Bắt giữ người đàn ông nghi nhận tiền "hoa hồng" tiếp tay cho nhóm khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

30/12/2018, 22:45 GMT+07:00

Tại đồn cảnh sát, nam thanh niên gốc Việt đã thừa nhận có sắp xếp giúp đỡ các thành viên trong đoàn bỏ trốn và nhận một số tiền hoa hồng.

Một người đàn ông gốc Việt đã bị cơ quan chức năng Đài Loan xin lệnh bắt giữ vì nghi ngờ đã nhận tiền hoa hồng từ nhóm 152 khách Việt Nam để giúp họ trốn thoát. 

Theo đó, hôm 28/12 vừa qua, Viện kiểm sát Đài Loan đã xin lệnh bắt giữ một người đàn ông với tội danh vi phạm luật di dân và xuất nhập cảnh. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy thanh niên này mang họ Trịnh, năm nay 30 tuổi và là người gốc Việt Nam. Anh này hiện cũng đang có thẻ thường trú hợp pháp tại Đài Loan. 

Theo đó, nam thanh niên này sống tại Tân Bắc và bị tình nghi đã phụ trách việc lái xe tới Cao Hùng để đón khách và che giấu 148 du khách Việt mất tích nhằm qua mặt cơ quan chức năng.


Các du khách Việt Nam vào khách sạn tại Đài Loan 
Các du khách Việt Nam vào khách sạn tại Đài Loan 

Tại đồn cảnh sát, nam thanh niên gốc Việt đã thừa nhận có sắp xếp giúp đỡ các thành viên trong đoàn bỏ trốn và nhận một số tiền hoa hồng. Tuy nhiên, anh này lại phủ nhận cáo buộc của cơ quan chức năng cho rằng anh ta là thành viên của tổ chức vượt biên trái phép. Hiện Cục Di dân Đài Loan vẫn đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ về những hành vi phạm pháp của nam thanh niên này. 

Tính tới trưa ngày 30/12, giới chức Đài Loan đã tìm thấy 21 người Việt Nam nằm trong nhóm 152 du khách biến mất vào tuần trước. Trong số những người này có 8 người thuộc diện tự ra trình diện, 3 người chủ động bay về, 1 người vẫn đang giữ liên lạc. Điều này có nghĩa là vẫn còn 127 người Việt mất tích chưa rõ tung tích. 


Du khách bị cảnh sát bắt giữ sau khi bỏ trốn 
Du khách bị cảnh sát bắt giữ sau khi bỏ trốn 

Cũng qua vụ việc trên, Cơ quan Di trú Đài Loan đã kêu gọi các công ty không thuê lao động nhập cư bất hợp pháp vì sẽ vi phạm luật tuyển dụng Đài Loan. Cơ quan này cũng kêu gọi các du khách Việt đang mất tích chủ động ra trình diện tại các cơ quan công an, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo các quyền cơ bản cho họ.

(Tổng hợp)

Thông tin về vụ việc chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật trên mục Đời của Yan news!