Bất ngờ trước giãi bày của thanh niên bị lừa từ thiện

31/01/2016, 00:00 GMT+07:00

Câu chuyện lòng tốt bị lợi dụng ở góc nhìn rất khác của một người thanh niên đã khiến nhiều người suy ngẫm và khâm phục anh hơn.

Sáng nay, một số trang mạng xã hội và cư dân mạng đồng loạt chia sẻ về một câu chuyện cảm động chưa được xác minh. Theo đó, một ông cụ bán vé số bị hen suyễn, vừa khóc vừa nói rằng ông bị giật mất 100 tờ vé số. Chứng kiến sự việc đó, một người thanh niên tốt bụng đã tặng ông 1 triệu đồng, xem như là số tiền mua 100 tờ vé số đó. Không lâu sau đó, cộng đồng mạng liên tục vạch trần sự việc này chỉ là lừa đảo. Nhưng bất ngờ hơn cả là những chia sẻ của người thanh niên đã bị lợi dụng lòng tốt về vấn đề này.


Ảnh chụp người đàn ông bán vé số trước quán cà phê của anh Huỳnh Kế Minh Tân. (Ảnh: FB)
Ảnh chụp người đàn ông bán vé số trước quán cà phê của anh Huỳnh Kế Minh Tân. (Ảnh: FB)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên người đàn ông này thực hiện hành vi lừa đảo này. Theo như những bình luận bên dưới câu chuyện do anh Huỳnh Kế Minh Tân – người thanh niên tốt bụng bị lợi dụng chia sẻ, nhiều bạn trẻ đã từng là nạn nhân cũ của ông lão này. Ông ta chỉ diễn kịch, áp dụng ở những địa điểm khác nhau, nhằm lấy lòng thương hại của mọi người.


Cư dân mạng bức xúc vạch trần chiêu trò lừa đảo của người đàn ông nọ. (Ảnh: Chụp FB)
Cư dân mạng bức xúc vạch trần chiêu trò lừa đảo của người đàn ông nọ. (Ảnh: Chụp FB)

Theo những gì chị Thanh Thảo – một người chuyên làm từ thiện ở TP. HCM cung cấp, chị từng gặp người đàn ông này diễn vở kịch mất vé số ở quận 5. Khi chị hỏi địa chỉ, tình trạng của người này để kêu gọi giúp đỡ thì những gì chị nhận được chỉ là câu trả lời không rõ ràng. Đến khi chị Thảo yêu cầu chụp hình ông và thông tin cá nhân để đăng tải lên mạng xã hội thì lập tức, ông này nói không cần và có thái độ khả nghi. Lúc này, chị Thảo nghi rằng chuyện mất vé số chỉ là một màn kịch, bởi nếu người thật sự gặp khốn đốn như thế sẽ lập tức hợp tác ngay khi biết có người chịu giúp mình.

Khi liên lạc với anh Huỳnh Kế Minh Tân – người thanh niên tốt bụng trả 1 triệu đồng cho 100 tờ vé số mất kia, điều gây bất ngờ hơn cả là thái độ điềm tĩnh và quan điểm khác biệt nhưng sâu sắc của anh về vấn đề lợi dụng lòng tốt muôn thuở này. Anh Tân tâm sự: “Mình giúp người ta thì có thể mình chỉ mất 1 triệu, nhưng nếu không giúp thì người ta có thể mất cả đời”.


 “Người ta gạt mình, thì mình có thể chỉ mất một triệu đồng, nhưng nếu mình không giúp người ta thì họ có thể mất cả đời”. (Ảnh: FBNV)
 “Người ta gạt mình, thì mình có thể chỉ mất một triệu đồng, nhưng nếu mình không giúp người ta thì họ có thể mất cả đời”. (Ảnh: FBNV)

Anh Tân hiện đang là chủ của một quán cà phê trên đường Pasteur. Từ hơn 2 năm nay, hễ có người già hoặc người có hoàn cảnh khó khăn đi ngang qua quán thì nhân viên sẽ mang nước ra mời miễn phí, ngoài ra còn có sẵn dụng cụ sơ cấp cứu để sẵn sàng ứng cứu khi có tai nạn xảy ra quanh khu vực của quán. Như vụ cháy hơn 30 hộ ở khu Chợ Gạo, quận 4 vừa qua, anh cùng các nhân viên cũng hết lòng hỗ trợ cho những tiểu thương không may mắn.

Tự nhận mình là một người cộc tính và thẳng thắn, anh Minh Tân chia sẻ rằng với người yếu thế, anh luôn tôn trọng, nhưng với những ai bất lịch sự thì ngược lại. Qua những việc tốt, nhân đạo và đầy ý nghĩa mà anh đã làm, có thể thấy rằng đằng sau vẻ ngoài “dữ dằn” ấy chính là một tấm lòng vàng luôn hướng đến những người thiếu may mắn.


Anh Huỳnh Kế Minh Tân (phải) hiện đang là chủ của một quán cà phê trên đường Pasteur. (Ảnh: FBNV)
Anh Huỳnh Kế Minh Tân (phải) hiện đang là chủ của một quán cà phê trên đường Pasteur. (Ảnh: FBNV)

Trở lại chuyện bị lợi dụng lòng tốt, anh Tân trả lời nhẹ như không: “Tôi cũng đã chăm sóc tận tình và giúp đỡ chú ấy hết khả năng rồi. Mong rằng sau này khi nghĩ lại việc xấu mình đã làm với những người tốt với mình, chú sẽ thay đổi”.

Anh Tân còn kể thêm: “Có lúc gặp một anh ăn mày, tôi hỏi sao anh không làm việc khác như bán vé số thì anh nói không có vốn. Tôi sẵn sàng móc tiền ra cho anh làm vốn, hẹn anh rằng ngày hôm sau tôi sẽ đợi anh mang vé số qua đây bán. Nhưng rồi anh ấy cũng không làm. Có thể tôi giúp lầm 99 người, nhưng biết đâu đến người thứ 100 thì đó lại là thật. Không lẽ chỉ vì sai lầm của 99 người trước mà người này lãnh hậu quả sao? Người ta gạt mình, thì mình có thể chỉ mất một triệu đồng, nhưng nếu mình không giúp người ta thì họ có thể mất cả đời”.


Tuy có vẻ ngoài khá "dữ dằn" nhưng anh là một người rất tích cực làm việc tốt, giúp đỡ người khác không quản ngại khó khăn. (Ảnh: FBNV)
Tuy có vẻ ngoài khá "dữ dằn" nhưng anh là một người rất tích cực làm việc tốt, giúp đỡ người khác không quản ngại khó khăn. (Ảnh: FBNV)

Cũng như câu chuyện về anh thanh niên bán ve chai ngất giữa đường phố Hà Nội do lạnh, đói và bị người khác bắt nạt được cư dân mạng chia sẻ gần đây, tuy nhiều người bán tín bán nghi về độ xác thực từ những lời nói của người thanh niên này, nhưng một số cư dân mạng vẫn không lấy đó làm mấu chốt của vấn đề, mà chỉ tập trung vào việc sống đúng nghĩa vụ là một người tốt. Với anh Tân cũng thế. Những gì anh quan tâm chỉ là sống để không phải hổ thẹn với bản thân, giúp người khác như thể là nghĩa vụ giữa con người với nhau trong xã hội này.

Xin mượn câu nói mộc mạc nhưng đong đầy tình người và cả tấm lòng bao dung của anh Tân để làm cái kết cho câu chuyện ấm áp giữa lòng Sài Gòn này: “Người ta gạt mình, thì mình có thể chỉ mất một triệu đồng, nhưng nếu mình không giúp người ta thì họ có thể mất cả đời”.