Đôi tình nhân trẻ sát hại xe ôm, cướp tài sản để... đi chơi lễ

04/05/2016, 19:00 GMT+07:00

Đôi tình nhân trẻ đôi tình nhân thuê xe ôm của người đàn ông chở từ tỉnh Lâm Đồng sang Bình Thuận rồi ra tay sát hại, cướp tài sản lấy tiền đi chơi lễ. Đáng nói là trước đó đôi tình nhân này cũng gây ra một vụ việc tương tự.

Mới đây, cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ Lê Văn Chiều (23 tuổi, quê Thanh Hóa) và H’Ken Kyang (22 tuổi, quê Đăk Lăk) về hành vi giết người, cướp tài sản. Đôi tình nhân này đã sát hại ông Nguyễn Văn Lắm (64 tuổi, hành nghề xe ôm tại Bảo Lộc, Lâm Đồng). Tại cơ quan công an, ChiềuKyang khai do không có tiền đi chơi trong dịp lễ nên nảy sinh ý định cướp tài sản.


Hiện trường nơi phát hiện thi thể ông Lắm. Ảnh: Internet
Hiện trường nơi phát hiện thi thể ông Lắm. Ảnh: Internet

Chiều 26/4, cả hai đón xe khách từ huyện Lâm Hà đến Bảo Lộc tìm “con mồi”. Lúc này, cả hai thuê ông Lắm chở về hướng quốc lộ 55, vì ông này lớn tuổi, dễ khống chế.

Chạy khoảng 50km, đến xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, thấy con đường mòn vắng vẻ, đôi nam nữ yêu cầu ông Lắm chạy vào, rồi bất ngờ khống chế và dùng cây gỗ đánh chết.

Đặc biệt, khi bị quật ngã, ông Lắm biết là bị cướp nên không chống đối mà xin đôi tình nhân tha mạng nhưng các nghi can vẫn giết nạn nhân. Sau khi gây án, đôi tình nhân trẻ lục ví của nạn nhân lấy hơn 600 nghìn đồng và xe Wave, rồi nhanh chóng tẩu thoát. Cả hai sau đó về huyện Lâm Hà bán xe và lên Đà Lạt ăn chơi.


Đôi tình nhân lừa ông Lắm vào nơi vắng vẻ rồi ra tay sát hại để cướp tài sản. Ảnh: CAND
Đôi tình nhân lừa ông Lắm vào nơi vắng vẻ rồi ra tay sát hại để cướp tài sản. Ảnh: CAND

Về phía gia đình nạn nhân, sau một thời gian dài không thấy ông Lắm về nhà, điện thoại không liên lạc được nên tổ chức đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không có kết quả. Sau đó, gia đình đã trình báo công an để phối hợp tìm kiếm.

Đến chiều 30/4, người dân đi rẫy thì phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy trong bụi rậm, gần khu vực đập Đaguri, bên cạnh có chiếc ví rỗng nên trình báo cơ quan công an.

Công an Bình Thuận đã nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đồng thời liên hệ với công an thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) và các địa phương lân cận để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan công an thu thập được một bằng chứng quan trọng đó là một camera của người dân tại Bến xe Đức Long đã ghi được hình ảnh ông Lắm điều khiển xe máy chở đôi nam nữ còn khá trẻ rời khỏi bến....

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 10 giờ ngày 3/5, Cơ quan công an đã tiến hành ập vào một nhà trọ ở thôn Trường An, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt bắt giữ đôi tình nhân này. Chiều cùng ngày, nhà chức trách di lí 2 người về Bình Thuận. Mở rộng điều tra, bước đầu cặp tình nhân này khai nhận đã gây ra nhiều vụ án trộm cắp, giết người hụt ở nhiều tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông.

Được biết, ông Lắm hành nghề xe ôm được gần 6 năm. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mọi chi phí sinh hoạt đều dựa hết vào tiền chạy xe ôm của ông.

Ông Lắm là người thật thà và dễ tin người. Trong suốt thời gian chạy xe ôm, ông hay nhận chở khách đi xa để kiếm thêm thu nhập. Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ việc.

Hiện nhiều bác xe ôm và cả những người giao hàng đang rất lo lắng về những vụ cướp tương tự đang xảy ra ngày càng nhiều.

Theo cơ quan chức năng, do đặc thù công việc, người chạy xe ôm hay giao hàng thường thức khuya, dậy sớm để đón khách, giao hàng. Chính vì vậy, trước hết, mỗi người phải có ý thức tự trang bị cho mình những biện pháp phòng ngừa rủi ro. Những kẻ muốn cướp tài sản thường rơi vào cảnh túng quá làm liều, như: nghiện game, nợ nần, nghiện ma túy...

Bài học rút ra từ câu chuyện đau lòng trên

Đọc câu chuyện trên, nhiều người nghĩ không liên quan đến mình, tuy nhiên chúng ta cũng có thể rút ra bài học sống còn để bảo vệ bản thân. Từ vụ án này, có thể thấy việc lừa đảo để hại người thông qua việc lợi dụng lòng tốt của con người ngày càng có sự biến tướng nguy hiểm.  Do đó, chúng ta cần hết sức đề phòng trường hợp được người lạ nhờ vả giúp đỡ, chở giùm hoặc đi nhờ 1 đoạn đường. 

- Không nhận lời giúp những người xin đi nhờ xe vào lúc tối muộn, địa điểm được nhờ chở đến vắng vẻ, hoặc tự bạn cảm thấy nghi ngờ người đó không chân thật khi tiếp cận mình.

- Nếu lỡ nhận lời và để người lạ ngồi lên xe mà thấy có sự nghi ngờ, hãy chọn những con đường vẫn có xe qua lại, có đèn đường để đi, không nghe lời người lạ hướng dẫn đi đường vắng, tối. Bạn có thể chọn chạy đường vòng, đi những con đường có trụ sở cơ quan công an, chốt dân phòng trực để làm kẻ có ý đồ lừa đảo phải dè chừng, hoang mang. Nếu có ý đồ xấu mà thấy bạn chạy đến nơi có cơ quan công an, chắc chắn người lạ sẽ xin xuống xe, tìm cớ để tẩu thoát ngay.

- Để bảo vệ chính mình, chúng ta tuyệt đối không sử dụng đồ uống, thức ăn do người đi xe mời.

- Tránh ở bên ngoài vào buổi tối muộn, nếu có việc phải ra ngoài, nên đi 2, 3 người chứ không nên đi một mình.

- Trong tình huống xấu nhất là bị tấn công bất ngờ, không có khả năng chống trả, phải bình tĩnh, tỏ ra hợp tác với đối tượng, tránh để đối tượng bị kích động ra tay sát hại. Ngoài ra, nếu được nên  nên tham gia các buổi tập huấn do lực lượng công an tổ chức và theo dõi thông tin trên báo chí về các thủ đoạn cướp để tự đề phòng.