Tại sao tốn triệu bạc đi nhà hàng cao cấp nhưng đồ ăn mang ra bé tí?

14/01/2022, 22:40 GMT+07:00

Bất cứ khi nào đến với một nhà hàng sang trọng nào đó, bạn đều nhận thấy họ thường phục vụ những khẩu phần ăn tương đối nhỏ. Vậy lý do cho điều này là gì? Có phải là vì các nhà hàng đang muốn "moi tiền" của bạn?

Trang Chef’s Vision chia sẻ, những nhà hàng sang trọng phục vụ khẩu phần ăn ít vì chính giá cả tạo ra món ăn rất đắt đỏ. Những món ăn được chế biến trong nhà hàng sang trọng đều sử dụng nguồn nguyên vật liệu giá cao và khi phục vụ khẩu phần nhỏ, nhà hàng sẽ giảm được phần chi phí thực phẩm, điều này cũng góp phần tăng lợi nhuận cho nhà hàng.

 
Những nguyên liệu tạo ra món ăn không hề rẻ, nguyên liệu càng cao giá món ăn càng đắt. (Ảnh: Chef's Vision)
Những nguyên liệu tạo ra món ăn không hề rẻ, nguyên liệu càng cao giá món ăn càng đắt. (Ảnh: Chef's Vision)

Lý do thứ 2, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của mình. Tại sao lại nói vậy? Vì trong các nhà hàng sang trọng, bạn sẽ được phục vụ nhiều món, chính vì vậy việc mang lên khẩu phần nhỏ sẽ giúp bạn không cảm thấy bàn ăn quá đầy trong quá trình ăn đồng thời có thể thưởng thức toàn bộ bữa tiệc với đầy đủ các món ngon.

 
Thực đơn của một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có rất nhiều món. (Ảnh: Time Food)
Thực đơn của một bữa ăn tại nhà hàng sang trọng có rất nhiều món. (Ảnh: Time Food)

Thông thường, bữa ăn tại nhà hàng sẽ được chia thành 3 phần chính bao gồm: khai vị, món chính và tráng miệng. Đối với một nhà hàng sang trọng, số lượng các món được phục vụ có thể lên đến 10-12 món khác nhau. Vậy thì nếu phục vụ với số lượng bình thường thì bạn sao có thể thưởng thức hết được số lượng món như thế?

Đây là một cách kích thích vị giác rất thông minh mà các nhà hàng sang trọng đã tận dụng đối với khách hàng của mình. Chúng ta thường sẽ ăn rất ngon vào những món ăn đầu tiên nhưng sẽ giảm vị dần với những món sau, do đó việc phục vụ thức ăn với khẩu phần nhỏ sẽ giúp bạn không bị ngấy trong quá trình ăn và luôn tạo sự thích thú hấp dẫn với bữa ăn của mình.

 
Một bữa ăn thường sẽ có khai vị, món chính và tráng miệng. (Ảnh: Chef's Vision)
Một bữa ăn thường sẽ có khai vị, món chính và tráng miệng. (Ảnh: Chef's Vision)

Khi đến một nhà hàng sang trọng, bạn sẽ bỏ một số tiền khá lớn để ăn một bữa ăn, một phần vì ở đây bạn được phục vụ những bữa ăn có chất lượng thượng hạng, phần còn lại là vì các món ăn được trang trí đẹp mắt. Đây cũng là lý do thứ 3 giải thích tại sao bạn được phục vụ khẩu phần ăn nhỏ đấy. Có câu nói rằng mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật của người đầu bếp vì đó là nơi họ có thể thỏa sức sáng tạo, phô diễn tài nghệ, óc thẩm mỹ của mình và làm ra những đĩa thức ăn vừa chất lượng, vừa hấp dẫn.

 
Mỗi một món ăn là một tác phẩm nghệ thuật của người đầu bếp. (Ảnh: Getsurrey)
Mỗi một món ăn là một tác phẩm nghệ thuật của người đầu bếp. (Ảnh: Getsurrey)

Có thể nói ấn tượng đầu tiên luôn giúp người ta cảm thấy thích thú, trang trí một món ăn đẹp mắt cũng vậy, bạn sẽ thấy ngon hơn khi bạn có cảm xúc khi nhìn thấy nó. Việc được phục vụ những khẩu phần nhỏ sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự tò mò về những món ăn sẽ được bày lên tiếp sau đó. Cảm giác mong đợi này được nhiều người đánh giá là một phần nghệ thuật của bữa ăn ngon.

 
Các nhà hàng lớn coi trọng nhiều hơn về vấn đề dinh dưỡng và chế độ ăn uống của khách hàng. (Ảnh: Bright Side)
Các nhà hàng lớn coi trọng nhiều hơn về vấn đề dinh dưỡng và chế độ ăn uống của khách hàng. (Ảnh: Bright Side)

Ngoài ra, còn một lý do nữa là việc phục vụ mỗi đĩa thức ăn với khẩu phần ít sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn đồng thời tạo cho bạn cảm giác không quá no. Một bữa ăn dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng để con người sinh hoạt, chí vì thế mà các nhà hàng sang trọng sẽ chú trọng về chất lượng hơn là số lượng.

Như vậy bạn đã hiểu tại sao các nhà hàng 3, 4, 5 sao thường phục vụ những khẩu phần ăn tương đối nhỏ, tựu trung đều là để mang đến chất lượng tốt nhất cho thực khách. Thế nên chúng ta có lẽ không cần phải quá thắc mắc về số lượng thức ăn trên đĩa mà hãy cứ thoải mái thưởng thức trọn vẹn bữa ăn của mình.

Xem thêm những sự thật thú vị khác tại YAN nhé!

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG BỮA Ở NHÀ HÀNG

Bạn nên sẵn sàng gọi món rồi hẳn gọi phục vụ nhé. Đừng nên để phục vụ đợi bạn khi bạn chưa sẵn sàng quyết định gọi món gì, trừ khi bạn có điều cần giải đáp trong menu. Không nên tùy tiện ngồi xuống một bàn ăn chưa dọn dẹp với lý do muốn “đặt trước” chỗ ngồi, như vậy sẽ gây bất tiện trong quá trình dọn dẹp của nhân viên phục vụ đấy mà nó còn không lịch sự nữa. Hãy cẩn thận khi bạn muốn gọi phục vụ đến, bạn chỉ cần giơ khẽ cánh tay hoặc giao tiếp bằng mắt với họ vì trong những nhà hàng sang trọng thì phục vụ luôn túc trực và chú ý đến bạn. Một điều bạn cần lưu ý nữa là không nên ngồi nán lại quá lâu tại nhà hàng khi đã gọi thanh toán rồi, việc này sẽ gây phiền đến việc phục vụ khách khác của nhà hàng đấy.