Những nỗi niềm luôn ám ảnh người dân Nhật Bản

02/09/2016, 15:00 GMT+07:00

Không phải bất cứ người Nhật Bản nào cũng cảm thấy việc gò mình trong những khuôn khổ, quy tắc là dễ chịu.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới bởi tốc độ phát triển kinh tế cao, đời sống xã hội phong phú và người dân rất có ý thức, trách nhiệm. Thế nhưng, nếu tìm hiểu nhiều hơn về đất nước và con người nơi đây, bạn sẽ bất ngờ khi biết được người Nhật cũng có rất nhiều vấn đề khiến họ trăn trở, không hài lòng.

Nạn bạo hành trẻ nhỏ


Bạo hành trẻ em là vấn đề rất được quan tâm tại Nhật Bản.
Bạo hành trẻ em là vấn đề rất được quan tâm tại Nhật Bản.

Vấn đề bạo hành trẻ em là một trong những điều mà nhiều bậc phụ huynh của xứ sở mặc trời mọc luôn cảm thấy ám ảnh. Mặc dù được coi là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, nơi trẻ con được tự lập từ nhỏ, nhưng việc gia tăng nạn bạo lực học đường, tội phạm vị thành niên đã làm nhiều bậc cha mẹ quan ngại hơn nếu con họ có những biểu hiện và các vết thương bất thường trên người.

Đảm bảo vệ sinh cá nhân nơi công cộng


Người dân luôn mang khẩu trang khi ra phố.
Người dân luôn mang khẩu trang khi ra phố.

Nếu bạn đến Nhật, đừng quá ngạc nhiên khi bắt gặp hình ảnh hầu hết người dân ở đây đều mang khẩu trang y tế khi ra phố. Vấn đề vệ sinh cá nhân và sức khỏe là điều được người dân Nhật Bản đặt lên hàng đầu. Ngoài khẩu trang y tế thì giấy ăn hay gel rửa tay cũng là những món đồ không thể thiếu trong túi xách của người dân nước này.

Hạn sử dụng của thực phẩm đóng gói


Người Nhật rất kỹ lưỡng khi chọn mua thức ăn đóng gói.
Người Nhật rất kỹ lưỡng khi chọn mua thức ăn đóng gói.

Hạn sử dụng hay những nhãn hiệu của các loại thức ăn đóng gói cũng gây nên nỗi ám ảnh cho người Nhật. Những bà nội trợ của xứ sở mặt trời mọc thường dành cả giờ trong siêu thị chỉ để đọc hết thông tin sản phẩm và lựa chọn những mặt hàng còn hạn sử dụng lâu nhất. Ngoài ra, những sản phẩm còn hạn sử dụng không lâu cũng sẽ được “thẳng tay” vứt đi để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Trẻ con không được làm ồn khi chơi trong khu dân cư


Tại các khu dân cư, trẻ m phái giữ im lặng khi nô đùa.
Tại các khu dân cư, trẻ m phái giữ im lặng khi nô đùa.

Tiếng ồn từ nhà trẻ, trường tiểu học hay sân chơi tập thể của các em thiếu nhi có thể gây ảnh hưởng đến những người cao tuổi và họ thực sự không thích điều đó, đôi khi còn có phản ứng thái quá. Vì vậy trẻ con Nhật Bản luôn được giáo dục rằng hãy giữ yên lặng tránh làm phiền đến những người cao tuổi tại địa phương mặc dù điều này thật khó khăn cho bọn trẻ. Có lẽ, những người lớn tuổi nên nghĩ lại về việc họ cũng đã có tuổi thơ với những tiếng cười đùa rộn rã như thế nào trước khi yêu cầu bọn trẻ phải vui chơi trong sự yên tĩnh.

Phương tiện công cộng luôn phải đúng giờ


Người Nhật là những người rất tôn trọng giờ giấc.
Người Nhật là những người rất tôn trọng giờ giấc.

"Thời gian là vàng bạc" điều này hoàn toàn phù hợp ở Nhật Bản. Bản thân người Nhật cũng là những người rất xem trọng thời gian, vì thế họ sẽ cảm thấy rất bức xúc, khó chịu với việc không biết tôn trọng giờ giấc của người khác. Với các phương tiện giao thông công cộng cũng như vậy, bắt buộc phải phục vụ hành khách thật đúng giờ. Nếu như ở các quốc gia khác việc các phương tiện công cộng bị chậm lịch trình là điều rất giản đơn thì ở Nhật, xe bus hay tàu hỏa chỉ cần đến muộn hơn thời gian quy định dù chỉ 1 phút cũng sẽ khiến họ nổi cáu.

Phát ngôn của người nổi tiếng phải chính xác


Hãy phác ngôn thật chuẩn xác nếu là một người nổi tiếng tại Nhật.
Hãy phác ngôn thật chuẩn xác nếu là một người nổi tiếng tại Nhật.

Việc những người nổi tiếng "lỡ miệng" với các phát ngôn "gây shock" hoặc thiếu xác thực không phải điều hiếm gặp. Tuy nhiên, cách phản ứng của công chúng mới là vấn đề đáng bàn.

Tại Nhật Bản, nếu bạn là người nổi tiếng nhưng lại có phát ngôn thiếu xác thực thì sự nghiệp của bạn có thể bị hủy hoại ngay lập tức. Với người Nhật, đã là người của công chúng, thì người ấy phải hoàn toàn chỉn chu trong cách ăn nói và phong thái của mình. Nếu không, họ bắt buộc phải kết thúc sự nghiệp của mình và nhường lại cho người khác.

Trong thang máy, trên tàu hỏa phải hoàn toàn yên lặng


Sự riêng tư cá nhân nơi công cộng luôn được đề cao tại Nhật.
Sự riêng tư cá nhân nơi công cộng luôn được đề cao tại Nhật.

Người Nhật rất tôn trọng sự riêng tư cá nhân, kể cả ở nơi công cộng. Vì vậy khi vào thang máy hay trên tàu điện ngầm, bạn không nên tiếp tục câu chuyện còn dang dở của mình mà hãy giữ im lặng. Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn là người văn minh mà còn tránh cho bạn phải chịu ánh mắt cau có từ những người xung quanh. Tuy nhiên, sự yên lặng này quả thật không mấy dễ chịu với du khách, thậm chí là cả một bộ phận lớn người Nhật.

Những show truyền hình


Các chương trình truyền hình của Nhật Bản cũng phải liên tục làm mới.
Các chương trình truyền hình của Nhật Bản cũng phải liên tục làm mới.

Nhật Bản là quốc gia có nhiều gameshow truyền hình thú vị nhưng cũng không kém phần kỳ quặc. Những nhà sản xuất truyền hình luôn phải vắt óc nghĩ ra những show truyền hình mới lạ và có nội dung hấp dẫn để làm hài lòng của những khán giả khó tính.

Không làm ồn trong rạp chiếu phim


Nếu làm ồn ở rạp chiếu phim, bạn sẽ bị xem là thiếu văn minh tại Nhật.
Nếu làm ồn ở rạp chiếu phim, bạn sẽ bị xem là thiếu văn minh tại Nhật.

Nếu việc bày tỏ cảm xúc khi xem một bộ phim được chiếu ở rạp là bình thường thì người Nhật thực sự không thích như vậy. Đối với họ, chuyện gây ra tiếng ồn trong rạp chiếu phim là thiếu tôn trọng người khác. Do đó nhớ giữ yên lặng tuyệt đối nếu có thể và hãy xem xét kỹ khi có ý định đi xem một bộ phim hài hay kinh dị ở rạp chiếu bóng nếu bạn đang sống tại Nhật.

(Ảnh: Internet)