bạn cần chọn nơi bán mía uy tín để sử dụng. (Ảnh minh hoạ: QQ)
Bạn cần chọn nơi bán mía uy tín để sử dụng. (Ảnh minh hoạ: QQ)

Hiện tại, sự việc vẫn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin hữu ích này? Hãy bình luận và chia sẻ rộng rãi để những người xung quanh đọc được và phòng tránh nhé!

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé

Nguồn: QQ, Sohu, Great Daily

LỢI ÍCH CỦA MÍA ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI 

Mặc dù tồn tại những nguy cơ gây hại sức khoẻ khi sử dụng phải loại mía kém chất lượng, song, cũng cần nhìn nhận rằng mía là loại thực phẩm không chỉ ngon mà còn có tác dụng tuyệt vời với người sử dụng. 

Một số lợi ích nước mía mang lại cho con người có thể kể đến chính là chữa vàng da, lành các ổ nhiễm trùng, tốt cho người bệnh sỏi thận, tiểu đường. Chưa kể, mía còn giàu chất dinh dưỡng vitamin và khoáng chất như phốt pho, sắt, kali, canxi, magie.

Ở một số trường hợp, mía giúp chữa các bệnh cúm và cảm lạnh, giữ ấm cơ thể, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm về đại tràng, phổi,... 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!