Bắt tạm giam bị can đưa 3 người TQ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

10:25 05/06/2020

Hành vi đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch của bị can N.C.Y. là trái với pháp luật. 

Vào ngày 4/6 vừa qua, Công an tỉnh Tây Ninh đã tiến hành khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với trường hợp của N.C.Y. 

 
Tiến hành đo thân nhiệt cho tài xế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: RFI)
Tiến hành đo thân nhiệt cho tài xế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: RFI)

Đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch

Được biết, nguyên nhân mà N.C.Y. bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Tây Ninh khởi tố và bắt tạm giam là vì hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái với quy định của pháp luật. Theo thông tin từ báo Thanh Niên, vào lúc 0h20 phút ngày 21/5, ngay tại khu vực biên giới thuộc ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, Huyện Bến Cầu, tổ tuần tra (thuộc công an xã Tiên Thuận) đã phát hiện và bắt giữ N.C.Y. đang đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 
Đo thân nhiệt trước khi muốn di chuyển qua lại ở vùng biên giới. (Ảnh: Thanh Niên)
Đo thân nhiệt trước khi muốn di chuyển qua lại ở vùng biên giới. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết 3 đối tượng được Y. giúp đỡ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gồm: M.H. (26 tuổi), C.P. (31 tuổi), M.D. (35 tuổi). 3 vị khách người Trung Quốc được Y. đưa từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam nếu "thành công" vượt qua các chốt chặn thì sẽ tiến về Thành phố Hồ Chí Minh mà không qua khai báo y tế.

>>> Xem thêm: Thế giới có 6,5 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 600 y tá tử vong

Được trả 350 USD (hơn 8 triệu đồng) nếu đưa thành công 1 người nhập cảnh vào Việt Nam

Được biết, sau khi bị công an bắt, Y. khai báo vào tối ngày 20/5, Y. được một người có tên A.T. (hành nghề xe ôm ở khu vực Ma Cau) liên hệ nói sang đón 3 vị khách người Trung Quốc đưa về Việt Nam rồi đưa đến Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu xong việc thì Y. sẽ nhận được tiền công là 350 USD/người (hơn 8 triệu đồng). 

 
Đối tượng N.C.Y. bị bắt tạm giam. (Ảnh: Thanh Niên)
Đối tượng N.C.Y. bị bắt tạm giam. (Ảnh: Thanh Niên)

Y. đã thuê thêm V.V.K. (nam, 26 tuổi, xã Long Thuận, H.Bến Cầu) sang nhận khách rồi tiến hành đưa 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch. Đến lúc vừa tới khu vực ấp Rừng Dầu, xã Tiên Thuận, Huyện Bến Cầu, 3 vị khách trên đã trả công cho Y. là 1200 USD (gần 30 triệu đồng) và Y. đưa cho V.V.K. 800 USD (khoảng 18.6 triệu đồng). Tuy nhiên, trong lúc chờ đợi có xe đến chở 3 vị khách người Trung Quốc trên đến Thành phố Hồ Chí Minh thì những đối tượng này đều bị công an phát hiện và bắt giữ.

>>> Xem thêm: Một người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia được đưa đi cách ly

CĐM: "Thời điểm dịch Covid-19 như này mà còn nhập cảnh trái phép"

Sau khi thông tin bắt tạm giam và khởi tố đối tượng N.C.Y vì hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được lan truyền rộng rãi trên MXH, rất nhanh chóng đã thu hút hàng nghìn sự quan tâm từ cư dân mạng. Nhiều người tỏ ra khá bức xúc vì trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay việc đưa người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, trốn khai báo y tế như vậy thật sự rất nguy hiểm.

 
Một khu vực cách ly để phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Tin247)
Một khu vực cách ly để phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Tin247)

"Hoan hô Công An Tây Ninh. Phải làm mạnh như thế này mới có tác dụng răn đe".

"Không hiểu nổi mấy người đó nghĩ gì mà làm hành động như vậy".

"Dịch Covid-19 như vậy, mà còn đưa người nhập cảnh trái phép, không thể hiểu nổi những người này, tiền làm mờ mắt rồi".

>>> Xem thêm: Bình Dương: Cô gái trở về từ Trung Quốc trốn khai báo y tế

Được biết lực lượng chức năng đã đưa đối tượng Y. cùng 3 vị khách Trung Quốc đi cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo như quy định của Bộ Y tế. Vào ngày 4/6 vừa qua, Y. đã bị cơ quan công an khởi tố và tiến hành bắt tạm giam vì hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 3 vị khách người Trung Quốc sẽ được bàn giao lại với cơ quan chức năng và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Bạn nghĩ như thế nào về việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời điểm này? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam

Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, vào ngày 28/5, chị N.T.T.L.K (30 tuổi, khai ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) đã di chuyển từ Trung Quốc về tỉnh Cao Bằng bằng lối đường mòn. Tuy nhiên, sau khi về đến Cao Bằng, chị K. không khai báo y tế mà tiếp tục di chuyển đến sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất.

Được biết, kết quả xét nghiệm 2 lần của chị K. do Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cung cấp đã âm tính với nCoV. Tuy nhiên, để lý giải nguyên nhân phát sốt của chị K. thì Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết người này bị nhiễm siêu vi. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY