Bất ngờ trước những thành tựu đột phá về y tế trong những năm qua

15:00 27/02/2016

Y học trong những năm đầu thế kỉ  21 đã có rất nhiều thành tựu đột phá, hứa hẹn sẽ là phương pháp mới giúp con người chữa được rất nhiều bệnh nan y trước đây không thể điều trị.

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, chúng ta cùng điểm lại những thành tựu đột phá nhất mà các y bác sĩ trên thế giới đã làm được trong thời gian qua:

Chữa ung thư bằng cách đột biến gen virus bại liệt

Nghe có vẻ “hoang tưởng”, bởi virus bại liệt đang khiến người ta “khốn đốn” vì nó có thể gây liệt, khó thở, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Đại học Duke (Mỹ), dẫn đầu bởi Tiến sĩ Matthias Gromeier đã thành công trong việc dùng nó để điều trị ung thư não bằng cách loại bỏ một trình tự gen chủ chốt.


Có thể sử dụng virus bại liệt để chữa ung thư não. (Ảnh: Internet)
Có thể sử dụng virus bại liệt để chữa ung thư não. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học đã tiến hành đột biến gen virus bại liệt, sau đó họ thử nghiệm và cho thấy rằng nó đã truy tìm và tự gắn với các thụ thể có mặt trên hầu hết các khối u rắn gây độc cho các tế bào ung thư nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho tế bào thường.

Được tìm ra vào năm ngoái, đây được xem là bước đột phá trong hơn 20 năm nghiên cứu điều trị ung thư não.

Đọc suy nghĩ của nhau

Còn được gọi là giao tiếp trực tiếp não - não (BBI), các nhà khoa học tại trường Đại học Washington đã thành công trong việc phát triển một thiết bị cho phép não của một người có thể giao tiếp trực tiếp với người khác không cần bằng lời nói mà thông qua mã hóa thần kinh, bằng cách  kết hợp hình ảnh thần kinh và kích thích thần kinh.


Chúng ta đã có thể đọc suy nghĩ của nhau. (Ảnh: Internet)
Chúng ta đã có thể đọc suy nghĩ của nhau. (Ảnh: Internet)

Theo Giáo sư Andrea Stocco giải thích, các nội dung của não người này sẽ được xuất ra từ các tín hiệu thần kinh và số hóa trước khi mã hóa lại trong não người kia dưới dạng hoạt động thần kinh. Bước đột phá này được kì vọng sẽ giúp những người không thể nói có thể giao tiếp với nhau.

Ứng dụng in 3D trong Y học

In 3D là thành tựu khoa học công nghệ nổi bật của thế kỉ 21. Và riêng với Y học, nó cũng đã được ứng dụng rất nhiều, như mới đây là in thành công sụn tai “sống” và có thể cấy ghép được.


Chiếc tai in bằng công nghệ in 3D có thể cấy ghép. (Ảnh: Internet)
Chiếc tai in bằng công nghệ in 3D có thể cấy ghép. (Ảnh: Internet)

Trước đó, các nhà khoa học cũng đã có thể in được khung xương sườn và toàn bộ xương ức để thay thế cho một người đàn ông 54 tuổi ở Tây Ban Nha. Cách đây ít lâu, một em bé 3 tuổi ở Trung Quốc mắc phải một căn bệnh hiếm gặp khiến đầu em to gấp bốn lần kích thước bình thường. Các bác sĩ đã mổ cho bé và tái tạo thành công khung hộp sọ mới bằng máy in 3D.

Đồng tính vẫn có thể sinh con với nhau

Thông thường, chúng ta chỉ có thể sinh sản khi có sự kết hợp của 1 nam và 1 nữ. Tuy nhiên, thông qua tế bào gốc, điều đó là không cần thiết nữa.


Các cặp đồng tính đã có thể có con chung. (Ảnh: Internet)
Các cặp đồng tính đã có thể có con chung. (Ảnh: Internet)

Mới đây, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nhau tiến hành sử dụng tế bào gốc của người lớn để phát triển thành tinh trùng và trứng cho bất kì giới tính nào. Nghiên cứu này mở ra hướng đi mới trong việc sinh sản cho các cặp đôi đồng tính, vốn trước đây chỉ nhận con nuôi hoặc mang thai từ tinh trùng, trứng hiến tặng.

Ca ghép dương vật đầu tiên

Nếu ghép dương vật của một người vì lí do nào đó bị đứt rời, y học đã có thể làm từ lâu. Nhưng nếu ghép “của quý” của người này cho người khác, mãi đến giữa năm 2015, Y học mới làm được.


E-kíp ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: Internet)
E-kíp ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: Internet)

Theo đó, các bác sĩ từ Bệnh viện Tygerberg ở Cape Town, Nam Phi đứng đầu bởi André van der Merwe đã tiến hành ghép thành công dương vật của một người hiến tặng cho một chàng trai 21 tuổi mất “của quý” từ nhỏ do cắt bao quy đầu.

Ca phẫu thuật được thực hiện hơn 9 tiếng đồng hồ và đã thành công. Ca cấy ghép này cũng mở ra hướng đi mới trong việc ghép bộ phận cơ thể người này cho người khác, kể cả ghép đầu (đang được nghiên cứu và tiến hành).