Bất ngờ với những thói quen "xấu" giúp tình cảm bền chặt hơn

09/07/2017, 19:00 GMT+07:00

Có rất nhiều định kiến về cách hai người yêu nhau nên đối xử với nhau. Tuy nhiên, có những điều những tưởng là không nên khi yêu nhau lại giúp tình cảm vững bền hơn bao giờ hết.

1. Khi mâu thuẫn

Bất ngờ với những thói quen

Chuyện tình cảm không phải lúc nào cũng êm đẹp. Nếu bạn cứ giữ bực tức vào người, bạn chẳng thay đổi được điều gì cả. Mâu thuẫn là để bạn trút cơn giận và để người ấy hiểu bạn không thích điều gì. Bạn sẽ dễ dàng thấy nhược điểm của người kia và kiểu nhau hơn.

Cãi nhau cũng cần có nguyên tắc. Đó là, phải tôn trọng người kia; và mâu thuẫn là chuyện nhỏ, tình cảm mới là chuyện lớn. Vì vậy, đừng nói về người kia mà hãy nói về bản thân mình, ví dụ như đừng nói "anh thật vô trách nhiệm" mà hãy hói "em rất thất vọng đấy."

2. Tán tỉnh

Bất ngờ với những thói quen

Việc tán tỉnh những người khác, dù đã có nhau, giúp duy trì sự thu hút lẫn nhau. Khi tán tỉnh nhau, chúng ta cảm thấy tự do và quyến rũ; điều này khiến chúng ta vui vẻ hơn và tự tin hơn. Giữ nguồn năng lượng tích cực này trong mối quan hệ là điều cần thiết.

Nhưng làm thế nào để biết bạn đã vượt quá giới hạn khi tán tỉnh người thứ ba hay chưa? Nếu bạn nghĩ lời bạn nói hay điều bạn làm khiến người kia cảm thấy khó chịu, tức là bạn đang vượt quá giới hạn. Nếu hành động/ lời nói của bạn là bình thường ngay cả khi có mặt người ấy, vậy thì không sao cả.

3. Yêu bản thân vừa đủ

Bất ngờ với những thói quen

Không thể chăm sóc mối quan hệ nếu bạn không chăm sóc bản thân và giữ vững lập trường (đồng thời cũng để người kia làm thế). Chỉ ra giới hạn của bạn với người kia (Em chấp nhận chuyện này, nhưng chuyện kia thì không), và giữ không gian riêng, sở thích riêng ngoài người ấy.

Nếu không, sự bức bối và bất mãn là không thể tránh khỏi.

4. Cùng vượt qua khó khăn

Bất ngờ với những thói quen

Cặp đôi nào cũng cùng trải qua những thời điểm khó khăn. Vì vậy, chúng ta cần học cách có thể bên nhau cùng vượt qua khó khăn, mâu thuẫn, bất mãn, và cần kiên nhẫn với nhau thay vì bỏ đi và chia tay khi chuyện không như ý. "Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau" mà nhỉ.

5. Giữ khoảng cách với nhau một chút

Bất ngờ với những thói quen

Nếu lúc nào hai bạn cũng dính với nhau như hình với bóng, chẳng mấy chốc mối quan hệ chẳng còn gì thú vị, thậm chí là ngán ngẩm nữa. Vì đã biết quá rõ về nhau, thì còn gì để mà tò mò nữa?

Thỉnh thoảng, xa nhau một chút lại tốt. Sau một thời gian xa nhau, dù ngắn ngủi (vài giờ, vài ngày), thường là niềm vui đoàn tụ. Nhớ rằng, để người yêu tự do làm điều họ muốn thì tốt hơn là khiến họ mặc kệ bạn để được tự do làm điều đó.

6. Không phải lúc nào cũng nên nói thẳng

Bất ngờ với những thói quen

"Luôn luôn nói thật với người ta yêu" là lời khuyên ngu ngốc nhất từng có. Nếu lúc nào cũng nói thẳng, chúng ta sẽ sớm mất cả việc, mất bạn chứ không chỉ mất người yêu. "Mẹ em nghĩ anh là thằng vô dụng" hay "Em sinh con xong thì phát tướng lên nhìn ghê quá" không phải điều nên để cho người ấy biết. Nếu bạn thật sự tôn trọng nửa kia, hãy cẩn trọng với lời bạn nói. Không phải điều gì cũng đáng để nói ra.

7. Bảo vệ bản thân

Bất ngờ với những thói quen

Chúng ta từ bỏ bạn bè và sở thích để điều chỉnh bản thân theo sở thích của người kia. Kết quả là, chính chúng ta từ bỏ những điều đặc biệt của bản thân, và phải kìm nén những điều không vui; chính điều này sớm dẫn đến mâu thuẫn.

Nhớ rằng, hy sinh bản thân chính là gây áp lực lên người kia và đầu độc mối quan hệ: khi một người hy sinh bản thân, họ thường mong đợi người kia cũng làm thế vì mình.

8. Đừng khiến người kia ngột ngạt vì sự quan tâm của bạn

Bất ngờ với những thói quen

Săn sóc người kia như gà mẹ chăm con, dự đoán mong muốn của người kia, dịu dàng quá mức cần thiết khi không đúng lúc – nói cách khác, chăm người kia như bố mẹ không phải là cách.

Hậu quả là:

1/ Gây khó chịu. Một phụ nữ trưởng thành cần một người đàn ông, không phải một ông bố. Một người đàn ông trưởng thành cần một phụ nữ tương xứng, không phải một bà mẹ suốt ngày cứ xoắn xuýt quanh mình.

2/ Dập tắt tình cảm giữa hai người. Nếu bạn hành động như thể bạn là bố mẹ người ta, sớm muộn gì hình tượng của bạn trong lòng người đó sẽ là một phụ huynh tận tụy chứ không phải người yêu nữa, vô tình chính bạn ngấm ngầm phá tan mối quan hệ; vì ai lại muốn yêu đương trai gái với bố mẹ mình chứ.

(Ảnh: Bright Side)