Bất ngờ với lí do nhiều người đổ xô mua vàng ngày vía Thần tài

06/02/2017, 07:25 GMT+07:00

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùng 10 tháng giêng hàng năm, người người nhà nhà lại đổ xô đi sắm vàng nhằm cầu một năm tài vận may mắn và sung túc.

Ngày vía Thần Tài có từ đâu?

Ở Việt Nam, không chỉ những người kinh doanh mà hầu hết những gia đình bình thường cũng đều đặt trong nhà mình bàn thờ Thần tài và Thổ địa. Với tâm niệm Thổ địa sẽ giúp cai quản đất đai, nhà cửa, còn Thần tài bảo vệ của cải và đem tài lộc may mắn đến cho gia chủ, nên hai vị thần này thường được thờ cúng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Theo đó, người ta mô tả và tạo hình cho Thần tài với quần áo đỏ, mũ mão nghiêm chỉnh và tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc. Nói về tích ngày vía Thần tài, T.S Đinh Đức Tiến (Khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) cho biết, có ít nhất hai câu chuyện được dân gian lưu truyền lại.


Thần tài bảo vệ của cải và đem tài lộc may mắn đến cho gia chủ. (Ảnh: Internet)
Thần tài bảo vệ của cải và đem tài lộc may mắn đến cho gia chủ. (Ảnh: Internet)

Câu chuyện thứ nhất, theo một điển tích Trung Quốc được ghi chép trong “Sưu thần kí”, người lái buôn tên Âu Minh. Khi ông ta đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy thần gửi cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Khi đưa Như Nguyệt về nhà vài năm, Âu Minh nhận thấy mình ăn nên làm ra và trở nên giàu có.

Một ngày nọ, vào ngày mồng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hốt luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó về sau, nhà Âu Minh lại nghèo. Người ta đồn rằng, Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ.

Hay một câu chuyện khác, Thần tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay, khi Thần tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Thời gian sau, người bán hàng thấy Thần tài chẳng làm gì mà suốt ngày được ăn uống ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi. Nghĩ Thần tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần tài đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời Thần tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại kéo hết sang quán này ăn.

Người dân khu vực đó thấy Thần tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. May mắn thay, Thần tài tìm lại được đúng quần áo của mình. Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón, thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người coi Thần tài như là báu vật và lập bàn thờ, tôn thờ từ đó.

Mua vàng ngày vía Thần tài cầu may mắn

Hàng năm, vào mùng 10 tháng Giêng, rất nhiều người Việt đổ xô đi sắm vàng để cầu tài lộc. Họ tin rằng, mua vàng đầu năm để tích trữ trong nhà thì sẽ có được một năm sung túc và làm ăn may mắn, suôn sẻ. Thế nên, tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, mà người ta có thể mua từ vài phân vàng, một chỉ vàng, vài chỉ vàng hay cả cây vàng,…


Người dân đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần tài. (Ảnh: Internet)
Người dân đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần tài. (Ảnh: Internet)

Xưa kia, vàng được xem là thứ tài sản quý. Các tiểu thương thường mang theo và cất giữ vàng bên mình khi đi buôn. Ngày đó, vàng không chỉ mang giá trị lớn mà còn là tài sản cố định cho đến cuối cùng. Vào ngày đầu năm mới, người ta thường lấy số tiền lãi năm ngoái để đầu tư cho việc kinh doanh mới. Để tránh mất giá, những thương nhân thường đầu tư tiền lãi thành vàng để đảm bảo nguồn tiền. Phòng khi sa cơ lỡ vận, vàng sẽ được quy đổi ngược thành tiền để giúp giải quyết công việc.

Ngày nay, không chỉ những người buôn bán, kinh doanh mới mua vàng đầu năm, mà kể cả những người bình thường cũng bắt đầu có thói quen mua vàng cầu may. Lâu dần, nó tạo nên lối mòn về tín ngưỡng mua vàng đầu năm vào ngày vía Thần tài.