"Bầu Đức từ chức là bình thường, VFF nên giữ HLV Hữu Thắng"

26/08/2017, 16:40 GMT+07:00

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh cho biết ông không bất ngờ về việc PCT VFF Đoàn Nguyên Đức xin từ chức sau khi U22 Việt Nam thất bại ngay tại vòng bảng SEA Games 29. Điều mà ông quan tâm là chuyện VFF có giữ lại HLV Hữu Thắng hay không.

Trước sự việc PCT VFF Đoàn Nguyên Đức từ chức sau thất bại của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh đưa ra quan điểm:

“Trước giải đấu SEA Games 29, bầu Đức từng nhiều lần tuyên bố ông bỏ tiền của đầu tư cho bóng đá rồi tạo ra lứa cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... cốt là để thỏa mộng vô địch SEA Games.

Tuy nhiên, cuối cùng thì mong ước của ông Đức không thành hiện thực nên đương nhiên ông Đức từ chức PCT VFF là điều không hề bất ngờ và đã được dự báo từ trước. Tôi đánh giá cao tâm huyết và những gì mà bầu Đức đã làm cho bóng đá Việt Nam.

Chuyện ông Đức khiến tôi cảm thấy tiếc nuối. Dẫu sao, bầu Đức là dân kinh doanh, khi ông ấy nói không còn nhiều thời gian quan tâm cho bóng đá mà bày tỏ nguyện vọng muốn nghỉ thì đó là chuyện thường tình".

Khác với chuyện từ chức của bầu Đức, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, VFF nên tiếp tục giữ lại HLV Hữu Thắng thay vì để chiến lược gia người Nghệ An chia tay đội tuyển.


HLV trưởng là người đứng mũi chịu sào ở những thời điểm khó khăn nhất.
HLV trưởng là người đứng mũi chịu sào ở những thời điểm khó khăn nhất.

HLV Hữu Thắng nhận hết trách nhiệm và xin từ chức ngay sau trận thua U22 Thái Lan cũng không phải là điều khiến tôi ngạc nhiên. Trước sức ép từ dư luận, từ người hâm mộ đang chĩa về phía U22 Việt Nam, hơn ai hết HLV trưởng là người đứng mũi chịu sào ở những thời điểm khó khăn nhất để giúp các học trò giảm tải áp lực.

Tôi nghĩ là VFF nên tiếp tục giữ anh Thắng ở lại cho dù U22 Việt Nam đã không hoàn thành mục tiêu ở SEA Games. Thất bại của U22 Việt Nam không thể đổ lỗi hoàn toàn lên HLV Hữu Thắng. Trong bóng đá, nhiều khi thất bại do rất nhiều nguyên nhân mà đôi khi HLV không thể can thiệp.

Nếu Minh Long bản lĩnh hơn,Tuấn Tài, Công Phượng dứt điểm chính xác hơn thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Thế mới là sự khó đoán, khó lường của bóng đá mà các HLV, cầu thủ đã tham gia cuộc chơi là phải chấp nhận.

Giờ là lúc để nhìn lại những gì Hữu Thắng đã làm được cho U22 Việt Nam. Thử hỏi, trong mấy đời HLV gần đây, có thời nào U22 Việt Nam thể hiện được lối chơi đẹp mắt như thời HLV Hữu Thắng. Đó là điều mà chúng ta không nên phủ nhận.

Tôi đánh giá những gì mà HLV Hữu Thắng đã xây dựng lối chơi cho đội tuyển là hợp lý dựa trên những con người mà Hữu Thắng có trong tay. Chắc chắn với những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... nếu tiếp tục là những hạt nhân của đội tuyển quốc gia thì khó ai hiểu được họ hơn được HLV Hữu Thắng.

Bên cạnh đó, như các bạn đã thấy, các đội tuyển dưới thời HLV Hữu Thắng đều cho thấy sự hòa hợp, gắn kết và tạo nên một tập thể có tinh thần chiến đấu và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngoài chuyên môn".


Công Phượng và các đồng đội U22Việt Nam thất bại 0-3 trước người Thái. Ảnh: Quốc Khánh.
Công Phượng và các đồng đội U22Việt Nam thất bại 0-3 trước người Thái. Ảnh: Quốc Khánh.

Theo cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh, thất bại đau đớn của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 sẽ là bài học quý giá dành cho thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng.

“Trước mắt bóng đá Việt Nam sẽ tham dự 2 giải đấu quan trọng là vòng loại ASIAN Cup 2019 và VCK U23 châu Á 2018, tôi nghĩ HLV Hữu Thắng cần tiếp tục được VFF tin tưởng để dẫn dắt những Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,... thi tài ở những giải đấu trên. Thất bại ở SEA Games sẽ giúp thầy trò HLV Hữu Thắng thu lượm được những bài học quý giá cả ở khâu chuyên môn lẫn chuyện bản lĩnh, kinh nghiệm hay tâm lý chiến cho từng trận đấu sắp tới.

Tôi nghĩ hướng và cách thức xây dựng đội bóng của HLV Hữu Thắng là phù hợp với bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Lối chơi của các cấp độ đội tuyển dưới tay Hữu Thắng rõ ràng nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ. Cái Hữu Thắng còn thiếu chút nữa là sự thực dụng mà thôi.

Hữu Thắng cần thêm thời gian để hoàn thiện mình hơn. Chính vì thế, tôi nghĩ VFF nên thuyết phục HLV Hữu Thắng tiếp tục công việc của mình ở các cấp độ đội tuyển bóng đá quốc gia”.