Bất ngờ trước nhan sắc đỉnh cao của công chúa hoàng hậu Việt

06/10/2016, 15:48 GMT+07:00

Có thể bạn chưa biết trong lịch sử các triều đại ở Việt Nam cũng có nhiều hoàng hậu, công chúa là tuyệt sắc giai nhân như thế này.

1. Hoàng hậu Nam Phương


Nhan sắc sang trọng, quý phái của hoàng hậu Nam Phương
Nhan sắc sang trọng, quý phái của hoàng hậu Nam Phương

Hoàng hậu Nam Phương (tên khai sinh là Nguyễn Hữu Thị Lan) sinh ra tại vùng đất miền tây Gò Công, Tiền Giang, vốn là cái nôi của những nhan sắc say đắm lòng người. Bà cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Bên cạnh vẻ đẹp chim sa cá lặn, hoàng hậu Nam Phương còn may mắn sinh ra trong một gia đình quyền quý khi ông ngoại Lê Phát Đạt là một trong 4 người giàu nhất Việt Nam những năm đầu thế kỉ 20.

Bất ngờ trước nhan sắc đỉnh cao của công chúa hoàng hậu Việt


Nam Phương khi còn bên trời Tây
Nam Phương khi còn bên trời Tây

Sở hữu những nét đẹp thanh tú cùng thần thái quý phái hơn người, trước khi trở thành mẫu nghi thiên hạ, hoàng hậu Nam Phương đã từng vô cùng nổi tiếng khi liên tiếp được vinh danh tại các cuộc thi sắc đẹp, trong đó có ba lần bà giành giải Hoa hậu Đông Dương.


Nhan sắc của hoàng hậu trên những mẫu tem được sản xuất vào thời của bà
Nhan sắc của hoàng hậu trên những mẫu tem được sản xuất vào thời của bà

Vua Bảo Đại từng viết về người vợ yêu quý của mình trong hồi kí sau lần gặp gỡ đầu tiên vào năm 1933 tại bữa tiệc của quan Đốc lý người Pháp ở Đà Lạt như sau: "Lan có vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê." Chính cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã tạo nên mối duyên tiền định, đưa người con gái miền Tây một bước lên ngôi vị hoàng hậu.


Nam Phương khi lên làm hoàng hậu
Nam Phương khi lên làm hoàng hậu


Bà và hai con
Bà và hai con

2. Thứ phi Mộng Điệp

Vua Bảo Đại ngoài người vợ cả có nhan sắc khuynh thành là hoàng hậu Nam Phương thì vẫn còn một thứ phi sở hữu nét đẹp tiêu biểu của xứ Kinh Bắc. Đó chính là thứ phi Mộng Điệp – người vợ thứ hai của Bảo Đại sau khi ông thoái vị.


Thứ phi Mộng Điệp
Thứ phi Mộng Điệp

Sinh ra trong một gia đình bình thường ở tỉnh Bắc Ninh vào năm 1924, thứ phi Mộng Điệp đã trải qua một đời chồng trước khi gặp gỡ vua Bảo Đại. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân này lại không đem đến cho bà hạnh phúc vì chồng bà là một vị bác sĩ theo đạo Thiên chúa giáo. Khác biệt về tôn giáo đã khiến cuộc hôn nhân của họ rạn nứt dù đã có với nhau một mặt con, bà chia tay chồng để rồi có một tình yêu định mệnh với cựu hoàng đế Bảo Đại vào năm 1945.


Thứ phi Mộng Điệp khi còn là vợ của bác sĩ theo đạo Thiên Chúa giáo
Thứ phi Mộng Điệp khi còn là vợ của bác sĩ theo đạo Thiên Chúa giáo

Nhờ nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, Mộng Điệp không khó để có được tình yêu của vị hoàng đế chỉ sau cuộc gặp được sắp đặt tại sân tennis. Bảo Đại nhanh chóng kết hôn với bà dù trước đó đã từng thề nguyện một chồng một vợ với Nam Phương hoàng hậu. Sau cuộc hôn nhân thứ hai, Mộng Điệp sinh cho Bảo Đại ba người con nhưng hai người con đầu không may mắn lại chết yểu. Từ sau cái chết của người con thứ hai, thứ phi xinh đẹp ngày càng sống khép kín và u uất.


Thứ phi Mộng Điệp khi làm vợ Bảo Đại
Thứ phi Mộng Điệp khi làm vợ Bảo Đại

3. Thứ phi Lê Thị Phi Ánh

Lê Thị Phi Ánh cũng là một thứ phi của hoàng đế Bảo Đại. Tuy nhiên vì cuộc hôn nhân này diễn ra sau khi Bảo Đại thoái vị nên danh hiệu thứ phi của bà chỉ là hình thức và không hề có thực quyền.


Vẻ đẹp sắc sảo của thứ phi Phi Ánh
Vẻ đẹp sắc sảo của thứ phi Phi Ánh

Cũng như hai người vợ trước của vua, thứ phi Phi Ánh cũng là một tuyệt sắc giai nhân mê đắm lòng người. Bà cũng được nuôi dạy trong một dòng họ danh giá. Bà có người anh rể tên Phan Văn Giáo sau này giữ chức Thủ hiến Trung Phần. Bà gặp Bảo Đại khi ông đang sống ở Đà Lạt. Vua Bảo Đại rất si mê nét đẹp của bà nên nhanh chóng kết hôn. Hai người có với nhau một con trai, một con gái. Cô con gái Phương Minh lấy chồng Pháp và sang Mỹ lập nghiệp.


Nét đẹp thời còn xuân sắc của bà Phi Ánh
Nét đẹp thời còn xuân sắc của bà Phi Ánh


Thứ phi Phi Ánh chụp cùng vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu.
Thứ phi Phi Ánh chụp cùng vua Bảo Đại Nam Phương hoàng hậu.

4. Đệ nhất Ân phi Hồ Thị Chỉ

Đệ nhất Ân phi Hồ Thị Chỉ là con gái của Thượng thư bộ Học Hồ Đắc Trung Nhân và bà Châu Thị Ngọc Lương và là vợ của vua Khải Định. Không những sở hữu nhan sắc chim sa cá lặn, bà còn là người am hiểu văn hóa, cách ứng xử Đông Tây, thông thạo tiếng Pháp nên rất được lòng người.


Đệ nhất Ân Phi Hồ Thị Chỉ
Đệ nhất Ân Phi Hồ Thị Chỉ

Khi còn xuân sắc, Hồ Thị Chỉ từng được phong làm Nhất giai Ân Phi – tước hiệu cao quý nhất trong hàng “cửu giai” do triều Nguyễn ban tặng cho các nữ nhân của hoàng đế. Bà thường được vua Khải Định giới thiệu như là hoàng hậu trong các buổi tiếp tân, yến tiệc với quan khách nước ngoài.

Được sủng ái như vậy nhưng Hồ Thị Chỉ lại không có lộc trời ban về đường con cái. Suốt những năm sống trong cung cấm, bà không thể sinh con cho vua. Sau khi vua Khải Định mất (1925), bà chuyển về sống ở cung An Định rồi chuyển về biệt thự 145 (79D cũ) ở đường Phan Đình Phùng và sống lẻ loi, buồn bã suốt những năm tháng tuổi già. Bà thậm chí còn mắc phải chứng trầm cảm và rối loạn tâm thần.

5. Công chúa Thuyên Hoa


Vẻ đẹp tân thời của công chúa Thuyên Hoa
Vẻ đẹp tân thời của công chúa Thuyên Hoa

Nàng công chúa sở hữu nhan sắc lộng lẫy nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam không ai khác ngoài nàng công chúa Thuyên Hoa – em gái vua Thành Thái. Theo những gì sử sách lưu lại, công chúa Thuyên Hoa gương mặt đẹp hài hòa, đường nét tinh tế, nổi bật. Cô cũng mang vẻ đẹp tân thời mới mẻ đầy sức sống khiến nhiều chàng trai mê mẩn.

6. Công chúa Ngọc Hân


Phác thảo công chúa Ngọc Hân
Phác thảo công chúa Ngọc Hân

Tuy không có nhiều hình ảnh ghi lại được nét đẹp kiều diễm của công chúa Ngọc Hân nhưng những phác họa về nàng công chúa này cũng đủ chứng minh cho vẻ đẹp thướt tha, dịu dàng trường tồn cùng năm tháng. Công chúa Ngọc Hân chính là vợ của Quang Trung hoàng đế dù trước đó bà là công chúa của nhà Hậu Lê. Dân gian còn lưu truyền tên gọi của bà là Bà Chúa Tiên vì dinh phủ lập tại chùa Kim Tiên.

(Ảnh: Internet)