Bất ngờ với những "siêu năng lực" khó tin của động vật

30/03/2015, 21:00 GMT+07:00

Những loài động vật này trong quá trình sinh sống và phát triển, chúng đã vô tình có được những siêu năng lực mà con người ta không thể ngờ tới

1. Tôm Bọ ngựa

Tôm bọ ngựa là một loài sinh vật biển thuộc lớp Stomatopod Crustacean với thân hình nhỏ nhắn ngộ nghĩnh,cặp mắt to đùng với bảy sắc cầu vồng trên lớp vỏ của mình. Có thể ít ai biết nhưng theo thời gian, các thế hệ Tôm Bọ ngựa ngày nay đã trở thành một trong những loài săn mồi đáng sợ nhất đại dương nhờ khả năng đặc biệt của mình.

Ví dụ, cặp mắt của chúng có tới 16 tế bào cảm quang, giúp chúng có thể nhìn thấy tia cực tím và các loại sắc thái màu mà mắt người thường không nhìn được, ngoài ra chúng còn một siêu năng lực khác đó là chúng biết đấm con mồi nhừ tử bằng cặp càng của mình.

Các nghiên cứu cho thấy một cú đấm của chúng có sức công phá của một viên đạn loại 22 caliber, dư sức đấm thủng lớp vỏ cứng cáp của các con mồi cỡ lớn như cua, ghẹ...

2. Cá mực

Cá mực là một trong những loài săn mồi khá hiệu quả nhờ khả năng “thôi miên”. Chúng dụ con mồi bằng những vệt sáng trên cơ thể, cộng với chuyển động của vây bơi thu hút các con mồi nhỏ hơn, sau đó dùng những xích tu trên miệng để tóm cổ con mồi. Tương tự như cách săn mồi của cá chụp đèn.

Cơ thể của cá mực có thể phát sáng như vậy là nhờ hai loại chất chứa bên trong da của chúng tên là iridophores và leucophores. Ngoài ra hai chất này còn giúp loài cá mực thay đổi cấu trúc,màu sắc và hoa văn trên da của mình nhằm mục đích ngụy trang.

3. Cầm điểu.

Chim Cầm điểu có một hệ thống thanh quản vô cùng phức tạp. Nó giúp chúng có khả năng nhại lại bất cứ âm thanh nào nghe được, từ tiếng người, cưa máy, tia laser và cả tiếng “tách” của máy chụp ảnh.

Ngoài việc sử dụng khả năng này để dụ con mồi vào bẫy bằng cách nhại tiếng của chúng, Cầm điểu còn có thể sử dụng khả năng này làm phương thức tự vệ khỏi các loài săn mồi lớn bằng cách nhại tiếng của các loài săn mồi to hơn chúng nhằm xua đuổi chúng đi.

Loài Cầm Điểu chỉ có thể được tìm thấy ở Úc, nhất là ở Great Ping Range,New South Wales và Queensland, các nghiên cứu cho thấy chúng có thể nghi nhớ và nhại tiếng kêu của 20 loài động vật.

4. Naked Mole rat.

Loài chuột chũi trần truồng này trông cũng khá xinh nếu bạn có thể bỏ qua bộ dạng trụi lông của chúng. Chúng thường sống ở Châu Phi với xã hội có tổ chức tương tự như loài kiến và ong, có nghĩa là chúng cần có một con cái đầu đàn để chỉ huy mọi hoạt động của lũ chuột “cấp dưới”.

Điều làm các nhà khoa học ngạc nhiên khi nghiên cứu về chúng là loài Naked Mole hoàn toàn miễn nhiễm với ung thư. Nhờ một loại phân tử tích tụ bên trong cơ thể tên là Hyaluronan giúp cơ thể chúng có thể chống chọi với sự khắc nghiệt của cuộc sống dưới lòng đất.

5. Chim ruồi.

Chim ruồi có hệ thống trao đổi chất vô địch so với các loại động vật khác. Điều này giúp chúng có nhịp tim lên tới 1260 phát/giây nên chúng có thể vỗ cánh tới 80 lần 1 giây. Chưa hết, nhờ vào tốc độ vỗ cánh như súng cối xay này, loài chim ruồi có thể lơ lửng trên không trung bằng cách vỗ cánh theo hình số 8 và di chuyển phải, trái,lên, xuống tùy ý với tốc độ như điện xẹt, các nghiên cứu cho thấy chúng có thể đạt vận tốc 25 dặm/giờ nếu bay hết tốc lực. Khi nghỉ ngơi,chúng có nhịp thở lên tới 250 lần 1 phút.

6. Tardigrades.

Tardigrades hay còn gọi là gấu nước. Chúng có vẻ ngoài khá vô hại và đáng yêu nhưng ít ai biết chúng là loài vật “lì lợm” nhất trong thế giới hoang dã. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể sống sót trong các môi trường khắc nghiệt mà hầu hết các loài động vật khác không sống nổi.

Chúng có thể sống sót ở nhiệt độ dưới 0 độ dưới lòng đại dương, nơi sức ép của nước có thể nghiền nát con người chúng ta. Nhờ vào khả năng Cryptobiosis. Khả năng này giúp làm chậm sự trao đổi chất, giúp chúng tiêu thụ ít nước trong cơ thể hơn bình thường.

7. Onthophagus Taurus.

Onthophagus Taurus hay còn được biết tới với cái tên Bọ lăn phân. Chúng là loài côn trùng mạnh mẽ nhất từng tồn tại, với khả năng di chuyển những vật to hơn chúng gấp 1141 lần. Nếu so với người thì chúng ta phải nhấc được một cục tạ nặng tới 80 tấn mới bằng được với sức mạnh của một con Onthophagus.

8. Kỳ đà xanh lá.

Loài Kỳ đà này sinh sống chủ yếu ở vùng Trung Mỹ với khả năng chạy trên mặt nước mà không bị chìm. Khả năng này đã cho nó cái tên “Chúa Jesus của loài Kỳ Đà”. Chỉ khác chỗ chúng không thể biến nước thành rượu như Chúa Jesus từng làm.

Các nghiên cứu cho thấy đó là nhờ các lớp màng nằm ở hai chân sau của chúng giúp chúng có thể chạy trên mặt nước khoảng 15 feet nhằm thoát thân khỏi các loài săn mồi sợ nước.

9. Cá măng rổ.

Loài cá măng rổ được xem như một xạ thủ bắn tỉa của thế giới động vật, với khả năng bắn hạ các con mồi đậu trên các cành cây gần mặt nước vài feet bằng cách phun một tia nước có áp suất cao từ dưới mặt nước.

Các nghiên cứu cho thấy miệng của loài cá Măng rổ có thể kiểm soát áp suất nước mà chúng ngậm bên trong trước khi phun vào con mồi. Khả năng nhắm của chúng thì vô cùng chuẩn xác dù nước hồ có đục hay không.

10. Turritopsis Nutricula

Turritopsis Nutricula tạm dịch là sứa bất tử,và đúng với tên gọi của chúng, loài sinh vật nhanh nhẹn và thầm lặng này có thể sống bất tử nếu không bị các tác nhân bên ngoài giết chết.

Bất tử ở đây là nói về khả năng chống lão hóa của chúng, có nghĩa là nếu bạn để yên cho chúng sống,chúng sẽ không bao giờ già, bệnh và chết đi. Thậm chí sau mỗi lần giao phối, chúng còn trẻ ra vài tuổi theo nghĩa đen. Khả năng này là thứ mà hầu hết các nhà khoa học và chúng ta đều thèm khát.