Bật mí ý nghĩa đằng sau những biểu tượng cảm xúc mới của Facebook

12:14 29/02/2016

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng những người sử dụng Facebook đã một phen “rần rần” vì độ cute của bộ 5 những biểu tượng cảm xúc mới mà trang mạng xã hội này bổ sung cho người dùng. Tuy nhiên ý nghĩa siêu hay và cực kì ý nghĩa đằng sau sự thay đổi này không phải ai cũng biết, cùng tìm hiểu nhé!


Ý nghĩa của sự bổ sung này là gì? (Ảnh: Internet)
Ý nghĩa của sự bổ sung này là gì? (Ảnh: Internet)

5 biểu tượng – 5 sắc thái cảm xúc giúp bạn có nhiều trải nghiệm mới 

Nếu như trong những năm qua, chúng ta vẫn luôn mong muốn Facebook bổ sung nút dislike để người dùng có thể thể hiện sự không đồng tình đối với những bài viết mà họ không thích thì giờ đây những biểu tượng mới như “love”, “haha”, “wow”, “sad” “angry” sẽ ra mắt giúp bạn thể hiện được nhiều cảm xúc hơn so với việc đơn giản chỉ là “không thích” – một biểu cảm theo những người làm trong facebook phát biểu là khá tiêu cực.


Thỏa thích thể hiện những cảm xúc khác ngoài nút "Like" truyến thống.(Ảnh: Internet)
Thỏa thích thể hiện những cảm xúc khác ngoài nút "Like" truyến thống.(Ảnh: Internet)

Facebook cũng đã chia sẻ trên trang blog của mình rằng sự thay đổi này chính là động thái chứng tỏ họ lắng nghe người dùng và mang đến cho mọi người nhiều cách thức hơn để chia sẻ cảm xúc.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này?

Vào tháng 1 vừa qua, một trang báo nổi tiếng là Business Insider đã đăng tải một bài viết với nội dung về cơ chế hoạt động của News Feed trên facebook để giải thích khá rõ về câu chuyện đằng sau sự thay đổi này.

Bài viết đã đề cập đến một nội dung rất quan trọng chính là những biểu tượng mới này sẽ giúp người dùng thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau hơn, đồng thời cũng là công cụ giúp facebook thu thập nhiều hơn về hành vi và dữ liệu của người sử dụng mạng xã hội.

Cách mà người dùng phản hồi ra sao khi nhìn thấy một bài đăng trên News Feed là chìa khóa giúp facebook phân tích từng cá nhân xem họ thích gì và hiển thị nội dung quảng cáo phù hợp nhất, đây chính là điều kiện quan trọng giúp họ suy trì sự sống còn của mình.


Facebook dễ dàng quan tâm đến những cảm xúc của bạn hơn.(Ảnh: Internet)
Facebook dễ dàng quan tâm đến những cảm xúc của bạn hơn.(Ảnh: Internet)

Trước đây, nút like chính là sự thể hiện trực quan rõ ràng nhất của bạn cho Facebook trong việc thu nhập dữ liệu. Khi bạn bấm nút like chứng tỏ bạn muốn được nhìn thấy những nội dung tương tự nhiều hơn trên News feed nhà bạn. Và bây giờ, khi mà Facebook bổ sung thêm nhiều cảm xúc hơn đồng nghĩa với việc họ sẽ có nhiều dữ liệu chính xác hơn về thái độ của bạn với các bài đăng và dễ dàng mang đến những bài viết tương tự phù hợp với nội dung bạn yêu thích.

Các dữ liệu này sẽ là tài sản quý giá với cơ chế quảng cáo của Facebook giúp họ cung cấp những nội dung có giá trị cho các đối tác, quan trọng nhất chính là các đơn vị quảng cáo, những người luôn muốn hiểu người dùng phản ứng như thế nào trước bài đăng của họ.

Tại sao lại là 5 biểu tượng love”, “haha”, “wow”, “sad” và “angry?

Nhiều câu hỏi được đặt ra  là chỉ với một nút like và 5 biểu tượng mới đã đủ diễn tả cảm xúc của con người chúng ta? Đặc biệt hơn còn rất nhiều biểu tượng khác tại sao họ lại chỉ chọn những hình ảnh này?


Còn rất nhiều biểu cảm khác nhưng lại không được lựa chọn?(Ảnh: Internet)
Còn rất nhiều biểu cảm khác nhưng lại không được lựa chọn?(Ảnh: Internet)

Theo như những chia sẻ của Facebook, họ cho rằng khi tìm kiếm những lựa chọn để thay thế nút like, họ đã ưu tiên phải đạt được những yêu cầu như hiển thị trực quan, đơn giản và nhanh chóng để người sử dụng không cảm thấy phiền toái.

Một lí do khác được nhắc tới chính là trong tương lai, các kĩ sư của facebook sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định cảm xúc của người dùng.

Giải thích một cách khá đơn giản, nếu như trước đây, bạn không thích một điều gì đó, bạn sẽ để lại một bình luận mà không bấm nút like, việc làm này sẽ làm cho Facebook gặp khó khăn trong việc phân tích hành vi và cảm xúc của bạn dựa trên những bình luận. Còn bây giờ, họ không cần phải làm thế nữa vì chính bạn đã lựa chọn ra những cảm xúc riêng biệt và rõ ràng nhất dựa vào việc bấm những nút “love”, “wow” hay là “angry”…

Có thể nói dù là lí do gì đi chăng nữa, sự thay đổi lớn của Facebook cũng chính là một động thái chứng tỏ họ rất quan tâm đến người dùng, chịu thay đổi để mang đến những dịch vụ tốt nhất khiến mọi người hài lòng và qua đó củng cố vị trí của một trang mạng xã hội hàng đầu thế giới ai cũng yêu thích.