Bắt nhóm chuyên hack Facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng ở Đà Nẵng

22:15 27/04/2019

Sáng 27/4, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó Trưởng Công an TP Vinh (Nghệ An), cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, phường 2, thị xã Quảng Trị), cùng 12 nghi can khác để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Nhóm này hoạt động chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Chỉ riêng trong năm 2018, Công an TP Vinh đã nhận được 50 tin báo liên quan đến việc bị lừa đảo thông qua thủ đoạn này.

Kết quả hình ảnh cho nhóm chuyên hack facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng
13 thanh niên quê Quảng Trị đang bị Công an TP Vinh tạm giữ hình sự. 

Tất cả 13 thanh niên đang bị tạm giữ cùng quê Quảng Trị, trong đó Tiến bị cho là người cầm đầu. Cả nhóm này bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng.

Lừa đảo lên đến hàng chục tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm là hack Facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Qua điều tra ban đầu, công an xác định có khoảng 500 tài khoản Facebook là nạn nhân.

Mỗi vụ lừa đảo chúng chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 - 100 triệu đồng, nhưng cũng có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng. Nhóm này đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng sau thời gian dài hoạt động.

Kết quả hình ảnh cho nhóm chuyên hack facebook, lừa đảo hàng chục tỷ đồng
Tang vật công an thu được

Trong quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra thu 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng của Tiến. Ngoài ra, các trinh sát cũng thu giữ 8 viên hồng phiến.

Nhận định nạn nhân của nhóm này rất nhiều, trong đó có cả trong và ngoài nước. Thông qua Báo Nghệ An, Công an TP Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà.

Việc mạng xã hội ngày càng phát triển bên cạnh những điều tích cực mà chúng mà mang lại thì cũng không ít những điều xấu mà chúng mang đến. Cẩn thận với những tin nhắn có ý định chuyển tiền, chuyển khoản vì có thể bạn đang là con mồi của những kẻ xấu này. Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thận trọng bạn nhé!

Bạn có bao giờ bị những tin nhắn lừa đảo này trên mạng xã hội chưa? Hãy chia sẻ cho YAN News nhé!

Nguồn ảnh: Internet