Bất ngờ vẻ đẹp xác ướp "mỹ nhân Lâu Lan" gần 4.000 tuổi sau phục chế

20:00 21/03/2021

Từ thời cổ đại xa xưa, người ta đã truyền tai nhau về danh tiếng của mỹ nhân Lâu Lan (vùng Tân Cương, Trung Quốc), sở hữu nhan sắc thuộc hàng "cực phẩm" tuyệt mỹ không gì sánh bằng.

Tuy vậy, vẻ đẹp ấy trước kia chỉ được phác họa qua những bức tranh hoặc trong trí tưởng tượng. Mãi đến sau này, khi công nghệ phát triển, các nhà khoa học mới phục dựng lại nhan sắc của cô nàng xinh đẹp này khiến ai xem xong cũng phải bất ngờ. 

 
Cận cảnh gương mặt xác ướp Lâu Lan khi được tìm thấy.
Cận cảnh gương mặt xác ướp Lâu Lan khi được tìm thấy.

Theo “Sử ký - Đại Uyển liệt truyện” và “Hán thư - Tây Vực truyện” ghi chép, Lâu Lan là một quốc gia cổ, xuất hiện từ thế kỷ thứ 2 TCN ở vùng đông bắc sa mạc La Bố, Tân Cương. Ở đây, người dân thường nhắc đến người đẹp Lâu Lan như một "tuyệt tác của tạo hóa" trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, trên thực tế trước đây chưa từng có một ai thật sự biết mặt của bóng hồng tuyệt mỹ này. Từ đời này sang đời khác, họ cứ tự tưởng tượng ra rồi kể lại cho con cháu của mình. Nhờ vậy, danh tiếng của mỹ nhân Lâu Lan ngày càng vang xa và khiến thế giới tò mò.

Cho đến tháng 4/1980, cách nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra một quần thể lăng vô cùng bí ẩn ở đây. Đáng chú ý, ngoài những hiện vật được chôn vùi dưới lòng đất hàng nghìn năm còn có 1 xác ướp nữ giới vô cùng xinh đẹp được cho là mỹ nhân Lâu Lan. 

 
Dù người này đã qua đời từ lâu nhưng sự xinh đẹp vẫn toát lên. 
Dù người này đã qua đời từ lâu nhưng sự xinh đẹp vẫn toát lên. 

Xác ướp đã tồn tại hơn 3.800 năm và được xác định qua đời khoảng trên 40 tuổi, có chiều cao 1,57m và nhóm máu O. Khi tìm thấy, hài cốt của mỹ nhân vẫn đang được mặc đồ làm bằng sợi len và da cừu, đi ủng lông dày, đội mũ chỏm vươn cao. Đặc biệt, bộ tóc dài trên đầu vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, thứ mà dư luận thời ấy quan tâm hơn cả chính là khuôn mặt thực sự của nàng ta.

Rất tiếc, khoa học giai đoạn này lại chưa phát triển nên việc khôi phục lại diện mạo người đã khuất lâu như vậy thực sự rất khó. Phải đến tận năm 2002, tức là hơn 20 năm sau đó, các nhà khảo cổ mới có thể dùng công nghệ 3D để "phục hồi" nhan sắc "danh bất hư truyền". Quả thật tướng mạo đúng như những gì từng đồn thổi suốt nhiều thế kỷ.

 
 Nhan sắc của mỹ nhân Lâu Lan khi được phục chế lại.
 Nhan sắc của mỹ nhân Lâu Lan khi được phục chế lại.

Thật bất ngờ, người đẹp Lâu Lan sở hữu ngoại hình mang nhiều nét lai tây của chủng tộc Europa chứ không phải chỉ thuần Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua làn da trắng, chiếc cằm nhọn. sống mũi cao thẳng tắp cùng đôi mắt dù đã nhắm gần 4.000 năm trông vẫn rất sâu thẳm và cuốn hút. 

Ngoài ra, khi khai quật được xác ướp lên và nghiên cứu, các nhà khảo khổ còn phát hiện thêm những điều đáng kinh ngạc khác. Đó là việc sau gần 4.000 năm "ngủ yên" dưới lòng đất, trong quần áo của mỹ nhân Lâu Lan có chứa rất nhiều rận và trứng của chúng?

Họ tự đặt ra câu hỏi rằng tại sao suốt thời gian qua, lũ sâu bọ này không di cư đi nơi khác mà vẫn chịu bám lại, sinh sống trên cơ thể của người phụ nữ xinh đẹp. Tuy cho đến nay vẫn chưa thể lý giải được nhưng không thể phủ nhận rằng đây quả thực là xác ướp đẹp nhất từng thấy.

Đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé!

Thông tin và nguồn ảnh: Zhihu

KỲ LẠ XÁC ƯỚP 2.000 NĂM KHÔNG PHÂN HUỶ: KHÓ TIN NHƯNG CÓ THẬT

Ngoài mỹ nhân Lâu Lan, giới khảo cổ học Trung Quốc còn từng tìm ra một xác ướp phụ nữ khác là Tân Truy phu nhân - vợ của một vị quan triều Hán, hưởng dương 50 tuổi.

Đáng nói, dù đã chôn được hàng nghìn năm qua nhưng không hiểu tại sao cơ thể của người này lại không hề bị phân huỷ như bình thường. Các nét trên khuôn mặt bà vẫn vô cùng rõ, tóc mịn bóng, da mềm ẩm, tứ chi có tính đàn hồi, thậm chí khớp bốn chi còn cử động được. 

Thậm chí, điều gây kinh hãi hơn chính là trong xác ướp Tân Truy phu nhân vẫn còn tồn tại hơn 100 hột dưa ở dạ dày chưa được tiêu hoá. Thật lạ lùng phải không nào?

>>> Xem thêm tại đây!