Bầu Đức sau nhiều năm làm nông nghiệp: Đạt kết quả bất ngờ

12/01/2022, 21:45 GMT+07:00

VnExpress đưa tin, Bầu Đức từng khiến giới đầu tư ngỡ ngàng khi quyết định chuyển đầu tư từ gỗ, bất động sản, thủy điện sang nông nghiệp. Tuy nhiên, bước ngoặt này diễn ra khi cao su liên tục rớt giá, hệ lụy doanh nghiệp phải đối mặt với gần thập kỉ thua lỗ, nợ nần chồng chất.

 
Bầu Đức quyết định chuyển sang làm nông nghiệp khiến giới đầu tư ngỡ ngàng. (Ảnh: Vietnamnet)
Bầu Đức quyết định chuyển sang làm nông nghiệp khiến giới đầu tư ngỡ ngàng. (Ảnh: Vietnamnet)

Tính đến năm 2016, nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai đạt ngưỡng 36 nghìn tỉ đồng. Điều này khiến doanh nghiệp dần rơi vào nguy cơ mất thanh khoản. Từ năm 2020 đến nay, để giải quyết nợ và bổ sung vốn lưu động, Hoàng Anh Gia Lai phải chuyển nhượng các công ty con. 

Đến năm 2021, tình hình kinh tế của doanh nghiệp có nhiều tiến triển tốt. Mới đây, Cafebiz đưa tin, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2021 được Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ra nghị quyết thông qua. Theo đó, doanh nghiệp đạt 2.230 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế là 120 tỷ đồng. Như vậy, hiện tại Hoàng Anh Gia Lai đã có lãi trở lại sau 2 năm gồng gánh trả nợ.

 
Vườn chuối của Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Dân Trí)
Vườn chuối của Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, tính đến ngày 31/12/2021, diện tích trồng cây ăn trái của Hoàng Anh Gia Lai đã đạt 10 nghìn ha, trồng nhiều loại cây như bơ, mít, sầu riêng, xoài… Ngành chăn nuôi heo đạt công suất nuôi khoảng 400 nghìn con mỗi năm. Định hướng doanh nghiệp trong năm 2022 là phấn đấu số dư nợ, tái cơ cấu tài chính. 2 ngành hàng chủ yếu Hoàng Anh Gia Lai tập trung phát triển mạnh là chăn nuôi heo và trồng chuối. Đây là 2 mặt hàng được tiêu thụ mạnh tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

 
Trụ sở chính của Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Vietnamnet)
Trụ sở chính của Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Vietnamnet)

Dù doanh nghiệp liên tục lỗ trong những năm qua, thế nhưng Bầu Đức vẫn là 1 trong những người giàu khi sở hữu tài sản cá nhân cực kì lớn. Trước đây, trong 2 năm 2008 và 2009, Bầu Đức từng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với tài sản lên tới 6,2 nghìn tỉ đồng. Đến năm 2010, tỉ phú Phạm Nhật Vượng giữ vị trí giàu nhất. Mặc dù thời gian sau không còn sở hữu vị trí cao trên thị trường chứng khoán nhưng “đế chế” Hoàng Anh Gia Lai vẫn là tâm điểm chú ý của dư luận khi sở hữu đội bóng cùng dàn cầu thủ vàng. Hoàng Anh Gia Lai từng có hơn 36 công ty con và công ty liên kết trong 7 lĩnh vực gồm sản xuất, bất động sản, dịch vụ, thương mại, năng lượng, cây công nghiệp, khoáng sản.

 
Bầu Đức là người sở hữu khối tài sản khủng. (Ảnh: Thanh Niên)
Bầu Đức là người sở hữu khối tài sản khủng. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo kế hoạch trong năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu lên tới hàng nghìn tỉ đồng. Mong rằng, với đà này doanh nghiệp sẽ sớm về đích với lợi nhuận cao hơn kì vọng.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

BẦU ĐỨC: NGƯỜI ĐÀN ÔNG HẾT LÒNG VÌ BÓNG ĐÁ VIỆT

Bầu Đức sinh ra trong gia đình nghèo, từng phải khởi nghiệp từ xưởng gỗ nhỏ, đóng bàn ghế cho học sinh tại địa phương mình ở. Sau nhiều năm kinh doanh, ông đã lập nên doanh nghiệp Hoàng Anh Gia Lai. Năm 2022, doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng trong đó có cả bóng đá. Từ thời điểm đó cho tới bây giờ, người đàn ông này luôn canh cánh với bóng đá Việt.

Một số nguồn tin cho biết, Bầu Đức đã chi tới 2 nghìn tỷ đồng cho bóng đá Việt Nam. Đáng chú ý, ông cũng chính là người mời HLV Park Hang Seo về huấn luyện cho tuyển Quốc gia. Đồng thời, nhiều cầu thủ chủ chốt của tuyển Quốc gia cũng được Bầu Đức nuôi dưỡng, huấn luyện thành.