Cậu bé 4 tuổi hôn mê sâu vì tưởng nhầm thuốc trừ sâu là sữa

26/04/2016, 11:27 GMT+07:00

Mới đây, tại huyện Giao Châu, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã xảy ra.một vụ tai nạn đáng tiếc về ngộ độc thuốc trừ sâu, đặc biệt nạn nhân là một cậu bé mới 4 tuổi.

Theo thông tin được đăng tải trên trang mạng Sohu ngày 26/4 cho biết, cậu bé Chấn Chấn mới 4 tuổi, con của một gia đình họ Hộ, sinh sống tại thôn Giao Châu đã bị ngộ độc thuốc trừ sâu nặng, dẫn đến hôn mê sâu, nguy hiểm tính mạng.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc này chính là do sự bất cẩn của gia đình trong việc bảo quản và tàng trữ thuốc trừ sâu trong nhà, khiến cậu bé đã lầm tưởng đó là bình sữa tươi và uống cạn chai thuốc độc ngay lập tức.


Ảnh: iquilu.com
Ảnh: iquilu.com

Được biết gia đình cậu bé vốn là một hộ nông dân nghèo trong thôn, số thuốc trừ sâu này là dùng để phục vụ cho việc gieo trồng lạc của gia đình. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên, mọi người trong gia đình mới tá hỏa khi phát hiện ra, toàn bộ số chai đựng thuốc trừ sâu này đều không có cảnh báo "thuốc độc chết người" dán trên vỏ chai.

Theo thông tin được ghi nhận từ đài truyền hình Sơn Đông, thì cậu bé sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu đã được các bác sĩ tiêm giải độc gấp, nhưng tạm thời vẫn hôn mê sâu. Bà nội của cậu bé cho biết, lúc đầu gia đình thấy cậu bé có hiện tượng ngộ độc thì không hề chú ý, mà chỉ nghĩ chắc do cậu bị cảm sốt thông thường, đã đưa bé đến bệnh viện trong đêm để cho bác sĩ tiêm thuốc rồi về. Không ngờ cho đến khi trời sáng, tình hình của bé không hề giảm, thậm chí càng trầm trọng, dẫn đến hôn mê sâu, gia đình mới phát hiện ra nguyên nhân, vội đưa bé quay lại bệnh viện ngay để cấp cứu.

Bác sĩ nơi bệnh viện đang chữa trị cho cậu bé cũng cung cấp thêm, loại thuốc trừ sâu mà cậu bé uống vốn là thuốc độc có thể gây chết người, bởi với độc tính và lượng thuốc mà Chấn Chấn đã nuốt vào, thì việc hôn mê sâu, dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.


Ảnh:iquilu.com
Ảnh:iquilu.com

Khi được hỏi "Tại sao chai thuốc độc như vậy mà gia đình lại để cậu bé tiếp xúc và uống hết?", bà của Chấn Chấn đã cho biết:  "Chai thuốc này được đặt trên cầu thang trong nhà. Chắc do chai thuốc màu trắng, bé đã hiểu lầm đó là chai sữa nên uống hết chăng?". Câu trả lời "tỉnh bơ" của bà khiến mọi người có mặt lúc đó không khỏi kinh ngạc và lo ngại về ý thức bảo quản, sử dụng thuốc trừ sâu tại các vùng nông thôn hiện nay.

Được biết, tại các vùng nông thôn Trung Quốc vẫn có không ít nơi do kinh tế còn quá thấp, kéo theo trình độ dân trí thấp, dẫn đến những hạn chế về hiểu biết, xử lí trong việc sử dụng, bảo quản các loại thuốc nói chung, khiến không ít vụ tai nạn thực sự đáng tiếc đã xảy ra, mà nạn nhân đa phần là trẻ em vô tội.

Tạm thời các bác sĩ vẫn đang điều trị giải độc tích cực cho Chấn Chấn. Cũng đã có một số nhà hảo tâm đã quyên góp ủng hộ giúp đỡ một phần kinh phí cho bé điều trị tại bệnh viện.