Bắt giữ cô gái F1 18 tuổi 2 lần trốn khỏi khu cách ly

26/05/2021, 20:50 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, ngày 26/5, Công an thành phố Phủ Lý, Hà Nam đã bắt giữ đối tượng T.T.D, 18 tuổi ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Nguyên nhân là bởi người này thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung nhưng lại bỏ trốn.

 
Đối tượng T.T.D bị bắt giữ sau khi trốn khỏi khu cách ly. (Ảnh: VnExpress)
Đối tượng T.T.D bị bắt giữ sau khi trốn khỏi khu cách ly. (Ảnh: VnExpress)

Sau khi tiến hành điều tra lịch sử dịch tễ, cơ quan chức năng đã đưa D. đi cách ly tại Bệnh viện dã chiến Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 ở Hà Nam. Được biết, D. sinh sống tại xã Si Pha Phìn, huyện Nậm Pồ. Đây là điểm nóng dịch Covid-19 ở Điện Biên và hiện đang phải thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng chống dịch.

Qua điều tra ban đầu, ngày 20/5 D. bỏ trốn khỏi nơi cư trú và bắt xe khách đi Hà Nội. Khi đến chốt kiểm soát dịch tại đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo, tổ công tác phát hiện cô đến từ nơi có dịch nên đã đưa D. đi cách ly tập trung tại xã Mường Trung.

Tuy nhiên sang đến ngày 24/5, D. tiếp tục bỏ trốn khiến Công an tỉnh Điện Biên phải ra thông báo, đề nghị các tỉnh phối hợp truy tìm. Cuối cùng, qua rà soát, Công an phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, Hà Nam đã phát hiện D. tại một phòng trọ thuộc tổ dân phố Hưng Đạo và tiến hành bắt giữ.

 
D. đã 2 lần bỏ trốn và hiện đang cách ly ở Hà Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
D. đã 2 lần bỏ trốn và hiện đang cách ly ở Hà Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng có người trốn khỏi khu cách ly tập trung, gây khó khăn trong công tác kiểm soát dịch. Mặc dù đã có chế tài xử phạt nghiêm khắc nhưng những đối tượng này vẫn bất chấp trốn ra khiến nhiều người bức xúc.

Chia sẻ với Lao Động, luật sư Nguyễn Minh Long thuộc đoàn luật sư Hà Nội cho biết, ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch Covid-19 trên cả nước và xác định đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Đối với bệnh thuộc nhóm này thì một trong những yêu cầu bắt buộc là phải khai báo y tế và tuân thủ việc cách ly, điều trị theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng.

 
Nhiều người bức xúc với hành vi trốn cách ly. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người bức xúc với hành vi trốn cách ly. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hành vi trốn tránh cách ly hoặc trốn khỏi nơi cách ly tập trung là việc làm đáng lên án vì không những gây nguy cơ lây lan dịch bệnh mà xét về mặt pháp luật thì còn là việc làm vi phạm nghiêm trọng.

Theo điểm b khoản 2 điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì người trốn tránh cách ly hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly có thể bị xử lý hành chính từ 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, trường hợp việc làm trên gây ra hậu quả lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác thì có thể bị xử lý hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017, tùy hậu quả xảy ra có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1-12 năm.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành làm rõ để xử lý theo quy định hành vi của cô gái trên. Qua đó, mọi người cũng cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch để tránh vi phạm pháp luật, gây hậu quả khó lường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

XÓT XA CÁN BỘ Y TẾ TRUY VẾT COVID-19 NẰM NGHỈ MỆT TRÊN NỀN GẠCH

Trong khi có các đối tượng thiếu ý thức bỏ trốn khỏi khu cách ly thì những nhân viên y tế lại đang phải làm việc hết công suất để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng dịch bệnh.

Vừa qua, những hình ảnh được cho là các y bác sĩ tại Bắc Ninh đang nghỉ ngơi sau ngày làm việc vất vả đã thu hút được hàng chục nghìn lượt quan tâm. Dưới cái nóng oi bức, ai cũng phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ khiến người nào cũng mệt mỏi.

Có người còn bất chấp nằm ra cả nền gạch để tranh thủ nghỉ ngơi. Trên cơ thể các y bác sĩ đều ướt đẫm mồ hôi nhưng chẳng ai kêu than vì họ vẫn đang nỗ lực trước số lượng công việc quá lớn cần phải làm. Nhìn thấy cảnh tượng này đã không ít người không kìm được xúc động mà rơi nước mắt.

Xem thêm tại đây!