Học sinh tố cô giáo tát gãy răng, xúc phạm gia đình: Nhà trường lên tiếng

12:45 16/11/2018

Một giáo viên đang giảng dạy tại trường THCS thị trấn Vân Đình bị phụ huynh tố cáo đã gãy răng, xúc phạm và đuổi học sinh khỏi lớp không có lý do.

Trao đổi với PV, phụ huynh em T.T.N.L. (lớp 8 trường THCS thị trấn Vân Đình) cho biết, cháu gái chị bị cô giáo N.T.T. (giảng dạy bộ môn Giáo dục Công dân và Ngữ Văn) đang công tác tại trường THCS thị trấn Vân Đình không cho vào lớp học thời gian 3 tuần với lý do không chính đáng. Bên cạnh đó, cô giáo này còn bị phụ huynh tố có những lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của gia đình chị.

Theo phản ánh của phụ huynh trên, trong giờ học môn Giáo dục Công dân ngày 22/10, cô T. phát hiện một vỏ hộp sữa dưới chân em L. nên đã yêu cầu em này nhặt hộp sữa lên.


Đơn đề nghị của phụ huynh HS X. 
Đơn đề nghị của phụ huynh HS X. 

Khi được cô giáo yêu cầu, em L. trình bày vỏ hộp sữa này không phải của em. Em L. sau đó vừa nhặt lên vừa nói: “Bạn nào uống sữa vứt xuống đất thì nhặt đi đừng để tôi phải chịu trận thì không xong với tôi đâu”. Thấy em L. nói thế, cô T. hỏi: “Chị dọa ai đấy”? Em L. cho rằng bản thân không dọa ai mà chỉ muốn ai đã vứt vỏ hộp sữa thì nên tự động nhặt lại.

Sau sự việc trên, cô T. còn yêu cầu mỗi học sinh phải mua một lốc sữa để nộp cho nữ giáo viên này. Em L. cho biết gia đình không có tiền để mua sữa thì cô T. hỏi nghề nghiệp bố mẹ L. đang làm là gì.

"Khi con bé trả lời bố mẹ em làm nghề thợ xây và bán hàng thì bị cô T. xỉa xói, xúc phạm “chị chỉ cần nói như vậy là tôi biết bố mẹ chỉ là cái loại gì rồi. Bố nào con đấy, rau nào, sâu đấy”, vị phụ huynh chia sẻ.

Kể từ hôm đó, em L. bị cô T. không cho vào lớp học môn Giáo dục Công dân 3 tuần liền. Cô T. cũng không thông báo sự việc này cho gia đình em L. cũng như ban giám hiệu nhà trường biết.

Bên cạnh đó, nữ giáo viên còn bị phụ huynh tố bắt ép các em học sinh phải đi tập trong đội văn nghệ do cô phụ trách nếu không sẽ hạ điểm môn cô T. đang giảng dạy.

Chưa dừng ở đó, cô T. còn ép học sinh phải mua thêm sách tham khảo về danh ngôn với giá gần 100 nghìn đồng. Nhiều em không mua, đi mượn của các bạn ở lớp khác bị cô T. phát hiện và bắt phải mua 5 quyển tương tự nộp cho cô nếu không sẽ không được vào lớp.

“Việc mua sách tham khảo dựa trên tinh thần tự nguyện, không được ép buộc nhưng không hiểu sao cô T. vẫn ép các em làm vậy”, vị phụ huynh thông tin.

Ngoài ra, theo phản ánh của một phụ huynh khác cho biết: “Cháu tôi học lớp 6, hiện đang ở với ông bà để tiện đi học. Chỉ vì quên không mang sách vở mà bị cô T. tát chảy máu mồm.

Trong khi một em khác tại lớp 8B cũng bị cô giáo tát đến gãy một răng. Phát hiện sự việc, cháu này không dám nói bị cô giáo đánh mà chỉ nói là chơi đùa với các bạn bị thương”, vị phụ huynh này bức xúc nói.


Em học sinh bị cô giáo T. đánh gây thương tích. Ảnh: GĐVN
Em học sinh bị cô giáo T. đánh gây thương tích. Ảnh: GĐVN

Trao đổi với PV về sự việc trên, thầy Nguyễn Đăng Khoa, Phó hiệu trưởng THCS thị trấn Vân Đình, cho biết nhà trường đã thành lập tổ xác minh sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh tố cô T. (dạy môn Giáo dục Công dân) đánh và xúc phạm học sinh.

Theo thầy Hiệu trưởng Đinh Văn Tuyến, xác minh ban đầu cho thấy cô T. có đuổi học sinh tên X. trong giờ Giáo dục Công dân khi chưa có sự đồng ý của hội đồng kỷ luật và ban giám hiệu nhà trường là hoàn toàn sai. Việc phụ huynh T. tố cô giáo đuổi và xúc phạm con mình cũng đã được xác minh, lấy thông tin để hồ sơ hóa bằng văn bản.

Thầy hiệu trưởng cho biết trực tiếp dạy môn Toán cho X., ông thấy học sinh này thông minh, phản ứng nhanh, học được nhưng bướng bỉnh và cá tính. Một số lần vào lớp, thấy học sinh nghịch, vứt giấy bừa bãi, thầy đã tự nhặt giấy, lau lại bàn, xếp khăn, làm gương để học sinh noi theo. Trường hợp cô giáo T. bắt học sinh nhặt vỏ sữa và có "lời qua tiếng lại" với học sinh là thiếu nghiệp vụ sư phạm.

Thầy Tuyến cho rằng hai bên đều có lỗi. Học sinh cũng vô lễ với giáo viên, gây ảnh hưởng quá trình học tập của lớp trong giờ học. Phương pháp sư phạm của giáo viên hạn chế khi đuổi học sinh khỏi lớp. Cô T. bị khiển trách, hạ điểm thi đua một bậc trong một tháng, thông báo trước hội đồng sư phạm của nhà trường.

Ông Tuyến nêu quan điểm giáo dục là cảm hóa con người, tùy đối tượng để có phương pháp hợp lý.

Thầy Nguyễn Đăng Khoa thông tin thêm cô T. sinh năm 1974, là người có chuyên môn, năng lực tốt nhưng hơi nóng tính. Học sinh X., dù học giỏi, khi “cãi tay đôi” với giáo viên là không lễ phép.

“Chúng tôi không bênh giáo viên nhưng phải công bằng. Cần xử lý đúng người, đúng tội, đúng luật lệ chứ không thể căn cứ theo chủ quan”, thầy Khoa nói.

Thầy Khoa cũng khẳng định giáo viên vẫn đi dạy bình thường, khi chưa có quyết định kỷ luật thì không thể đình chỉ. Trước đó, ngoài thầy Nguyễn Đăng Khoa, đại diện ban công đoàn, thanh tra của nhà trường, tổng phụ trách đội và thư ký đã xác minh vụ việc.

Nhà trường đã yêu cầu cô T. viết tường trình. Cô T. xác nhận đã đuổi học sinh X. một giờ học Giáo dục Công dân (mỗi tuần chỉ có một tiết), còn những giờ khác do học sinh sợ mà không vào học