Bất kỳ đứa trẻ nào cũng xứng đáng nhận được giấy khen

16:00 26/05/2023

Những ngày gần đây, trên mạng rầm rộ hình ảnh 2 em bé sinh đôi, trên tay cầm tấm giấy khen cùng nụ cười vui sướng vỡ òa trên gương mặt khiến ai nhìn thấy cũng “tan chảy” theo. Được biết, tấm giấy khen đó là do ông ngoại làm để biểu dương 2 cháu nhỏ vì có thành tích ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, ba mẹ và chịu khó múa hát, không sa đà vào điện thoại. Hình ảnh 2 cháu nhỏ cười tít mắt, sung sướng khi nhận được giấy khen khiến chúng ta chợt nhận ra rằng với người lớn, đó chỉ là thành tích, còn với các em nhỏ, đó là sự ghi nhận cho những gì mà các em đã cố gắng.

 
Hai em nhỏ hạnh phúc khi được nhận giấy khen từ ông ngoại. (Ảnh: Dân Trí)
Hai em nhỏ hạnh phúc khi được nhận giấy khen từ ông ngoại. (Ảnh: Dân Trí)

Giấy khen là sự ghi nhận cố gắng của con trẻ

Cuối năm học, từng lớp, từng trường lại rộn ràng chuẩn bị những tập giấy khen, những món quà nho nhỏ để trao tặng cho các em đạt được thành tích tốt trong học tập. Một năm học trôi qua, đứa trẻ nào cũng háo hức, mong đợi được nhận giấy khen. Có lẽ, với người lớn, giấy khen là để thể hiện thành tích, điểm số. Nhưng với những đứa trẻ, đó chỉ đơn giản như một món quà nhỏ công nhận sự cố gắng trong suốt chặng đường vừa qua. 

 
Giấy khen như một món quà tinh thần ghi nhận sự cố gắng của các em nhỏ. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Giấy khen như một món quà tinh thần ghi nhận sự cố gắng của các em nhỏ. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Được nhận giấy khen trong dịp cuối năm học cũng là sự ghi nhận của thầy cô đối với thành tích mà các em đã đạt được. Đó cũng là sự động viên, khích lệ để các em cố gắng hơn trong chặng đường học tập tiếp theo. Trước đây, số học sinh được nhận giấy khen không quá nhiều nên bất kỳ ai được cầm tấm giấy đó cũng cảm thấy vô cùng tự hào, hãnh diện cũng như nâng niu, trân trọng nó từng chút một. Các em học sinh còn lại cũng nhìn vào phần thưởng mà bạn nhận được để tiếp tục cố gắng hơn, để một ngày mình cũng nhận được tấm giấy khen đó. 

 
Những tờ giấy khen được nâng niu, trân trọng treo ở một góc nhà. (Ảnh: Sinhvienplus)
Những tờ giấy khen được nâng niu, trân trọng treo ở một góc nhà. (Ảnh: Sinhvienplus)

Tuy nhiên, đó chỉ là giấy khen trong học tập và không thể đánh giá toàn bộ về một đứa trẻ. Giấy khen trên trường học rất tuyệt vời nhưng ngay cả khi không có nó thì các con cũng nên nhận được những tấm giấy khen khác, chẳng hạn như khen vì sự nỗ lực vượt qua chính bản thân mình của các con, hay đơn giản hơn là việc ngoan ngoãn, nghe lời, giúp đỡ ông bà, ba mẹ việc nhà.

Đứa trẻ nào cũng xứng đáng được ghi nhận

Giấy khen dù chỉ đơn giản là một tờ giấy, không hơn, không kém. Thế nhưng, đó là sự công nhận vô cùng lớn lao đối với những cố gắng của con. Có thể nhiều người nghĩ rằng: “Đứa trẻ ngoan phải có điểm cao, thành tích tốt và nhiều giấy khen”. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Ba mẹ nên hiểu rộng hơn về ý nghĩa của từ giấy khen. Không chỉ khi học giỏi mới được giấy khen mà những hành động tốt khác của con cũng nên được ghi nhận vì con xứng đáng được như vậy. 

 
Đứa trẻ nào cũng xứng đáng được nhận giấy khen. (Ảnh minh họa: Sinhvienplus)
Đứa trẻ nào cũng xứng đáng được nhận giấy khen. (Ảnh minh họa: Sinhvienplus)

Trong quá trình trưởng thành của con không chỉ có điểm số, thành tích mà còn cần phải học rất nhiều điều khác, chẳng hạn như cách cư xử, sự cố gắng vượt qua chính khó khăn của mình… Mỗi hành động tốt của con đều xứng đáng được mọi người ghi nhận. Bởi vì để đạt được những điều đó, con cũng đã rất cố gắng. Trên đời này, không chỉ có học mới cần cố gắng, những việc khác cũng đòi hỏi sự tập trung, nỗ lực của con. 

 
Các bé đã rất nỗ lực để vượt qua chính bản thân, đạt được thành tích tột. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Các bé đã rất nỗ lực để vượt qua chính bản thân, đạt được thành tích tột. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Giống như tấm giấy khen của hai bé ở Quảng Nam được ông ngoại làm tặng. Hai em mới chỉ 3 tuổi, còn chưa đi học mẫu giáo nên không thể được thầy cô phát giấy khen. Tuy nhiên, biết 2 em rất thích, cũng đã rất ngoan ngoãn nghe lời ông, lại không ham mê nghịch điện thoại nên ông ngoại đã tự tay làm một tấm giấy khen trao tặng. Nhìn nụ cười của 2 em, ai cũng hiểu rằng những đứa trẻ ấy đã hạnh phúc biết bao khi được mọi người công nhận và khen thưởng. 

 
Tấm giấy khen mà hai em bé được ông ngoại tặng. (Ảnh: Dân Trí)
Tấm giấy khen mà hai em bé được ông ngoại tặng. (Ảnh: Dân Trí)

Quả thật, đứa trẻ nào cũng xứng đáng được ghi nhận, nếu không vì thành tích trong lớp thì có thể là vì sự ngoan ngoãn, nghe lời của con. Hay chỉ đơn giản là năm học này, con đã đạt điểm cao hơn năm học trước, dù không được khá hay giỏi. Và giấy khen cũng chỉ là hình thức, cái quan trọng nhất là con được tấm “giấy khen” ghi nhận của mọi người.

Đừng để con tổn thương vì giấy khen

Càng ngày, các cuộc đua thành tích càng diễn ra phổ biến hơn. Trong những ngày cuối năm học, nhiều ba mẹ cũng đã bắt đầu khoe thành tích của con lên mạng xã hội. Vốn dĩ, điều này chẳng có gì sai vì đó là niềm tự hào của cả nhà. Thế nhưng, nếu mọi chuyện chỉ dừng lại ở việc tự hào mà không gây áp lực lên con thì đã chẳng có gì sai. 

Nhiều ba mẹ luôn áp đặt con rằng đứa trẻ ngoan là đứa trẻ học giỏi và phải có nhiều giấy khen. Vì vậy mà không ít đứa trẻ mệt mỏi khi cứ phải cố gắng để chạy theo tấm giấy khen cuối năm, lo sợ khi không mang được tờ giấy đó về cho bố mẹ. Dần dần, chính chúng cũng cảm thấy mệt mỏi, chán ngán với những tấm giấy khen mà đáng lẽ các em phải thấy tự hào, trân quý. 

 
Ba mẹ đừng vì giấy khen mà làm con tổn thương. (Ảnh minh họa: Shutterstock)
Ba mẹ đừng vì giấy khen mà làm con tổn thương. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Quy luật thường thấy của cuộc sống là “con hát mẹ khen hay”, ba mẹ tự hào về con chẳng có gì sai. Nhưng trước khi đưa giấy khen của con lên mạng xã hội, ba mẹ cũng nên hỏi ý kiến trẻ để chắc chắn rằng con vui với những lời khen ngợi trên mạng. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên ghi nhớ rằng giấy khen có muôn hình vạn trạng, thứ giấy khen mà con cần nhất là sự ghi nhận của cả nhà chứ không phải chỉ là một tờ giấy. 

Bạn nghĩ sao về việc giấy khen ở thời điểm hiện tại, có phải đứa trẻ nào cũng xứng đáng được ghi nhận? Cùng chia sẻ quan điểm của bản thân dưới phần bình luận với YAN nhé!

Giấy khen không còn xa lạ với bất kỳ ai. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cứ vào cuối năm học, các bạn học sinh lại mong ngóng nhận được tờ giấy ấy. Với các em, đó như một lời khen, một sự công nhận cho những nỗ lực trong suốt thời gian qua. Thế nhưng, bên cạnh thành tích học tập, các con cũng xứng đáng được ghi nhận bởi những sự nỗ lực, ngoan ngoãn trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, ba mẹ nên giải thích cho con về ý nghĩa của tờ giấy khen được phát trên trường. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể tặng con những tờ giấy khen với những sự ghi nhận khác nhau, từ việc ngoan ngoãn nghe lời, cho tới việc con đã tiến bộ hơn so với năm ngoái,... Đó cũng là một cách tốt để khích lệ con trẻ. 

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!