Bầu Đức và 4 quyết định quan trọng với lứa Công Phượng

20:00 17/11/2014

Phó chủ tịch VFF quyết tâm bảo vệ các báu vật của lứa đầu tiên từ học viện HAGL.


	
	Lứa cầu thủ đang là niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam
Lứa cầu thủ đang là niềm hi vọng của bóng đá Việt Nam

Tiền đạo Công Phượng chưa thể lên tập trung cùng tuyển Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Việc này đang gây nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây. Không khó để nhận thấy “dấu ấn” của bầu Đức trong việc CP10 chưa góp mặt cùng đàn anh. “Bố đẻ” của học viện HAGL đồng thời là Phó chủ tịch VFF có nhiều quyết định nhằm bảo vệ sự phát triển đúng đắn của Công Phượng và đồng đội.

Quyết định đầu tiên của ông là không “xé lẻ” lứa Công Phượng. Trời Âu thì chưa dám mơ, nhưng nhiều đội bóng chuyên nghiệp đá giải hạng Hai ở Hàn Quốc, Nhật Bản đều ngỏ ý mời Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…. Tuy nhiên, bầu Đức kiên quyết không bán mà muốn các cầu thủ gắn bó thêm với nhau thêm vài năm để trưởng thành hơn. Ông lo ngại “xé lẻ” cầu thủ lúc này có thể khiến “báu vật” của ông thui chột tài năng.


	
	Bầu Đức chưa muốn đưa lứa Công Phượng, Tuấn Anh lên tuyển Việt Nam lúc này.
Bầu Đức chưa muốn đưa lứa Công Phượng, Tuấn Anh lên tuyển Việt Nam lúc này.

Quyết định thứ hai của ông vừa trong tư cách ông bầu, vừa là Phó chủ tịch VFF, đó là không treo thưởng cho cầu thủ, không để cầu thủ trực tiếp nhận tiền dù họ đã trên 18 tuổi. Bầu Đức nhiều lần tâm sự, ông quá hiểu nỗi đắng cay từ “bệnh sao” của không ít cầu thủ và từng thốt lên “nhiều cầu thủ càng lớn càng mất dạy”.

Vì vậy, vị doanh nhân nổi tiếng này quyết định không để cầu thủ nặng đầu vì dính tới tiền bạc quá sớm. Lứa Công Phượng vẫn được nhận lương, thưởng tương xứng với đóng góp nhưng tiền chuyển về gia đình cầu thủ, thông qua sổ tiết kiệm. Thời gian tới, thu nhập hàng tháng của Công Phượng (khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng, chưa tính thưởng) chuyển thẳng về gia đình.


	
	Bầu Đức không muốn lứa cầu thủ của mình dính tới tiền bạc quá sớm.
Bầu Đức không muốn lứa cầu thủ của mình dính tới tiền bạc quá sớm.

Quyết định thứ ba của ông là không dùng ngoại binh trong đội hình CLB HAGL. Đó là ý kiến ban đầu của bầu Đức. Ông muốn dành tất cả vị trí trên sân, đặc biệt hàng tiền đạo, cho cầu thủ của học viện đào tạo ra. Ông và thầy Giôm từng tranh cãi với nhau khá gay gắt cũng vì điểm này.

Thầy Giôm ủng hộ quan điểm trước mắt vẫn cần dùng hai ngoại binh và cố gắng thuyết phục bầu Đức. Kết quả, bầu Đức tạm thời chấp nhận dùng "Tây" cho hàng công để gánh vác với Công Phượng. Nhưng có thể thấy đây chỉ là bước lùi tạm thời của ông bầu mê bóng đá. Lộ trình ông đặt ra rõ ràng là HAGL thi đấu không cần dùng ngoại binh và “có rớt hạng tôi cũng hài lòng”.


	
	Thầy Giôm và bầu Đức từng tranh cãi với nhau khá gay gắt vì vấn đề ngoại binh.
Thầy Giôm và bầu Đức từng tranh cãi với nhau khá gay gắt vì vấn đề ngoại binh.

Quyết định quan trọng thứ tư của bầu Đức với lứa Công Phượng chính là việc không tán đồng để họ lên tập trung đội tuyển thời gian tới. Ở đây, có thể thấy ông lên tiếng nói ở cả hai vai trò là Phó chủ tịch VFF và ông bầu “ruột” của lứa CP10. Bầu Đức e ngại sự “ganh ghét, đố kỵ” sẽ dễ làm hỏng các tài năng trẻ của mình.

Cho đến nay dù nhiều chuyên gia nêu quan điểm nên gọi bổ sung một số cầu thủ U19 vào tuyển Việt Nam, nhưng HLV Miura không thay đổi quyết định của mình với lý do chưa thực sự thuyết phục là “họ còn trẻ và không muốn phá vỡ bộ khung hiện tại”.