Bé 3 tuổi bất ngờ lao từ nhà ra đường, xe ào tới tránh không kịp

12:00 30/03/2021

Do nhận thức chưa đủ về an toàn giao thông và còn ham chơi nên không ít trẻ em lao ra đường và gặp tai nạn bất ngờ. Hầu hết, những vụ tai nạn thế này đều được chia sẻ lại nhờ hình ảnh từ camera giám sát.

Gần đây, trên đoạn đường gần khu vực dân sinh, một em bé khoảng 3 tuổi đã va chạm với chiếc xe điện đi ngang qua cổng nhà. Cụ thể, theo camera an ninh ghi lại cho thấy, vào lúc gần 11 giờ sáng, một bé gái khoảng 3 tuổi đứng trước cổng nhà cùng 3 đứa trẻ khác và một người phụ nữ. Chỉ trong vài giây, người phụ nữ quay sang đứa trẻ lớn hơn thì em bé 3 tuổi bất ngờ chạy sang bên kia đường. Đúng lúc đó, một chiếc xe điện lao tới, không may va phải em bé.

 
Bé gái lao ra đường và người lớn phản ứng không kịp. (Ảnh: Cắt từ clip)
Bé gái lao ra đường và người lớn phản ứng không kịp. (Ảnh: Cắt từ clip)

 
Khoảnh khắc chiếc xe lao vào em bé. (Ảnh: Cắt từ clip)
Khoảnh khắc chiếc xe lao vào em bé. (Ảnh: Cắt từ clip)

Từ đoạn clip có thể nghe rõ tiếng kêu hốt hoảng của người phụ nữ trước khi vụ việc ập đến. Người điều khiển xe điện có lẽ là một em học sinh nên đã rất bất ngờ. Cú va chạm xảy ra rất nhanh khiến ai nấy đều thảng thốt. Người phụ nữ khi đó vội vã lao ra nhưng không kịp. Chiếc xe điện khi đó đang lao tới không kịp dừng lại đã va chạm trực diện vào em bé, khiến em bị hất văng. Do đoạn clip chỉ chia sẻ lại khoảnh khắc sự cố xảy ra nên không rõ em bé thương tích ra sao.


Bé gái lao ra đường va chạm với xe máy điện. (Video: TikTok)

Trên thực tế, đã có không ít vụ tai nạn do trẻ em hiếu động, thiếu nhận thức lao ra đường và xảy ra va chạm với xe cộ. Dĩ nhiên, việc này khó có thể trách các em nhỏ bởi chính các bậc phụ huynh hoặc người trông nom các bé mới là đáng trách.

Trước đó, một vụ tai nạn thương tâm hơn cũng đã xảy ra từ lý do trên. Theo camera hành trình của một chiếc ô tô lưu thông vào chiều 26/3 trên đường Nguyễn Trãi thuộc Tổ 3, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang ghi lại, hai bé gái đột ngột lao qua đường và bị chiếc ô tô chạy qua tông phải do tốc độ của xe lúc đó khá nhanh, không kịp xử lý tình huống. Cú va chạm làm 2 bé gái ngã xuống đường, một trong hai bé còn lộn nhào một vòng.

 
Hai bé gái sang đường đúng khu vực không có vạch kẻ cho người đi bộ. (Ảnh: Cắt từ clip)
Hai bé gái sang đường đúng khu vực không có vạch kẻ cho người đi bộ. (Ảnh: Cắt từ clip)

Một vụ tai nạn khác xảy ra vào cuối năm 2018, được ghi lại bởi camera giám sát của một ngôi nhà nằm ngay trên trục giao thông chính. Theo đó, một vị khách ra về quên cài cổng khiến 2 em bé chừng 2-3 tuổi mở cổng ra ngoài đứng chơi. Bất ngờ một em bé lao ra đường lớn, đúng lúc xe khách đi đến. Người mẹ sau đó vội vã đuổi theo nhưng không kịp. Em bé nằm bất động, người mẹ hoảng sợ, không thể tin nổi những gì đã xảy ra. 

 
Em bé lao ra đường và xảy ra va chạm với phương tiện giao thông. (Ảnh: Cắt từ clip)
Em bé lao ra đường và xảy ra va chạm với phương tiện giao thông. (Ảnh: Cắt từ clip)

Nhìn chung, đa phần những vụ tai nạn trên đều xuất phát từ sự bất cẩn của người lớn. Các bé có lẽ đã không được người lớn nhắc nhở về việc phải ngó trước sau khi sang đường, hoặc không được phép lao ra ngoài đường lộ. Bên cạnh đó, việc đốc thúc, nhắc nhở các em tuân thủ luật an toàn giao thông có lẽ chưa thực sự tốt. Vụ việc của 2 bé gái sang đường chính là ví dụ điển hình. Các em đã không sang đường đúng luật, không đi đúng làn vạch dành cho người đi bộ. 

Đối với trường hợp của 2 bé nhỏ tuổi đứng chơi gần nhà, lao ra đường và xảy ra va chạm, người lớn có lẽ phải lưu ý hơn đến con em, giám sát chặt các bé khi ra đường. Bên cạnh đó, cần dặn dò các con thật cẩn thận trong việc không được tự ý ra ngoài khi chưa được người lớn cho phép. Đặc biệt, phải luôn chú ý đến trẻ, hoặc có thêm nhiều biện pháp bảo vệ như làm thêm thanh chắn cổng để phòng trường hợp các bé lao ra ngoài khi ham chơi hay thấy điều gì thú vị như chó, mèo, bóng bay, người quen... 

 
Người lớn đã quá bất cẩn khi để con đứng ngoài đường. (Ảnh: Cắt từ clip)
Người lớn đã quá bất cẩn khi để con đứng ngoài đường. (Ảnh: Cắt từ clip)

Luôn nhớ rằng, trẻ nhỏ chưa thể ý thức được sự nguy hiểm ở ngoài đường. Bởi vậy, vai trò của các bậc phụ huynh trong việc giám sát, bảo vệ con trẻ là vô cùng quan trọng. Hãy luôn nhắc nhở các bé, để tâm hơn vào việc bảo vệ con trong mọi trường hợp để tránh xảy ra sự cố đau lòng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BẢO ĐẢM AN TOÀN CHO CON TRẺ KHI RA NGOÀI

Khi cho con ra ngoài chơi, các bậc phụ huynh hãy luôn ở gần và để mắt đến con trẻ, tránh để con khuất tầm mắt và xảy ra nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn khi con bị lạc, hãy dạy con cách ghi nhớ thông tin liên lạc của cha mẹ hoặc người thân đáng tin cậy. Các bậc phụ huynh hãy dạy con nhớ tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại hoặc các thông tin liên lạc khác của ba mẹ. Một cách khác dễ hơn, đó là ghi những thông tin này ra giấy rồi để vào túi áo, túi quần của con.

Trước khi đi ra ngoài, hãy chụp ảnh toàn thân của con để đề phòng bất trắc. Nếu con có đi lạc hoặc xảy ra điều gì không hay, hình ảnh này sẽ giúp lực lượng chức năng và mọi người dễ dàng tìm kiếm bé hơn. Đặc biệt, cần quan sát, dõi theo con khi ra đường, tránh để con chạy lung tung vì có thể xảy ra sự cố va chạm với phương tiện giao thông.

Xem thêm TẠI ĐÂY!