Bất ngờ với lí do xuất hiện của chiếc ghế “nhạy cảm” này trên tàu điện

28/03/2017, 19:00 GMT+07:00

Sẽ thế nào nếu các phương tiện công cộng ở Việt Nam cũng lắp đặt một chiếc ghế như thế này?


Chiếc ghế "khó hiểu" xuất hiện trên tàu điện ngầm ở Mexico City. (Ảnh: Mexico City Metro)
Chiếc ghế "khó hiểu" xuất hiện trên tàu điện ngầm ở Mexico City. (Ảnh: Mexico City Metro)

Gần đây, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh trên một chuyến tàu điện ngầm tại Mexico. Sẽ chẳng có gì đáng để bàn thêm nếu tiêu điểm của cả đoạn clip không phải là một chiếc ghế cực kì đặc biệt: phần lưng ghế được đúc thành hình bộ ngực của nam giới, có đầy đủ phần bụng với lỗ rốn khá rõ nét và mặt ghế có cả dương vật lộ lên.


Đoạn clip quay lại phản ứng của người dân trước sự xuất hiện của chiếc ghế kì lạ. 

Cả đoàn tàu chỉ có một chiếc ghế “lạc loài” như vậy và được gọi nôm na là “chiếc ghế dương vật”. Đoạn clip cho thấy những người đi tàu điện ngầm nhìn chằm chằm “cái ấy” trên ghế với thái độ khó hiểu xen lẫn một chút khó chịu. Một số người kiên quyết thà đứng chứ không ngồi vào chiếc ghế ấy. Có người ngồi thử, nhưng rồi đứng dậy ngay lập tức vì “thứ gì đó” trên ghế khiến họ cảm thấy không thoải mái.


Ngồi trên chiếc ghế kì cục này quả là chuyện không tưởng. 
Ngồi trên chiếc ghế kì cục này quả là chuyện không tưởng. 

Đặc biệt, chiếc ghế này chỉ dành cho nam giới, dẫn đến một số ý kiến cho rằng việc đứng dậy bỏ đi là một hành động thể hiện sự phân biệt giới tính.

Tuy nhiên, trong thực tế, chiếc ghế nhạy cảm này là một phần của chiến dịch chống quấy rối tình dục nơi công cộng. Đoạn clip quay lại cách hành khách “đối xử” với chiếc ghế kì lạ này của công ty tàu điện ngầm Mexico City đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhằm truyền tải thông điệp rằng ai cũng có quyền tận hưởng một chuyến đi an toàn, trọn vẹn mà không phải đối mặt với những bình luận khiếm nhã hay hành vi quấy rối tình dục.


Hóa ra chiếc ghế này là một phần của chiến dịch chống quấy rồi tình dục nơi công cộng.
Hóa ra chiếc ghế này là một phần của chiến dịch chống quấy rồi tình dục nơi công cộng.

Ngay trước mặt chiếc ghế này là một chiếc bảng với thông điệp: “Ngồi đây thật chẳng thoải mái chút nào nhưng điều đó cũng chả là gì so với những gì phụ nữ phải chịu khi do bạo hành tình dục diễn ra mỗi ngày”.

Đoạn clip kết thúc với số liệu ấn tượng: “Cứ 10 phụ nữ ở Mexico City là có đến 9 người từng là nạn nhân của các hình thức bạo hành tình dục”, khiến người xem không khỏi giật mình và ngẫm nghĩ.

Đây không phải là lần đầu tiên một sự kiện mang tính nhạy cảm như thế này xuất hiện trên phương tiện công cộng. Trước đây, tại thành phố London xuất hiện khá nhiều người mặc áo chỉnh tề nhưng lại phối cùng với… quần lót, di chuyển lên tàu điện một cách rất thản nhiên, khiến nhiều người xung quanh không khỏi tò mò.


Chuyện gì đã xảy ra với người dân London vậy? (Ảnh: Internet)
Chuyện gì đã xảy ra với người dân London vậy? (Ảnh: Internet)

Hóa ra, đây là cách người dân London thể hiện sự ủng hộ đối với sự kiện thường niên có tên No Pants Subway Ride 2017 (tạm dịch: “Chuyến tàu điện ngầm không mặc quần năm 2017”). Được biết, sự kiện này bắt nguồn từ một màn chơi xỏ (prank) tại Mỹ hồi năm 2002. Cụ thể, một nhóm người ở thành phố New York chỉ mặc quần lót, quần đùi thay cho quần dài và lần lượt bước lên tàu điện ngầm, khiến những người xung quanh không giấu được vẻ “hoang mang” trên gương mặt.


Thì ra đây là một phần của sự kiện thường niên của chiến dịch No Pants Subway Ride. (Ảnh: Internet)
Thì ra đây là một phần của sự kiện thường niên của chiến dịch No Pants Subway Ride. (Ảnh: Internet)

Đoạn clip quay lại trò “prank” này nhanh chóng được lan truyền khắp thế giới và nhận được sự yêu thích của rất nhiều người. Kể từ đó, đến hẹn lại lên, người ta chọn một ngày để mặc quần cộc, quần lót ra đường như một cách tôn vinh… sự ngớ ngẩn trên toàn thế giới. Cứ thế, lần lượt người dân ở Prague, Berlin, New York… không hẹn mà cùng diện quần lót, quần ngắn đến nơi công cộng một cách rất bình thản.